Ngã ngửa khi HS lớp 8 nhắn tin "vợ chồng" với bạn cùng lớp

Cáu giận, cấm đoán nhưng cũng không ít phụ huynh cho rằng thà dạy con cách biết dùng bao cao su thế nào cho an toàn hơn là bịt mọi con đường để con tìm hiểu tình cảm khác giới.

- Cáu giận, cấm đoán nhưng cũng không ít phụ huynh cho rằng thà dạy con cách biết dùng bao cao su thế nào cho an toàn hơn là bịt mọi con đường để con tìm hiểu tình cảm khác giới.

Từ ngỡ ngàng đến bất lực, cấm đoán

Kết quả nghiên cứu về hành vi gửi tin nhắn, hình ảnh, phim gợi tình cho người khác được gọi chung là hành vi sexting (được ghép từ từ "sex" và "texting") khiến nhiều người giật mình. Với phụ huynh, khi được hỏi, mỗi người lại có cách hành xử khác nhau khi nhận được thông tin này. 

Chị Lan có con gái học lớp 7 ở quận Hà Đông, Hà Nội cho biết chị không biết đến cụm từ sexting nhưng người mẹ cũng là cô gái một trường THCS chia sẻ chị từng ngã ngửa khi biết con nhắn tin yêu đương với bạn khác giới lớp 8 cùng trường.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Lo ngại con gái tuổi “dở chín dở xanh” có thể đi xa trong chuyện này, chị liền cấm tiệt con dùng điện thoại đến trường. Người mẹ hết ngọt nhạt lại đe nẹt, thậm chí dọa, cấm con có hành vi tương tự.

Thậm chí, ngay sau khi phát hiện tin nhắn tình cảm đó của con, chị tra khảo và tìm tới gặp bạn trực tiếp em nam sinh kia để nói chuyện.

Hàng ngày chị kiểm tra thật kỹ lịch trình học trên lớp, học ngoài giờ hay thời gian vui chơi của con. Cũng có khi chị đưa con đi mua sách giáo dục giới tính hoặc có bài báo nào hay về chuyện này mẹ con cùng đọc cho nhau nghe và bàn luận.

Thế nhưng người mẹ trẻ thừa nhận: “Trong suy nghĩ của tôi, 70% cháu phải miễn cưỡng nghe mẹ nói. Nhiều lúc tôi như bất lực trước con”.

Hỏi chị có kết hợp với giáo viên trong chuyện giáo dục giới tính cho con, chị trả lời không mà chỉ hỏi han bạn bè của con hoặc đôi khi hỏi thầy cô xem con có biểu hiện gì khác thường.

Anh Anh Lê, có con gái vừa bước vào lớp 11 ở quận Long Biên, Hà Nội tâm sự: “Tôi làm sản xuất gốm, công việc tất bật suốt ngày nên thú thực mọi việc, nhất là chuyện giáo dục giới tính tôi để mẹ cháu lo. Bố quen làm ăn, nói năng không khéo lại sợ con giận hoặc hiểu nhầm sẽ có tác dụng ngược”.

 “Vậy mà có lần tôi với mẹ cháu từng nhìn nhau như sắp khóc vì con gái hồi lớp 8 đứng trước nguy cơ bố mẹ phải “bán lúa non”. Cháu với bạn công khai bày tỏ chuyện thích nhau rồi nói chúng con yêu nhau khi bị mẹ mắng” – anh Anh Lê cho biết.

Sau đó, cũng như nhiều gia đình khác, gia đình anh Anh Lê chọn cách chặn mọi con đường, tin nhắn để con liên lạc với bạn trai kia như không cho dùng điện thoại, đến thẳng nhà gia đình bạn trai kia nói chuyện, đề nghị cùng giúp đỡ, trên lớp nhắn các bạn không cho con mượn điện thoại, thầy cô quan tâm trước mọi biểu hiện lạ của con để kịp thời ngăn chặn không cho hai cháu gặp nhau.

Bố mẹ dù bận nhưng ngày nào cũng cắt cử nhau đến trường sớm để đợi, đón con. “May mắn là cháu trai kia khi lên lớp 10, trường mới ở xa trường cũ. Các cháu còn nhỏ nên mọi chuyện trôi qua nhanh” – anh Anh Lê tâm sự.

Chị Hồng Minh, một nhân viên văn phòng khi được hỏi về chuyện này nói mà gần như khóc. “Gia đình mình bố mẹ là những người truyền thống nên khoảng cách với con cái khiến ông bà ngại nói chuyện đó với con”.

Là chị cả, chị Minh sát sao hơn với em trai đang học lớp 8. “Bạn có tưởng tượng được mình sốc thế nào khi thấy em có những tin nhắn mùi mẫn, vợ chồng với bạn cùng lớp không. Mình tình cờ đọc được khi em chưa kịp xóa tin nhắn hoặc dùng chung máy tính để bàn nên thấy. Hỏi thì em chối bảo bạn em nhắn. Nhẹ nhàng nói nhưng nó là con trai, vẫn mặc cảm nên lời chị chắc nó nghe chẳng bao nhiêu” – chị Minh tâm sự.

Chị Minh cho biết: “Có lần mình phát hiện nó xem phim nóng, có hiện tượng “tự sướng” rồi nhắn tin với ngôn ngữ người lớn với bạn khác giới. Mình đọc báo, nghe tư vấn nhiều nên không lao vào để chỉ trích mà lẳng lặng đợi lúc thích hợp nói với em.

Mình nói có bạn gái không phải xấu nhưng nếu các em biết giúp nhau học hành tiến bộ, chị rất mừng. Nhưng tuổi các em đang ăn học, chỉ nên dừng lại ở đó thôi. Nếu đi quá xa, quan hệ yêu đương sẽ là chuyện rất lớn mà các em không thể tưởng tượng được”

“Chẳng biết là chúng nó đã quan hệ với nhau chưa nữa. Mình chỉ nói ra, mong em nghe thôi chứ nhiều khi cũng bất lực” – chị Minh than thở.

Thà để con biết dùng bao cao su thế nào

Anh Tuấn Nguyễn có con trai học lớp 7 ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: “Cháu nhà mình khá trưởng thành trong suy nghĩ. Nhiều câu nói của con rất người lớn. Cháu cùng lúc dùng cả Facebook, lập kênh Youtube và sử dụng cả Twitter. Cháu cũng hay xem Star Movies, HBO nên những cảnh nóng dù cố gắng tránh nhưng chắc chắn không thể hết dù bố mẹ vẫn yêu cầu con xem những kênh tiếng Anh để khám phá và học ngoại ngữ”.

{keywords}

Sự phổ biến của các ứng dụng nhắn tin trên điện thoại di động là nguyên nhân khiến nhiều học sinh sinh viên có hành vi sexting.

Cố gắng nói với con chuyện đó những lúc con vui, đôi khi anh Tuấn Nguyễn còn tếu táo hỏi con “thế có người yêu chưa, có thì đưa về nhà chơi để bố mẹ biết nhé”.

Khi tìm hiểu câu chuyện này, nhiều phụ huynh như anh Tuấn Nguyễn cho biết do con cái hiện nay dùng Facebook và các mạng xã hội rất nhiều nên cha mẹ thường dùng các nick ảo hoặc bí mật theo dõi con để nắm tình hình, sớm can thiệp khi cần thiết.

Chị Phạm Linh, một phóng viên có con trai học lớp 8 cho hay: “Tuổi của con bắt đầu tò mò về giới tính. Tuy nhiên tôi chưa bắt gặp con tôi có những biểu hiện gì bất thường cả. Thỉnh thoảng tôi cũng có đề cập đến vấn đề này để tìm hiểu thêm về con, cháu cũng chia sẻ trong sách vở có giới thiệu cơ bản cấu tạo cơ thể người.

Nếu như gặp phải tình huống con nhắn tin hoặc có biểu hiện tình cảm với bạn khác giới, chị Linh cho biết: “Điều đầu tiên tôi làm là tìm trên các diễn đàn chia sẻ về giáo dục giới tính đối với  lứa tuổi vị thành niên, đọc, nghiên cứu và tham khảo kinh nghiệm của cha mẹ đã cùng con trải qua giai đoạn đó.

Tôi sẽ trò chuyện để gần gũi, giúp con hiểu được vấn đề con đang vướng mắc và những việc con đang làm để tự con nhận thức và hướng bản thân đến cuộc sống lành mạnh trong sáng hơn. Bản thân tôi cũng sẽ tìm hiểu thêm về môi trường học tập, bạn bè con giao lưu và những sinh hoạt hàng ngày của con, để có những điều chỉnh, thay đổi kịp thời”.

Anh Hoài Nam có con gái học lớp 7 tại Hà Nội chia sẻ bản thân anh không bất ngờ với con số nghiên cứu về sexting. “Nếu là bố mẹ biết quan tâm con thì con số đó thậm chí còn rất nhỏ. Trẻ con bây giờ tiếp xúc với mọi thứ thông tin từ rất sớm.

Thậm chí tuổi 4-5 chúng đã có biểu hiện yêu bạn này, mến bạn kia. Là cha mẹ, điều tôi vẫn thường làm là tạo không khí vui vẻ. Tôi sẽ chia sẻ trước và không giấu giếm chuyện gì, sai cũng nhận lỗi trước các con để làm gương. Các con vì thế cũng cởi mở để nói hết với bố mẹ.

Tôi quan niệm thà để con biết cách dùng bao cao su thế nào cho an toàn hơn để các cháu mù kiến thức hoặc lén lút tìm hiểu không có hướng dẫn của bố mẹ”.

  • Văn Chung

Chuyên gia gỡ rối khi 'tuổi teen nhắn tin gợi dục'

Các chuyên gia tâm lý tư vấn về cách ứng xử khi cha mẹ phát hiện con gửi tin nhắn, hình ảnh, phim gợi tình cho người khác.

Cảnh báo giật mình cho phụ huynh có con tuổi teen

Nghiên cứu dựa trên gần 1.000 học sinh THCS và sinh viên ĐH tại Hà Nội cho thấy, có tới 15,2% các em được hỏi khẳng định từng gửi tin nhắn, hình ảnh gợi tình cho người khác qua điện thoại.

tin nổi bật

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh tử vong do trượt ngã từ tầng 2

Trong lúc trèo lên mái che hành lang, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Trước khi cho con trở lại lớp, phụ huynh muốn trường Ischool Nha Trang lắp camera theo dõi ở hành lang, khu vực công cộng và kiểm soát an toàn thực phẩm lẫn nguồn nước.

Cha nữ sinh Huế đau đớn nghĩ đến lý do con nhảy sông

Sau hơn nửa ngày tìm kiếm nữ sinh lớp 9 ở Huế nhảy sông Bồ mất tích, lực lượng chức năng và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.

14 học sinh Ischool Nha Trang vẫn điều trị trong bệnh viện

Sức khỏe các học sinh trường Ishool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm đã qua giai đoạn nặng, nhưng vẫn còn 14 em tiếp tục điều trị tại các bệnh viện.