nghiên cứu khoa học

Cập nhập tin tức nghiên cứu khoa học

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

Thiên Long, 6 năm đồng hành cùng ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’

Đồng hành cùng cuộc thi khuyến khích trí thức trẻ đóng góp sáng kiến cho ngành giáo dục, Tập đoàn Thiên Long nhận thấy sức mạnh nội lực của các tác giả trong từng công trình, nỗ lực kết nối tác giả với DN để đưa ý tưởng vào thực tế.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

273 học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia

Từ ngày 25 đến ngày 27/3/2022, Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.

Ngành Y hiếm công bố quốc tế uy tín: 'Lệch pha' giữa Việt Nam và thế giới

Rất ít các công trình nghiên cứu thuộc ngành Y Dược ở Việt Nam được đăng bài trên các tạp chí quốc tế uy tín như The Lancet, New England Journal of Medicine… Bàn về lý do, đang có nhiều quan điểm trái chiều.

GS Tạ Thành Văn: 3 vấn đề cản trở ngành Y có công bố quốc tế uy tín

Theo GS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Y Hà Nội, để có có bài báo đăng trên Nature, Science luôn là giấc mơ của cả đời của các nhà khoa học trên thế giới.

Lạ lẫm cách 'mát xa' cho quả hồng xiêm, cô trò Lâm Đồng làm ra đặc sản mới

Dự án “Xây dựng quy trình khép kín sản xuất sapoche treo gió” được thực hiện bởi Nguyễn Huyền Bảo Trâm (lớp 12A) và Lê Thị Ngọc Anh (lớp 12B3) cùng cô giáo Vũ Thị Hằng, Trường THPT Lộc Thành, Lâm Đồng.

5 nhà khoa học là ứng viên Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

Trong số 48 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022, các hội đồng khoa học đã lựa chọn ra 5 hồ sơ để tiếp tục đánh giá, xét chọn tại hội đồng giải thưởng.

Lần đầu tiên tạp chí ngành KHXH và Nhân văn của Việt Nam vào Scopus

Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa được ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục Scopus.

Bài báo được trích dẫn 'khủng khiếp' của bác sĩ ở Thái Bình

Chỉ trong vòng hơn 2 năm, các công bố quốc tế của bác sĩ Hoàng Văn Thuấn đã có hơn 7.500 lượt trích dẫn. Trong đó, đáng chú ý, có một bài báo có lượt trích dẫn lên đến 5.279 lượt và vẫn tiếp tục tăng lên.

4 sáng chế ấn tượng của học trò: Chỉ từ 100 nghìn đến 15 triệu đồng

Năm qua, khá nhiều sản phẩm hữu ích đã được sáng chế bởi các em học sinh, góp phần lan tỏa phong trào nghiên cứu khoa học ở bậc phổ thông.

Giảng viên nghiên cứu phát triển nền tảng số thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật

Nhiều ý kiến đề xuất cần có sự liên kết giữa trong việc đưa ra các chương trình đào tạo, giúp cho người khuyết tật có được các chứng chỉ, bằng cấp để dễ dàng tìm được công việc.

Học sinh lớp 10 làm gạch lát đường từ rác thải và vôi sống

Em Diễm My (lớp 10B2, Trường THPT Lê Thế Hiếu, Cam Lộ, Quảng Trị) vừa đạt giải nhất tại cuộc thi sáng tạo trẻ lần thứ 10. My tâm sự, em muốn góp sức làm giảm khối lượng rác thải ra môi trường.

Tuần lễ trao giải VinFuture - nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

Quỹ VinFuture vừa công bố lịch trình hoạt động của Tuần lễ Khoa học, với 4 hoạt động chính trong chuỗi sự kiện Lễ trao giải VinFuture lần thứ I, diễn ra từ ngày 18 - 21/01/2022 tại Hà Nội.

TS người Việt chế tạo vật liệu diệt vi khuẩn nhanh gấp 120 lần

Đây là thành quả của một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học RMIT và Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung, Australia (CSIRO). Trong đó có TS Trần Lê Nhiệm (SN 1982, người Hà Nội).

8X nghĩ cách kiếm bộn tiền từ thân cây chuối

Thay vì chỉ là thức ăn cho gia súc hoặc đơn giản là bỏ đi, anh Hồ Xuân Vinh (sinh năm 1987, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã nghĩ ra ý tưởng lấy sợi tự nhiên và kiếm tiền từ thân chuối.

Sinh viên chế robot có thể leo dốc và tải trọng lớn cho khu cách ly

Robot có ưu điểm thời gian pin dài, và đặc biệt có thể di chuyển lên dốc với độ cao tối đa 30 độ và trọng tải lên tới 90kg.

162 đề tài vào chung kết giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka

Vòng chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 23 quy tụ hơn 60 nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu uy tín được tổ chức tại trường ĐH Hoa Sen.

Thạc sĩ bỏ việc lương cao về quê dạy học

Đang có công việc ổn định với mức lương cao nhưng thạc sĩ trẻ Nguyễn Lâm Thiên Thanh quyết định trở về nơi mình lớn lên làm giáo viên dạy nghề, áp dụng vào thực tế với mong muốn phát triển nghề nông theo hướng công nghệ cao.