nghiên cứu khoa học

Cập nhập tin tức nghiên cứu khoa học

Nữ PGS từ chối lời mời ở lại Nhật, quay trở về vì 'sinh viên cần'

Là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc bậc đại học và thạc sĩ tại ĐH Tokyo, sau đó hoàn thành luận án tiến sĩ ở Viện Tin học quốc gia Nhật Bản, dù có cơ hội ở lại, PGS.TS Nguyễn Phi Lê vẫn quyết định trở về.

Quảng Ninh khơi nguồn đam mê sáng tạo cho học sinh, sinh viên

Phong trào nghiên cứu khoa học đang ngày càng sôi nổi và lan tỏa mạnh mẽ trong các trường học tại Quảng Ninh. Qua đó góp phần thực hiện định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; yêu cầu đổi mới ngành giáo dục tỉnh.

Nghiên cứu 'thức uống trẻ em nào cũng dùng', 2 sinh viên đạt giải Nhất toàn quốc

Hai sinh viên Trường ĐH Công Thương TP.HCM đạt giải Nhất, Cuộc thi Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên toàn quốc, khi nghiên cứu về thức uống mà trẻ em nào cũng uống. Bài nghiên cứu còn được công bố trên tạp chí thuộc danh mục ISI, nhóm Q1.

Vụ 'bán' hàng loạt bài nghiên cứu: PGS.TS Hướng rời Hội đồng khoa học ngành Toán

Quỹ Nafosted sẽ tiến hành các thủ tục để PGS.TS Đinh Công Hướng rời Hội đồng khoa học ngành Toán, sau khi ông bị phản ánh "bán" công bố quốc tế cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Thủ Dầu Một.

Vụ PGS 'bán' hàng loạt bài nghiên cứu khoa học: 'Tôi rất áy náy'

PGS.TS Đinh Công Hướng cho hay, ông cảm thấy rất áy náy vì đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng các nhà khoa học nói chung, cũng như đồng nghiệp Toán đã cân nhắc, tin tưởng giới thiệu ông vào Hội đồng ngành Toán, Quỹ Nafosted.

Trường ĐH Quy Nhơn lên tiếng việc PGS 'bán' hàng loạt bài nghiên cứu khoa học

Công tác ở Trường ĐH Quy Nhơn nhưng khi công bố các nghiên cứu khoa học lại để tên Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Thủ Dầu Một, một phó giáo sư Toán học bị chỉ trích.

Nữ sinh Sán Dìu mê robot, vô địch Robocon quốc gia

Là nữ sinh hiếm hoi giữa lớp đại học có toàn nam giới nhưng Hiền đã tham gia “chinh chiến” ở nhiều cuộc thi. Gần đây nhất, nữ sinh cùng đồng đội giành chức vô địch Robocon 2023, là đại diện của Việt Nam tham dự Robocon Châu Á - Thái Bình Dương.

Trường đại học thưởng 360 triệu cho một công bố khoa học

Các nhà khoa học là giảng viên có đăng ký nghiên cứu khoa học sẽ được hưởng các mức ưu đãi lớn ngoài lương hàng tháng. Trường đại học này cũng thưởng 360 triệu đồng cho một công bố khoa học.

3 nhà xuất bản lớn vào ‘danh sách đen’ vì bị nghi ngờ chất lượng

Các cơ quan quản lý giáo dục và nghiên cứu tại nhiều nước đang tiến hành các biện pháp nhằm kiểm soát việc công bố trên các “tạp chí săn mồi” hay tạp chí kém chất lượng để nâng cao chất lượng và đạo đức học thuật.

ĐH Quốc gia Hà Nội ra chính sách đặc biệt thu hút nhà khoa học xuất sắc

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố chính sách đặc biệt để thu hút nhà khoa học xuất sắc. Nhà khoa học sẽ được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ từ 3 tỷ đồng trong 3 năm.

Hơn 1.000 nhà khoa học muốn gia hạn thỏa thuận hợp tác Mỹ - Trung

Hai giáo sư của Đại học Stanford đang nỗ lực thuyết phục chính phủ Mỹ gia hạn thỏa thuận hợp tác khoa học và kỹ thuật với Trung Quốc.

Điện thông minh từ sáng kiến của thạc sĩ trẻ Thủy điện Đồng Nai

Sau gần 2 năm làm việc tại Công ty Thủy điện Đồng Nai, Thạc sĩ Phạm Duy Phước không chỉ làm tốt vai trò được lãnh đạo giao mà còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Điều gì giúp Mỹ ẵm nhiều giải Nobel nhất thế giới?

Giai đoạn 1901-2020, Mỹ đứng đầu thế giới về số lượng người nhận giải thưởng Nobel, với 393 giải gần gấp 3 lần so với quốc gia xếp thứ hai là Vương quốc Anh.

Trăn trở với Bộ trưởng: Giảng viên được 10-15 triệu/năm để nghiên cứu khoa học

Câu chuyện về chính sách cũng như các quy định, quy chế đối với nghiên cứu khoa học được đặt ra với Bộ trưởng Giáo dục. Trong đó, nhiều người cho rằng mức kinh phí thấp chưa thể thu hút giảng viên tham gia nghiên cứu.

Trường đại học 'ngốn' 431 tỷ vào nghiên cứu nhưng không thể ứng dụng

Trung Quốc - Một trường đại học ở đất nước tỷ dân đã lãng phí 431 tỷ đồng vào 862 dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ nhưng không thể ứng dụng. Chuyên gia cho rằng hệ thống nghiên cứu của nước này còn thiếu sót.

Giáo sư ĐH Harvard nghiên cứu về liêm chính khoa học bị cáo buộc bịa dữ liệu

Mỹ- Chuyện ngược đời trong giới khoa học đã xảy ra khi một giáo sư ĐH Harvard nghiên cứu về sự trung thực khoa học lại bị cáo buộc gian lận dữ liệu.

Học sinh Việt đạt giải Ba kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

Dự án của Nguyễn Thị Mai Anh và Nguyễn Bình Giang, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa đạt giải trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 (ISEF).

Sinh viên bận 'trà chanh chém gió', ngại nghiên cứu khoa học

Những lưu ý về việc chọn đề tài, cách tìm kiếm thông tin và thực hiện nghiên cứu... đã được các chuyên gia chia sẻ tới sinh viên tại tọa đàm “Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023” do Trường ĐH Hà Nội tổ chức.

VinFuture - giải thưởng tôn vinh những đóng góp vì sự phát triển toàn cầu

“Đến từ Việt Nam, VinFuture là một giải thưởng khoa học - công nghệ đang làm thay đổi mối quan hệ giữa cộng đồng khoa học và sự phát triển toàn cầu”.

Quỹ VinFuture khởi động chuỗi hội thảo trực tuyến InnovaTalk 2023

Quỹ VinFuture chính thức khởi động chuỗi 08 buổi hội thảo trực tuyến InnovaTalk từ tháng 3 tới tháng 11/2023 với các chủ đề có tính ứng dụng cao được thế giới quan tâm như: Nông nghiệp, Y tế, Giao thông thông minh và những xu hướng công nghệ mới…