Ngậm đắng nuốt cay vì những thương vụ lừa đảo lan đột biến

Những phi vụ lừa đảo lan đột biến không ít người thành nạn nhân, trong số đó, có những người mất tới tiền tỷ.

Ham mê làm giàu, nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để sở hữu một cây lan đột biến quý hiếm, thậm chí “lao” vào lan đột biến như thiêu thân, dốc hết tài sản đầu tư, dù không biết gì nhiều về loại cây này. Từ đó trên thị trường xuất hiện những giao dịch lớn xoay quanh lan đột biến, tạo ra cơn sốt ảo.

Khi cơn sốt đi qua, khi cơ quan chức năng phanh phui những phi vụ lừa đảo thì không ít người đã lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Một tháng bị lừa 5 lần, mất gần 10 tỷ đồng vì lan đột biến

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, anh Nguyễn Văn S. (sinh năm 1979) trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết từ tháng 11 đến tháng 12/2020, anh mua lan tại các nhà vườn ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội; huyện Hoài Đức (Hà Nội) huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) và huyện Yên Thủy (tỉnh Hoà Bình) với tổng số tiền giao dịch lên tới gần 10 tỷ đồng. 

Sau khi giao dịch, anh S. về kiểm tra lại nguồn gốc thấy không đúng như thỏa thuận. Anh tìm đến các nhà vườn để trả cây đòi tiền nhưng chủ vườn đều đã cao chạy xa bay, khoá tài khoản Facebook, tắt điện thoại liên lạc.

Tìm hiểu kỹ, anh mới biết hầu hết những người này đều đi thuê vườn để giao dịch lan. Đến khi đã lừa được tiền của nạn nhân, họ bỏ trốn, chỉ còn lại vườn trống.

Lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng

Với nhiều vai diễn khác nhau từ chủ vườn lan cho đến khách hàng, nhóm người tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã lừa đảo rất nhiều nạn nhân, chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng.

Cụ thể, khoảng đầu tháng 5/2021, Công an huyện Thanh Liêm tiến hành điều tra sau khi nhận được đơn tố giác của một số bị hại về việc bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng thông qua việc giao dịch lan đột biến giả tại vườn lan “Anh em” có địa chỉ tại xã Thanh Hải.

Kết quả điều tra đã làm rõ: Bùi Văn Trọng (SN 1998), Bùi Văn Cường (SN 1998) cùng trú tại xã Đoàn Kết; Trần Quang Huy (SN 2001), Vũ Văn Hùng (SN 2001) trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy lừa bán 3 giỏ lan Hồng Minh Châu và Hồng Yên Thủy không đúng chủng loại.

Những người này sử dụng tên giả, vào vai chủ vườn lan, khách hàng…để “diễn” một tiết mục hoàn hảo khi tiếp khách. Đồng thời, sử dụng tên giả, chụp ảnh, quay clip để đăng bài quảng cáo lan đột biến lên mạng xã hội.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến 5/2021, nhóm người đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo bán lan đột biến khác, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh khác nhau với số tiền lên 3,5 tỷ đồng.

Tương tự, trong một vụ việc khác, lợi dụng sự cả tin của khách, Quách Văn Hải (SN 1992) và Trịnh Hải Nam (SN 2002), Đỗ Văn Chung (SN 1987), Nguyễn Anh Thái (SN 1997), Trần Hữu Sỹ (SN 1987) và Trần Thắng Xuất (SN 1992), cùng trú tại Yên Thủy, Hòa Bình đã tạo tài khoản trên Facebook, sau đó đăng bài viết rao bán các loại lan đột biến.

Mất 2,6 tỷ đồng vì “lướt sóng” lan đột biến

Cuối tháng 7/2020, ông Đoàn Văn N. (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) trình báo lên Công an huyện Phù Ninh về việc ông bị một số người lừa bán lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ giả mạo với số tiền lên đến 2,6 tỷ đồng.

Ông N. chơi lan rừng gần chục năm nay. Hầu hết những giò lan ông mua chỉ dưới 2 triệu đồng. Mãi cho đến khoảng giữa năm 2020, sau một thời gian tìm hiểu, ông N. đặt mua cây lan đột biến đầu tiên trên Facebook với giá 95 triệu đồng. Chỉ vài ngày sau đó, đã có người trả giá giò lan này của ông là 115 triệu đồng. Nhận thấy tiền lãi từ việc bán lan đột biến sang tay gấp nhiều lần lương hưu nên sau đó ông đã giao dịch “lướt sóng” thêm nhiều lần.

Cho đến cuối tháng 7/2020, ông N. bắt đầu nhận thấy cây lan mà ông nhận được có nhiều điểm khác thường, không giống với khi ông mua trên livestream (phát trực tiếp). Trong vòng 1 tuần, hàng loạt người mua lan đột biến của ông đồng loạt gọi điện thông báo nghi ngờ cây ông bán là giả và yêu cầu ông hoàn trả tiền. 

Lúc này, ông N. cố gắng liên hệ với người bán nhưng không được. Theo ông N., tổng số tiền mua lan ông chuyển vào tài khoản của người bán đã lên tới là 2,6 tỷ đồng.

Để khắc phục hậu quả, ông N. sau đó phải “cắm” giấy tờ nhà, mượn tiền anh em họ hàng để trả cho khách và ôm về những giò lan “dởm”.

Ngậm đắng nuốt cay vì những thương vụ lừa đảo lan đột biến - 1

Kẻ lừa đảo dựng cả vườn lan, phát trực tiếp, vào vai diễn để lửa đảo. (Ảnh minh hoạ).

Gắn keo 502 giả lan đột biến, lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Tháng 11/2020, 3 kẻ lừa đảo tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình đã mua lan đột biến thật về dùng thuốc kích thích cho thân nở hoa, sau đó tách phần thân có hoa này, dùng keo 502 gắn vào gốc lan phi điệp tím thường rồi bán cho người mua với giá trị hàng trăm triệu đồng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Sự việc được phát giác khi Công an huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Đ. (SN 1982, tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn) về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 290 triệu đồng.

Cụ thể, anh Đ. thỏa thuận mua 1 giò lan loại đột biến HO với giá 303 triệu đồng từ một Facebook. Quá trình giao dịch, giò lan này được chốt giá 290 triệu đồng. Vài ngày sau, anh Đ. phát hiện giò lan bị dùng keo 502 dán lại, không phải là một cây la đột biến thật. Anh Đ. tìm cách liên lạc với người bán nhưng không được.

Qua quá trình điều tra, Công an huyện Tân Sơn đã làm rõ và bắt giữ những người liên quan là Bùi Văn Điệp (24 tuổi), Đinh Văn Đô (21 tuổi) và Đinh Văn Sự (31 tuổi) cả 3 cùng trú huyện Yên Thủy (Hòa Bình). Những người này khai thủ đoạn làm giả lan đột biến, bán cho người mua với giá hàng trăm triệu đồng. Với thủ đoạn của mình, họ đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của nhiều người chơi lan tại nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Chủ vườn lan cũng là nạn nhân vụ lừa đảo

Tháng 4/2021, dư luận từng xôn xao trước thông tin chủ vườn lan Hà Thanh tại xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội ôm 200 tỷ đồng bỏ trốn. Tuy nhiên, sau khi điều tra, cơ quan chức năng huyện Ứng Hoà xác nhận chủ vườn lan này cũng chính là nạn nhân trong một vụ làm ăn khác có liên quan đến lan đột biến và số tiền trong vụ việc này cũng không lên tới 200 tỷ đồng.

Ngậm đắng nuốt cay vì những thương vụ lừa đảo lan đột biến - 2

Chỉ khi ra hoa mới biết đó có phải lan đột biến hay không. (Ảnh minh họa).

Nói về tình trạng lừa đảo trong giao dịch lan đột biến, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Duy Quý, Chủ tịch Hội hoa lan Việt Nam từng trả lời báo chí: “Không thể phát hiện hay phân biệt lan đột biến với lan thường qua các kie (cây con). Mọi kie giống nhau, chỉ khi ra hoa mới biết đó có phải lan đột biến hay không”.

Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng đặc điểm này để hứa hẹn với người mua, đồng thời chiếm lòng tin bằng việc xây dựng uy tín giả trên mạng xã hội.

Giới chuyên gia đưa ra lời khuyên khi giao dịch hoa lan cần có hợp đồng bằng giấy tờ, phải tìm những nơi uy tín, đến tận vườn xem cây và được sự làm chứng của nhiều người.

(Theo VTC News)

Đột quỵ vì lan đột biến

Đột quỵ vì lan đột biến

Khi lan đột biến hết sốt cũng chính là lúc các tay chơi nhận ra mình "sụp hố, đột quỵ" trong thú chơi xa xỉ không nên thử này.

tin nổi bật

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.

Liên tiếp đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thị trường đã phục hồi nhưng doanh thu lại không tăng tương ứng, các hãng hàng không vẫn bị lỗ. Đây là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.

Bí quyết chinh phục khách hàng của gia dụng nhựa Megahome

Đặt cảm xúc của khách hàng lên hàng đầu, hướng đến những buổi làm việc nhà vui vẻ tràn đầy năng lượng, là kim chỉ nam giúp thương hiệu Megahome chinh phục gần 10 triệu gia đình sau gần một thập kỉ phát triển tại thị trường Việt Nam.

“Táo hoa hồng” ở miền Tây có tiền cũng khó mua

Trái lý miền Tây có vị rất thơm, còn có tên gọi là Rose Apple (táo hoa hồng) vì cắn vào là thấy vị hoa hồng trong đó.

Giường ngôi nhà GoldCat - nội thất độc lạ, trẻ nhỏ thích mê

Giường ngôi nhà GoldCat là sản phẩm nội thất cho trẻ em mang hơi thở tự nhiên vào phòng ngủ của bé. Không chỉ đơn giản hóa mẫu thiết kế, chiếc giường tối ưu hóa tính năng sử dụng, biến không gian ngủ của trẻ luôn an toàn, ấn tượng.

Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Mỗi tháng, vợ chồng chị Minh Hà chi từ 4-5 triệu đồng, gửi chú chó cưng tên Xe Đạp đến "nhà trẻ".

Loại hạt “cho không ai lấy” lại có giá đắt đỏ khi lên kệ siêu thị nước ngoài

Loại hạt này có thể luộc hoặc rang, nhưng chưa bao giờ được bày bán ở chợ. Mọi người thường bỏ đi dù đang mùa nhưng không ngờ lên kệ siêu thị nước ngoài lại có giá đắt đỏ.

Đại gia Việt ồ ạt mở cửa hàng bán lẻ

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam hiện được định giá khoảng 170 tỉ USD với dự báo tăng trưởng 10% trong vòng năm năm tới.

Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển bị chết

Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển ở phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị chết đột ngột vì thiếu oxy, ngạt khí độc do tác động từ bão số 2.

Hàng loạt cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị cưa hạ

Hàng chục cây sầu riêng đang cho thu hoạch của một gia đình ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị kẻ xấu nhẫn tâm cưa hạ ngổn ngang, thiệt hại nặng nề.

'Ăn vạ' giá xăng dầu quá lâu, rau thịt nay mới bớt đắt đỏ

Giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm 5 lần liên tiếp, người tiêu dùng muốn biết giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm ngoài chợ hiện ra sao, có giảm theo xăng dầu hay còn "ăn vạ" và neo cao.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8. Giá xăng được điều chỉnh giảm mạnh, từ 900-940 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Chi tiền triệu mua 'xe sang' hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng kỷ lục

Giá thịt lợn ở Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng hàng tháng kỷ lục. Điều này góp phần lớn vào lạm phát tại đất nước tỷ dân.