Theo TS. Nguyễn Đăng Quân - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, hiện nay, trung tâm có nhiều tiến sĩ khoa học trẻ, đều được đào tạo chính quy từ những nước có trình độ khoa học cao như Đức, Nhật, Hàn Quốc…, và các em đều có nhiều thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc được thế giới công nhận. Tuy nhiên, hiện trạng các công trình nghiên cứu khoa học của Việt Nam đến được tay người tiêu dùng là không nhiều, mà vẫn còn phải nhập khẩu sản phẩm của các nước khác.

Từ đó, Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM luôn khát khao cùng các đơn vị y khoa, các doanh nghiệp hợp tác để sản phẩm khoa học của Việt Nam có thể được đưa vào ứng dụng mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ quốc tế như hiện nay. 

Bà Huỳnh Thị Lan, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa Dược phẩm Mekophar chia sẻ: “Bản thân là một nhà khoa học đồng thời cũng điều hành doanh nghiệp hàng chục năm, chúng tôi hoàn toàn đồng cảm với những chia sẻ của TS. Quân. Nghiên cứu khoa học là một hoạt động cao cả và cống hiến rất nhiều cho xã hội, tuy nhiên để sản phẩm của nghiên cứu đi vào đời sống thì còn là một chặng đường rất dài và gian nan”.

Bà Lan nhấn mạnh, “Ngân hàng tế bào gốc MekoStem đã kiên định trên con đường trên hơn 12 năm nay và có những thành tựu nhất định. Tuy nhiên, MekoStem vẫn cần thêm rất nhiều đối tác nghiên cứu, để tăng hàm lượng và chất lượng của các công trình khoa học để đáp ứng được nhu cầu của thị trường”.

Sự hợp tác giữa Ngân hàng tế bào gốc MekoStem và Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM hứa hẹn góp phần là đòn bẩy để ngành khoa học Việt Nam vươn xa hơn và đóng góp nhiều giá trị thực tiễn cho cộng đồng, đặc biệt là công nghệ tế bào gốc. 

Theo TS. Nguyễn Đăng Quân, Ngân hàng tế bào gốc MekoStem thuộc Công ty Cổ phần Hóa Dược phẩm Mekophar đang có cùng mối quan tâm đến hoạt động nghiên cứu về Công nghệ sinh học, cụ thể là công nghệ tế bào gốc cũng như có năng lực thực thi từ nghiên cứu đến hoạt động kinh doanh với hơn 12 năm trên thị trường. Đồng thời, phía Mekophar, bà Huỳnh Thị Lan cũng đang cần thêm rất nhiều đối tác nghiên cứu, để tăng hàm lượng và chất lượng của các công trình khoa học để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 

Tại lễ ký kết hợp tác, TS. BS. Mai Văn Điển, Giám đốc Bệnh viện An Sinh và cố vấn y khoa của Ngân hàng tế bào gốc MekoStem cũng chia sẻ về thực tế nhu cầu của người bệnh về các sản phẩm từ tế bào gốc, hứa hẹn nhiều cơ hội để đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học Việt Nam thêm một bước nữa ra thị trường.

Doãn Phong