Game Mobile

Danh sách bình chọn top 10 game cuối năm có xu hướng chi phối nhiều đến sự phát triển chung.  Bảng xếp hạng tuy không có nhiều thay đổi khi những ông lớn của làng game  vẫn chiếm lĩnh những vị trí chỉ chốt nhưng  một vài hạng mục không quan trọng có sự góp mặt của những cái tên mới. Năm 2015, xu thế chung của các nhà sản xuất game là chú trọng vào đồ họa và hiệu ứng hình ảnh, dự đoán những game mobile được sản xuất trong năm 2015 sẽ ngày càng đồ sộ và hoành tráng hơn.

Các game di động đã có chỗ đứng trong lòng game thủ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thị trường, mở rộng cộng đồng và tạo nét đột phá để gây ấn tượng mới mẻ hơn, thoát khỏi cái bóng của chính mình trong quá khứ. Sự thành công của việc bứt phá khỏi phiên bản cũ đã được minh chứng bởi Candy Crush Soda Saga.

Rất dễ dàng nhận thấy, game mobile vẫn còn đủ nhiều tiềm năng để các nhà phát hành bỏ nguồn vốn lớn đầu tư vào nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Một vài trò chơi sử dụng hình thức trả trước cũng bước đầu đạt được thành công nhất định như Minecraft Pocket Edition khi phiên bản iOs của tựa game này đã trở thành trò chơi được bán chạy nhất mùa Giáng Sinh vừa qua.

Game PC

Dù thị trường PC được xem như bị chèn ép nhiều nhất bởi những ngành công nghiệp game mới nổi, nhưng sức hút của nó với các game thủ hầu như chưa hề thay đổi. Những tựa game trên PC luôn có độ phủ sóng dày đặc và nổi bật trên toàn cầu, với những cái tên đá đi vào huyền thoại như Age of Empire (AOE - Đế chế), Fifa Online 3, DotA, League of Legend,... Ngày càng nhiều các giải đấu thể thao điện tử với đủ các quy mô từ phòng máy đến toàn cầu được tổ chức, phần thưởng ngày càng hậu hĩnh, phong phú thu hút những game thủ tài năng trên toàn thế giới.
Trung Quốc đang hướng đến trở thành một trong những thị trường lớn nhất của các nhà sản xuất game phương Tây với chính sách thu hút game từ các nhà sản xuất Châu Âu, Bắc Mỹ về thị trường Trung Quốc.

Giá thành công nghệ 4K trong năm 2015 sẽ không còn ở mức cao như hiện nay, từ đó, việc ứng dụng rộng rãi công nghệ này trong lĩnh vực game sẽ trở nên thiết thực hơn. Tuy nhiên, việc phải điều phối giữa công nghệ cao và giá thành phần cứng sẽ phần nào khiến game thủ đắn đo khi lựa chọn những tựa game có ứng dụng công nghệ 4K.

NSX Game

Những nhà SX lớn trên thế giới sẽ vẫn đạt được mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2015. Thay vì bị chôn vùi bởi sự bành trướng mạnh mẽ từ các NSX game mobile, các nhà SX game PC cũng tập trung cao độ cho ra mắt những tựa game mới chất lượng cũng như nâng cấp những tựa game cũ lên các phiên bản mới, khắc phục các lỗi đang tồn tại nhằm duy trì và phát triển cộng đồng game thủ.

Activision Blizzard đã có một năm không tồi với những bản cập nhật Call of DutySkylanders, việc duy nhất cần làm là thực hiện tốt công việc quảng cáo để mở rộng cộng đồng và duy trì lượng tiêu thụ tốt hơn. Cùng sự tham gia của Hero Of The Storm, Overwatch, Hearthstone, Blizzard hoàn toàn nắm vững cơ hội bành trướng cộng đồng của mình trên toàn thế giới, đạt được số người dùng kỉ lục.

Với EA, sau sự thành công của phiên bản Battlefield Hardcore, công ty này có vẻ sẽ rơi vào điểm đóng băng dù sức hút của các seri FIFA, Madden trong năm 2014 không thuyên giảm.

Ubisoft được dự đoán sẽ gặt hái thành công không nhỏ với việc nâng cấp các tính năng tương tác cho Grant Thef Auto V. Kế hoạch này vừa vạch ra tương lai tốt đẹp, đồng thời cũng là thử thách lớn khảo nghiệm hiệu suất và chất lượng công việc của tập đoàn Ubisoft.

Năm 2015  sẽ chứng kiến nhiều sự trỗi dậy của các tân binh doanh thu đạt trên 1 tỉ USD như Riot Games, Wargaming, và những cái tên có triển vọng như Super Cell, MachineZone... Zynga cũng có tham vọng tiến vào vị trí này, song tiềm năng và chất lượng game còn chưa nhận được đánh giá cao từ cộng đồng. Cùng với đó là sự ngấp nghé vùng lên của các công ty sản xuất game mobile trong thời thế game mobile ngày càng phát triển như hiện nay.

Tổng kết

Năm 2015 lại hứa hẹn là một năm nhiều biến động của ngành công nghiệp game toàn thế giới. Tăng trưởng chung toàn ngành được đánh giá sẽ tiếp tục đạt mức kỉ lục, những giao dịch lên tới hàng tỉ USD được kì vọng hiện thực hóa, một vài sự kiện trong ngành game được hi vọng sẽ trở thành điểm nóng trong nền kinh tế thế giới. Tất nhiên, mọi việc đều phụ thuộc vào việc những "ông lớn" trong ngành game có triệt để tận dụng được những ưu thế về tốc độ tăng trưởng cũng như tiềm năng của ngành công nghiệp game hay không.

Monkey