Thịt xiên nướng, xôi xoài, bánh dừa... là những món ăn đường phố nổi tiếng ở đất nước Chùa Vàng.

Các món ăn đường phố ngon mắt, ngon miệng chính là một trong những yếu tố rất hấp dẫn du khách khi đến thăm đất nước Thái Lan. Nếu bạn có cơ hội đến đây, hãy cố gắng thưởng thức những món ăn này nhé.

Xôi xoài (Khao niew ma muang)

Món tráng miệng thơm ngon, khó cưỡng này là sự kết hợp hoàn hảo của xoài ngọt, gạo nếp và nước cốt dừa. Vị béo của xôi được tạo ra nhờ nước dừa và đậu đen, hai nguyên liệu này được đồ chung cùng với gạo nếp, khi dọn ra ăn thì bỏ xác đậu đen đi, thêm xoài và nước dừa nếu thích ăn ngọt. Đôi khi xôi xoài còn được thêm vào đậu phộng, hạt mè rang hoặc đậu xanh chiên mặn, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một món ăn Thái rất ngon.

Nếu muốn thưởng thức món ăn này, khi đến với đất nước Chùa Vàng, các bạn hãy ghé qua Sukhumvit Soi 38, Bangkok.

{keywords}

Món tráng miệng này thơm ngon khó cưỡng là sự kết hợp hoàn hảo của xoài ngọt, gạo nếp và nước cốt dừa

Mỳ xào kiểu Thái (Pad Thai)

Pad Thai là một món ăn rất nổi tiếng của Thái Lan, được xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất thế giới. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Bạn có thể ăn Pad Thai với các loại đồ uống như nước dừa.

Bạn có thể thưởng thức Pad Thai tại Thip Samai Pad Thai. Đây là nhà hàng lâu đời, bắt đầu xuất hiện vào năm 1966 như là một cửa hàng nhỏ bán Pad Thai tại vỉa hè của Maha Chai Road, gần Samranraj, Bangkok.

{keywords}

Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực

Thịt Xiên Nướng (Moo Ping)

Moo Ping là món thịt xiên nướng rất nổi tiếng ở xứ Chùa Vàng. Món ăn đường phố nổi tiếng này thường được chế biến bởi thịt lợn ướp cùng với nước mắm, rau mùi và nước cốt dừa, sau đó nướng trên than hồng. Thịt xiên nướng thường được ăn kèm với xôi và chấm nước ớt. Bạn có thể đến Sukhumvit 38, Bangkok để thướng thức món ngon này vào ban đêm.

{keywords}

Món ăn đường phố nổi tiếng này thường được chế biến bởi thịt lợn ướp cùng với nước mắm, rau mùi và nước cốt dừa, sau đó nướng trên than hồng

Thịt lợn khô (Moo Dad Diew)

Thịt lợn sẽ được thái thành những lát mỏng và dài, sau đó sẽ được ướp trong nước tương đen với gốc rau mùi nghiền nát và nước mắm. Sau khi các nguyên liệu đã được tẩm ướt vào trong miếng thịt thì người ta sẽ mang nó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi miếng thịt có bề mặt giống như thịt bò khô. Sau đó, để phục vụ du khách, đầu bếp sẽ chiên giòn lại thịt và phục vụ với sốt ớt khô rang.

{keywords}

Thịt lợn khô - món ngon đường phố khó cưỡng ở Thái Lan

Bánh dừa (Khanom krok)

Đây là một món ăn đường phố bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan. Kanom krok trong tiếng Thái có nghĩa là bánh dừa. Món ăn này là một sự kết hợp hoàn hảo của bột mì, nước cốt dừa. Sau khi trộn hỗn hợp, nặn tròn dẹp và nướng trên bếp than củi. Khi chín, người ta sẽ rắc lên trên bánh một chút hẹ tây cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Bạn có thể đến Or Tor Kor Market, Kamphaeng Phet Road, Bangkok để thưởng thức món ngon này.

{keywords}

Đây là một món ăn đường phố bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan

Nộm đu đủ (Som Tam)

Som Tam hay được người Việt biết đến nhiều hơn với tên gọi "gỏi đu đủ kiểu Thái". Som Tam được làm từ quả đu đủ xanh, có vị ngọt dịu, kèm hương vị béo bùi của đậu phộng và vị cay của ớt. Các thành phần trong món ăn sẽ được trộn đều mang đến cho bạn đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua thấm nhuần của nước chanh tươi, vị ngọt của đường thốt nốt, vị mặn của nước mắm, vị cay của ớt và và sự giòn tan của đậu phộng rang nóng...

Som Tam được bày bán khá phổ biến dọc theo các con đường ở thành phố Bangkok. Đây được đánh giá là một món ăn thơm ngon, tươi mát và rất lành mạnh, thích hợp với mọi người.

{keywords}

Som Tam được làm từ quả đu đủ xanh, có vị ngọt dịu, kèm hương vị béo bùi của đậu phộng và vị cay của ớt

Mì lên men (Kanom Jeen)

Mì lên men kanom jeen hay còn gọi là spaghetti lạnh của Thái. Nguyên liệu chính để làm món này chính là mì được làm từ gạo đã lên men nên có mùi vị rất đặc biệt. Và đặc biệt phần hấp dẫn của món ăn phải kể đến nước sốt. Nước sốt của mì lên men được chế biến từ hỗn hợp cà ri, nước cốt dừa, nước mắm, đường và cá. Đặc biệt cá phải được ninh chín, gỡ xương và đâm nhỏ, trộn với cà ri, sau đó lại tiếp tục ninh nhừ.

Các loại rau như giá đỗ, hoa chuối, đậu que, dưa cải chua, mướp đắng, rau húng quế… tất cả đều được xắt nhỏ. Sau khi tưới nước sốt lên mì, các bạn hãy cho các loại rau ăn kèm lên phía trên và chỉ việc trộn đều để thưởng thức.

{keywords}

Mì lên men kanom jeen hay còn gọi là spaghetti lạnh của Thái

Mì thuyền (Kuay Teow Reua)

Trước đây, món ăn truyền thống này thường được bán trên các ghe thuyền tại rất nhiều kênh rạch của Thái Lan và đến ngày nay, nó đã trở thành món ăn đường phố phổ biến tại Bangkok. Món này là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu đơn giản gồm rau muống, tiết lợn, giá mầm, thịt bò hoặc lợn nêm chút vị chua chua của chanh cùng vị cay cay của ớt. Nếu một lần có cơ hội đến thăm đất nước Chùa Vàng, bạn hãy ghé qua ngõ Boat noodle, Victory Monument, Bangkok để tận hưởng món ăn mỹ vị này.

{keywords}

Trước đây, món ăn truyền thống này thường được bán trên các ghe thuyền tại rất nhiều kênh rạch của Thái Lan và đến ngày nay, nó đã trở thành món ăn đường phố phổ biến tại Bangkok

(Theo Seriouseats/Migrationology/ Khám phá)