Giá cả vừa phải, xoài ăn xanh giòn, ăn chín ngọt thơm… thời gian gần đây loại xoài keo Campuchia cực kỳ hút khách khiến dân buôn được dịp trúng đậm. Thậm chí, có người đều đặn ngày nào cũng bán được cả tấn xoài, thu lãi 4-5 triệu đồng/ngày.

Cơn sốt xoài keo Campuchia

Chị Đinh Thị Thu Lan, một mối chuyên bán xoài keo Campuchia ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, trước kia chị chuyên buôn hoa quả sạch các loại về để bán lẻ, nhưng khoảng gần 4 tháng nay chị bỏ không nhập các loại hoa quả sạch kia nữa mà chuyển hẳn sang nhập bán loại xoài keo của Campuchia.

Theo chị Lan, ở miền Nam có lẽ mọi người không còn lạ lẫm gì với loại xoài Campuchia này nữa bởi nó đã xuất hiện ở thị trường trong đó một thời gian rồi. Còn ở thị trường ngoài Hà Nội này, xoài keo Campuchia chỉ vừa mới tấn công nên hàng cực kỳ hút khách.

{keywords}
Xoài keo Campuchia đang tấn công thị trường Việt Nam

Xoài Việt chủ yếu ăn chín, loại xoài ngon thì giá khá đắt đỏ, lúc nào cũng tầm 40.000-70.000 đồng/kg, còn loại giá bình dân khoảng 15.000-25.000 đồng/kg để ăn xanh thì chất lượng xoài không ngon, ăn thường có vị chua, quả nhỏ, cơm xoài mỏng. 

Song, với xoài Campuchia quả to, cơm xoài dày, bên ngoài vỏ xanh nhưng bên trong ruột vàng óng, khi ăn xanh xoài giòn, ăn chín lại ngọt thơm. Đặc biệt, giá xoài lại rất bình dân, chỉ tầm 30.000-35.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. 

Chị Lan cho hay, mới đầu chị chỉ nhập sỉ với số lượng mỗi ngày khoảng từ 50-80kg từ mối buôn khác tại chợ đầu mối Long Biên để về bán cho khách ăn thử xem sao. Nhưng thấy khách phản ứng khá tốt, thi nhau đặt mua. 

Mấy hôm sau, chị nhập tăng số lượng lên 2-3 tạ/ngày vậy mà mới đăng bán online trên facebook, thế mà quay đi quay lại chỉ trong vòng một nốt nhạc, toàn bộ số xoài đã được khách mua hết sạch, mở phần inbox (tin nhắn) còn cả chục khách đặt mua nhưng xoài đã hết, đành phải hẹn khách vào ngày hôm sau.

Thừa nhận, chị Nguyễn Mai Hoa ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, trước chị hay mua xoài Cát Hòa Lộc. Nhưng loại xoài này giá khá đắt nên không dám mua nhiều và cũng không dám mua thường xuyên. Tuy nhiên, khi biết đến xoài Campuchia giá rẻ, chất lượng lại khá ngon nên chị chuyển sang mua thường xuyên hơn. Theo đó, khoảng một tháng nay, cứ mỗi tuần gia đình chị tiêu thụ hết 2-3kg xoài Campuchia.

“Loại xoài này khá rẻ. Mua về mình thích có thể ăn xanh chấm muối tôm, không thì để chín cho các con ăn đều được”, chị Hoa nói.

Buôn đồ ăn vặt, lãi tiền triệu mỗi ngày

"Giờ thì đều như vắt chanh, cả đổ buôn và bán cho khách lẻ, ngày nào tôi cũng bán hết khoảng tầm 7-8 tạ xoài, ngày cao điểm còn bán hết cả tấn chứ không ít". Chị Lan nói và cho biết, mặc dù bán cả tấn xoài một ngày nhưng lượng hàng bán lẻ chỉ tầm khoảng 2-3 tạ, còn lại chủ yếu là khách lấy buôn, cứ mỗi khách lấy 40-50kg/lần.

{keywords}
Nhờ được khách Việt chuộng mua nên dân buôn trúng đậm

Song, chị Lan cũng cho biết, để nhập hàng được với giá rẻ hơn giá tại chợ đầu mối Long Biên, chị phải tìm mối để đặt hàng thẳng luôn từ trong miền Nam. Theo đó, hàng ngày họ sẽ đóng xoài rồi gửi xe ô tô vận chuyển thẳng ra Hà Nội cho chị.

Cũng theo chị Loan chia sẻ, chị bán hoa quả online đã được gần 3 năm nay, loại quả nào đắt khách lắm cũng chỉ bán được từ 2-3 tạ/ngày, còn không chỉ vài chục kg đổ lại. Tuy nhiên, chuyển sang buôn bán loại xoài này lượng hàng chị bán ra tăng gấp nhiều lần, xoài lại dễ vận chuyển không lo dập nát.

"Tôi cũng thấy thắc mắc vì giá loại xoài này so với xoài Việt Nam thì không hề rẻ, thậm chí còn đắt hơn loại xoài xanh của Việt Nam vẫn được dân buôn bán rong ở vỉa hè với giá 15.000-20.000 đồng/kg nhưng xoài Campuchia vẫn cứ hút khách". Chị nói và tiết lộ thêm, nếu cào bằng giữa giá bán buôn và bán lẻ, mỗi kg xoài sau khi chị trừ hết chi phí gồm công thợ bốc dỡ, đóng gói, vận chuyển hàng cho khách hàng thì mỗi ngày chị được lời được tầm 4 triệu đồng, ngày nào lượng xoài bán lên tới cả tấn thì số tiền lãi thu về được khoảng 5 triệu đồng.

Thực tế, theo ghi nhận của PV trên thị trường Hà Nội, loại xoài keo Campuchia đang được bày bán khá nhiều tại các chợ cũng như các cửa hàng hoa cả với mức giá dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại. Song, nhìn chung, loại xoài Campuchia này đang chiếm được cảm tình của người Việt bởi lượng khách chọn mua loại xoài này đông hơn hẳn các loại xoài của Việt Nam.

Anh Nguyễn Văn Tài, một chủ hàng chuyên bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cửa hàng của anh hàng ngày vẫn bán 3 loại xoài là xoài Cát Hoà Lộc, xoài Thái và xoài keo Campuchia. Tuy nhiên, hai loại xoài Cát Hoà Lộc và xoài Thái tiêu thụ khá chậm, một ngày chỉ bán được khoảng tầm 30-40kg/loại. Riêng với loại xoài keo xuất xứ từ Campuchia thì mức tiêu thụ cao hơn gấp cả 5-6 lần so với hai loại xoài kia.

"Loại xoài Campuchia ăn khi xanh thì giòn, ăn khi chín thì ngọt thơm nên khách họ chuộng loại xoài này lắm. Người nào cũng mua cả 2-3kg một lúc. Đặc biệt, giá xoài này cũng rẻ chỉ bằng 1/2 so với giá xoài Thái và xoài Cát Hoà Lộc", anh Tài chia sẻ.

Như Băng