Các phi công, giảng viên Học viện Hàng không Vietjet chia sẻ thông tin với học sinh, phụ huynh tại ngày hội tuyển sinh. Ảnh: Đ. Minh

Công việc được giới trẻ quan tâm

Ngày hội tuyển sinh đào tạo phi công cơ bản được Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) phối hợp với hai đối tác chiến lược uy tín trên thế giới về đào tạo phi công là Đại học RMIT (Úc) và Trường Huấn luyện Bay Hillsboro Aero Academy (Hoa Kỳ) tổ chức tại TP.HCM.

Chương trình thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh tham dự, trong đó có cả những bạn trẻ người Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… với ước mơ chinh phục bầu trời và quan tâm đến chương trình đào tạo của hãng hàng không thế hệ mới Vietjet.

 Cơ trưởng Lương Anh Quân (thứ hai từ trái sang) cho rằng phi công là nghề thể hiện rất tốt tính cách của một con người kỷ luật. Ảnh: Đ. Minh

Pornskul Dulya (25 tuổi), đến từ Bangkok, Thái Lan đã đặt nhiều câu hỏi về cơ hội trở thành phi công của Vietjet và chia sẻ: “Từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã có ước mơ trở thành phi công. Đó là lý do tôi sang Việt Nam để dự ngày hội tuyển sinh này, mong muốn được trực tiếp lắng nghe những câu chuyện của người làm nghề, tận mắt quan sát môi trường đào tạo và chuẩn bị cho hành trình học tập nhiều thử thách sắp tới”. 

Đưa con gái đến tham dự ngày hội tuyển sinh, ông Nguyễn Trọng Quý (TP.HCM) cho biết: “Ngoài thu nhập cao, công việc ổn định, con đường phát triển rõ ràng, phi công còn là nghề đem đến nhiều trải nghiệm quý báu và độc đáo cho người trẻ. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường mở cửa, nghề phi công càng trở nên hấp dẫn. Đó là lý do tôi khuyến khích con gái mình thử thách với công việc này”.

Ông Nguyễn Trọng Quý đưa con gái đến tìm hiểu cơ hội học phi công và trao đổi với đại diện Đại học RMIT. Ảnh: Đ. Minh

Anh Lương Anh Quân, cơ trưởng tại Vietjet, người có kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề với hơn 14.000 giờ bay đã tích lũy, chia sẻ: “Phi công là nghề thể hiện tính cách của một con người kỷ luật, dễ dàng thích nghi, bình tĩnh, quyết đoán, mạnh mẽ, hòa đồng và có thể làm việc dưới cường độ, áp lực cao. Với quá trình đào tạo dài, huấn luyện khắc nghiệt và tính chuyên môn cao trong khai thác, phi công luôn phải học và tự học để duy trì năng định, hoàn thiện bản thân cùng sự phát triển của lĩnh vực hàng không. Vì vậy, tôi rất trân trọng công việc mà mình đang làm”.

Nghề “lửa thử vàng”

Cơ trưởng Ryan Mohammed trao đổi với một bạn trẻ. Ảnh: Đ. Minh

Cơ trưởng Ryan Mohammed, Giám đốc Huấn luyện Bay tại Hillsboro Aero Academy nhận định: “Triển vọng ngành hàng không tại Việt Nam nói riêng, châu Á nói chung trong 10-15 năm tới rất khả quan. Nhu cầu đi lại bằng máy bay ngày càng lớn bởi sự nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Trong khi đó, nguồn lực phi công toàn cầu đang thiếu hụt, vì vậy, đây sẽ là thời điểm thích hợp để các bạn trẻ tham gia và bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ trở thành phi công”.

Ông Ryan Mohammed cũng cho biết, khi quyết định tham gia vào các khoá học phi công, các bạn trẻ cần phải sẵn lòng đón nhận kiến thức mới và chấp nhận thử thách bản thân. Theo ông, phi công là nghề “lửa thử vàng”, dù huấn luyện khắc nghiệt nhưng thành quả về sự nghiệp là xứng đáng.

GS. Brett Kirk, Trưởng khoa Khoa học, kỹ thuật và công nghệ, Đại học RMIT, khuyên các bạn trẻ nên tìm hiểu kỹ thông tin và chọn cơ sở đào tạo chính quy được cơ quan chức năng phê duyệt, có kinh nghiệm lâu đời trong đào tạo hàng không. Ông Brett Kirk nhận định, việc VJAA, RMIT và Hillsboro Aero Academy hợp tác có thể tạo ra môi trường đào tạo phi công chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn cao và bảo vệ quyền lợi cho các học viên trong suốt quá trình theo học.

“Chúng tôi hi vọng việc hợp tác với VJAA có thể giải quyết vấn đề nguồn lực chất lượng cao, trực tiếp phục vụ cho chính Vietjet với đội bay phát triển mạnh mẽ cùng mạng bay rộng khắp nói riêng cũng như sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam nói chung”, ông Brett Kirk khẳng định.

Phụ huynh, học sinh tham gia ngày hội tham quan cơ sở đào tạo của Học viện Hàng không Vietjet. Ảnh: Đ. Minh

Theo ông Trần Hữu Quốc, Giám đốc VJAA, với mạng bay rộng khắp, kế hoạch vươn ra thị trường châu Âu, châu Đại Dương và đưa vào khai thác các dòng tàu bay hiện đại, Vietjet cần đảm bảo đội ngũ nhân sự trình độ cao, luôn trong tư thế sẵn sàng cất cánh. “Phát triển nguồn lực là chiến lược trọng tâm trên con đường dài hạn của hãng. Đó là lý do Vietjet đầu tư đào tạo, huấn luyện con người, trong đó có đội ngũ phi công”, ông Quốc nói.

Trong khuôn khổ ngày hội, học sinh, sinh viên và phụ huynh đã tham quan cơ sở đào tạo của VJAA như buồng lái giả định, mô hình khoang hành khách, cửa thoát hiểm, hồ bơi tạo sóng và các phòng chức năng được lắp đặt hiện đại bởi những nhà sản xuất hàng đầu tại Mỹ và châu Âu, nhằm có cái nhìn sinh động về môi trường đào tạo trong tương lai.

Ông Lương Thế Phúc, Phó Tổng Giám đốc Vietjet chia sẻ: “Chương trình đào tạo phi công cơ bản của VJAA được thực hiện từ đào tạo cơ bản đến tất cả các bước tiếp theo như bay chuyển loại phi công, bay thực tế… Chương trình cũng được liên kết chặt chẽ với các đối tác nước ngoài, đảm bảo cho học viên được đào tạo chất lượng, đủ điều kiện trở thành một phi công chuyên nghiệp. 

Học viên không chỉ được đào tạo về chuyên môn mà còn được rèn luyện phong cách và bản lĩnh của người phi công. VJAA có đủ điều kiện đào tạo chất lượng, từ đội ngũ giáo viên, trang thiết bị, tàu bay, đường bay… nên cần có sự hợp tác và nỗ lực của các học viên”.

VJAA sẽ tuyển sinh 30 học viên/khóa. Người tham gia phải nằm trong độ tuổi từ 18 - 35; tốt nghiệp THPT trở lên và có trình độ tiếng anh tương đương IELTS 5.0 trở lên. Chiều cao, cân nặng với nam là từ 1m65/54kg, nữ là từ 1m60/48kg trở lên. Tiêu chuẩn sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1 đối với phi công dân dụng của Cục Hàng không Việt Nam.

Thông tin đăng ký tuyển sinh: https://forms.gle/HXMBNqCP3v2m4uWq6

Liên hệ hotline VJAA: +84 91 1984873 

Email : vjaa.recruit@vietjetair.com

 Xuân Thạch