- Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ ngày mai (27/7) sẽ ngừng hoạt động đối với bến xe Lương Yên.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều nay, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) Đào Việt Long đã thông tin về công tác điều chuyển các đơn vị vận tải từ bến xe Lương Yên về các bến xe: Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm.

{keywords}
Ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội)

Theo đó, ngày 18/7, Sở GTVT đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải tại bến xe Lương Yên và các bến xe: Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Gia Lâm. Trong đó, thông báo việc ngừng hoạt động đối với bến xe Lương Yên từ ngày 27/7, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải căn cứ vào kết quả sắp xếp các tuyến khẩn trương liên hệ với các đơn vị khai thác bến xe ký hợp đồng dịch vụ bến xe. Yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe khẩn trương ký hợp đồng với các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức hoạt động cho các phương tiện trên bến theo quy định.

Việc điều chuyển các đơn vị kinh doanh vận tải từ bến xe Lương Yên về các bến như sau:

Bến Gia Lâm: Xe đi các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình. Số đơn vị kinh doanh vận tải gồm 13 đơn vị, với 133 lốt (chuyến/ngày).

Bến Nước Ngầm: Xe đi các tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Hải Dương, Lạng Sơn, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, TP.HCM, Hải Phòng, Thái Nguyên. Số đơn vị kinh doanh vận tải gồm 34 đơn vị, với 162 lốt (chuyến/ngày).

Bến xe Yên Nghĩa: Xe đi các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Lào Cai. Gồm 8 đơn vị khai thác, với 51 lốt (chuyến/ngày).

Về kết quả thực hiện, tính đến 12h ngày 26/7, đã có 36/52 đơn vị đã làm thủ tục và ký hợp đồng dịch vụ với bến xe. Trong đó có 6 đơn vị đã hoạt động kinh doanh vận tải từ ngày 24/7.

Trả lời câu hỏi về lý do đóng bến xe Lương Yên, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện khẳng định, theo quyết định của Thủ tướng về quy hoạch về giao thông vận tải đến năm 2030, bến xe Lương Yên không còn nằm trong quy hoạch. Vì vậy, việc ngừng hoạt động tại bến xe này là phù hợp.

{keywords}

Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

52 đơn vị vận tải tại bến xe Lương Yên đến thời điểm này cũng đã hết thời hạn hợp đồng. Bến xe Lương Yên đã thanh lý xong các hợp đồng với các đơn vị vận tải. Hiện cơ bản không có ý kiến gì liên quan phương án sắp xếp”, ông Viện nói.

Ông cho biết, chỉ có 1-2 DN đang có ý kiến xin điều chỉnh lộ trình các tuyến, hiện Sở đang xem xét.

Theo ông Viện, để thuận tiện cho người dân, Sở GTVT cũng đã tăng luồng tuyến bến xe buýt đến bến xe Lương Yên. “

"Chúng tôi đã thông báo rộng rãi về ngừng hoạt động bến xe Lương Yên, hành khách đến bến cũng có đủ tuyến xe buýt di chuyển ra các bến khác”", ông Viện cho biết.

Cũng theo ông Viện, để giảm bớt áp lực giao thông cho nội đô, Sở GTVT đang phải tính toán, sắp xếp lại phương tiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, hạn chế cho đi xuyên tâm qua nội thành Hà Nội.

H.Nhì