Ngày này năm xưa: Không chiến đẫm máu nhất lịch sử thế giới

Trận Không chiến "Tuần hủy diệt" (Big Week) năm 1944 đã đi vào lịch sử quân sự thế giới là một trong những trận oanh tạc kinh hoàng, đẫm máu và ác liệt chưa từng có.

Bắt đầu từ ngày 20/2 và kết thúc vào ngày 25/5, "Tuần hủy diệt" là một phần trong chiến dịch ném bom chiến lược của Mỹ và Đồng minh xuống lãnh thổ Đức, nhằm "bẻ gãy" các mắt xích quan trọng của Đức Quốc xã thời Thế chiến 2.

{keywords}
"Pháo đài bay" Mỹ B-17 xuất kích bắn phá các căn cứ trọng yếu của Đức.

Chỉ trong 6 ngày, tổng cộng 10.000 tấn bom đã được dùng đến khi hàng trăm chiến cơ của lực lượng không quân số 8 của Mỹ với sự yểm trợ của Không lực Anh đã thực hiện 3.000 chuyến xuất kích, trong khi lực lượng không quân số 15 tổ chức 500 đợt dội bom xuống nhiều vùng trọng yếu của Đức.

{keywords}
 

Mục tiêu bị nhắm đến là các căn cứ chủ chốt và các nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu tại một loạt thành phố lớn như Leipzig, Brunswick, Gotha, Regensburg, Schweinfurt, Augsburg, Stuttgart và Steyr.

{keywords}
Chiến cơ Lockheed P­38 Lightning Mỹ sử dụng trong "Tuần hủy diệt".

Tốc độ thực hiện dồn dập và ác liệt khiến cho quân Đức không kịp trở tay. Trong khi Mỹ dội bom xuống các mục tiêu vào ban ngày, thì máy bay của Anh sử dụng radar để tiếp tục không kích không ngừng nghỉ vào ban đêm.

{keywords}
 

Big Week gây tổn thất khủng khiếp đối với cả hai bên. Phía Mỹ mất 18 phi công cùng 97 máy bay ném bom B-17, hư hại 40 chiếc B-24 và phải tháo dỡ 20 pháo đài bay khác. Tuy nhiên, những con số này chưa là gì so với thiệt hại của Đức.

{keywords}
 

Theo tuyên bố của Mỹ, 100 phi công Đức bị tiêu diệt và khoảng 500 chiến đấu cơ Đức tan xác vì bị trúng bom. Với ước tính khoảng 60% năng lực sản xuất bị phá hủy, các thành phố công nghiệp Đức phải ngừng hoạt động trong một thời gian dài.

{keywords}
 

"Tuần hủy diệt" đã góp phần tạo nên thắng lợi của quân Đồng Minh trong Thế chiến 2 kết thúc vào tháng 9/1945, được liệt vào danh sách những trận không chiến kinh điển trong lịch sử quân sự thế giới.

Thanh Hảo

tin nổi bật

'Đia ngục trần gian' ở Donbass qua mô tả của binh sĩ Ukraine

Những khu rừng và thành phố bị thiêu rụi. Vô số binh sĩ bị thương. Các cuộc bắn phá không ngơi nghỉ vì thế nằm im trong chiến hào, chờ đợi và cầu nguyện là cách duy nhất.

Hé lộ đường dây buôn bán vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine

Theo truyền thông Nga, các loại vũ khí có nguồn gốc từ phương Tây chuyển cho Ukraine đang được nhiều đối tượng giấu mặt săn đón.

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.