Ngày này năm xưa: Ngày tàn của trùm mafia khét tiếng Mỹ

Louis "Lepke" Buchalter, ông trùm tội phạm kiêm người sáng lập tổ chức sát thủ khét tiếng Murder Inc, bị xử tử tại nhà tù Sing Sing, New York (Mỹ) vào ngày 4/3/1944.

Theo History, Lepke là ông trùm tổ chức tội phạm lớn nhất nước Mỹ suốt những năm 1930. Tên này kiếm được gần 50 triệu USD/năm từ vô số các doanh nghiệp mà hắn sở hữu. Ngày tàn của Lepke diễn ra sau khi một số thành viên trong đội sát thủ khét tiếng của hắn trở thành nhân chứng cho chính phủ.

{keywords}
 

Lepke bước vào con đường phạm tội khi mới chỉ là một thiếu niên. Ban đầu, Lepke trộm, cướp xe đẩy của những người bán rong. Sau khi gặp Jacob "Gurrah" Shapiro cũng đi cướp xe đẩy, cả hai mau chóng trở thành một đội. Tới năm 1919, Lepke đã chịu hai án tù.

Với sức mạnh và sự hung bạo của Shapiro, cả hai bắt đầu việc tống tiền, ép chủ các xe đẩy phải trả tiền bảo kê. Lepke và Shapiro sau đó gia nhập băng nhóm của Jacob "Little Augie" và bắt đầu tham gia những phi vụ lớn hơn.

Dần dần từng bước một, Lepke và băng nhóm đã khủng bố các công đoàn công nhân may mặc. Chúng kiểm soát các công đoàn, ăn tiền của cả người lao động lẫn giới chủ. Trong một thời gian ngắn, băng nhóm của Lepke đã kiểm soát toàn bộ ngành công nghiệp may New York.

{keywords}
Thành viên Murder Inc dự tiệc

Từ việc kiểm soát ngành may mặc, Lepke vươn sang các lĩnh vực khác với vai trò bảo kê. Sau này, khi trở thành ông trùm mafia quyền lực và nhận được nhiều tiền từ các hoạt động buôn bán heroin và đánh bạc, nhưng Lepke vẫn kiểm soát các công đoàn may mặc do các khoản lợi kếch xù từ đây.

Đầu những năm 1930, Lepke và các tên tội phạm người Mỹ gốc Italia như Charles "Lucky" Luciano và Johnny Torrio (cựu thủ lĩnh băng Chicago Outfit đồng thời là cố vấn cho ông trùm Al Capone) liên kết với nhau để lập nên nghiệp đoàn tội phạm quốc gia.

{keywords}
Khi ra tòa Lepke vẫn tươi cười

Năm 1933, Lepke tập hợp những sát thủ xuất sắc nhất, đặt chúng dưới sự chỉ huy của một số tay súng như Albert Anastasia và Abe “Kid Twist” Reles, và lập ra Murder Inc (tập đoàn sát thủ) một tổ chức trực thuộc nghiệp đoàn tội phạm quốc gia, chuyên nhận tiền để đánh đập, giết hại bất cứ ai. Một sát thủ làm việc dưới quyền Lepke có thể kiếm được 1.000 tới 5.000 USD/vụ (tương đương 70.000USD - 1,6 tỷ đồng với thời giá hiện nay) tùy thuộc vào mục tiêu.

Cùng với Lucky Luciano, Meyer Lansky và Schultz, Lepke dường như kiểm soát toàn bộ các băng nhóm tội phạm trên toàn đất nước. Năm 1935, Schultz muốn thủ tiêu thẩm phán New York Thomas Dewey, song Lepke sợ rằng việc này sẽ khiến băng nhóm bị chú ý hơn cũng như chịu sức ép nhiều hơn từ lực lượng hành pháp nên đã ra lệnh giết Schultz.

{keywords}
 

Thời kỳ khủng bố của Murder Inc kéo dài tới năm 1940. Vào thời điểm đó, tổ chức này táo tợn tới mức có thể giết người giữa thanh thiên bạch nhật và dám chắc không ai có thể ngăn chặn chúng.

Tuy nhiên, mọi thứ cũng tới lúc kết thúc khi một trong những kẻ giết mướn rơi vào tay cảnh sát. Abraham "Kid Twist" Reles, cựu sát thủ Murder Inc bị kết tội vì hàng loạt vụ giết người, nhận ra rằng việc khai báo với cảnh sát là con đường thoát thân duy nhất. Abraham đã kể cho cảnh sát tất cả những gì họ muốn biết về Lepke và tổ chức của ông trùm này.

Tiến hành một chiến dịch theo mách nước của Abraham, cảnh sát đã bắt giữ Lepke và những sát thủ nổi tiếng nhất của hắn. Cuối cùng, tên tội phạm số 1 ở nước Mỹ, kẻ đã giết hại hơn 1.000 người, đã phải lên ghế điện tại nhà tù Sing Sing.

Hoài Linh

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.