Cho tới nay, đây vẫn là một trong những vụ phạm tội khét tiếng nhất nước Anh dù nó đã xảy ra cách đây 55 năm.

Ngày 8/8/1963, một băng cướp gồm 15 tên đã tấn công một đoàn tàu của Bưu chính Hoàng gia đang trên đường từ Glasgow tới London, gần cầu Bridego ở phía bắc của thủ đô nước Anh. Băng tội phạm này đã cướp 2,6 triệu bảng, khoảng 50 triệu bảng theo thời giá hiện tại (1,2 nghìn tỷ đồng), đây cũng là số tiền kỷ lục vào thời điểm đó.

Nhóm cướp đội mũ bảo hiểm, đeo mặt nạ trùm đầu, găng tay và được hai đồng phạm làm trong ngành hỗ trợ, đã tấn công đoàn tàu, dùng một thanh kim loại đập vào đầu lái tàu.

{keywords}
 

Vụ cướp tàu diễn ra như thế nào?

Kế hoạch cướp tàu được vạch ra sau khi một nhân viên bưu chính, bí danh là Ulsterman, tiết lộ thông tin chi tiết về hành trình của đoàn tàu chở đầy tiền mặt.

Chủ mưu của vụ cướp là Bruce Reynolds, một tên trộm, kẻ cướp khét tiếng. Reynolds và 14 tên khác, trong đó có các thành viên của băng Những kẻ cướp bờ biển miền nam - nhóm tội phạm có nhiều kinh nghiệm về tín hiệu để dừng tàu, đã thực hiện vụ cướp gây chấn động.

Nhóm tội phạm đã sử dụng tín hiệu đỏ giả để buộc đoàn tàu dừng lại, rồi dùng thanh kim loại tấn công Jack Mills - người lái tàu, khiến ông này bị thương nặng và kiểm soát đoàn tàu.

Chúng đã lấy đi 128 túi đựng tiền, nặng tới 2,8 tấn, chất lên một chiếc xe tải cũ của quân đội và hai chiếc xe Land Rover đánh cắp ở trung tâm London. Chỉ trong vòng 30 phút, chúng đã rời hiện trường và lái xe tới nơi ẩn náu tại trang trại Leatherslade, ở Buckinghamshire để phân chia chiến lợi phẩm.

Những tên cướp lộ mình

Sau khi phân chia tiền, 6 tên được phân công thiêu trụi trang trại, song những tên này không hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ vậy, cảnh sát đã tìm thấy dấu vân tay của toàn bộ băng nhóm.

Với những bằng chứng có được, chỉ 6 ngày sau khi vụ cướp diễn ra, tên đầu tiên là Roger Cordrey đã bị cảnh sát tóm. Tiếp sau đó, trong năm 1963 cảnh sát đã tóm được gần hết băng cướp và tên cuối cùng là Bruce Reynolds bị bắt vào năm 1968.

Nhân viên bưu chính Ulsterman, một trong hai người tiết lộ tin mật, đã trốn thoát.

Ronnie Biggs, một trong số 15 tên, đã trốn thoát khỏi nhà tù vào năm 1965. Sau hai lần phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi gương mặt, tên này đi tới Paris (Pháp), rồi Australia và cuối cùng là lập gia đình ở Brazil. Sau hàng chục năm trốn chạy, năm 2001 Biggs quay lại Anh và bị bắt.

Nhà chức trách không thể thu hồi số tiền đã bị băng trộm cướp đi.

Hoài Linh

Ngày này năm xưa: Cái chết của biểu tượng tình dục nổi tiếng thế giới

Ngày này năm xưa: Cái chết của biểu tượng tình dục nổi tiếng thế giới

Diễn viên, người mẫu, ca sĩ Mỹ Marilyn Monroe được tìm thấy đã chết tại căn hộ riêng ở Brentwood, Los Angeles vào ngày 5/8/1962.

Ngày này năm xưa: Bùng nổ Đại chiến cướp mạng sống 20 triệu người

Ngày này năm xưa: Bùng nổ Đại chiến cướp mạng sống 20 triệu người

Ngày 1/8/1914, chiến tranh thế giới lần thứ 1 bùng nổ. Đây là “cuộc chiến kết thúc mọi cuộc chiến” vì con số thương vong và phá huỷ mà nó gây ra.

Ngày này năm xưa: Mẫu hạm Mỹ rực cháy ngoài khơi Việt Nam

Ngày này năm xưa: Mẫu hạm Mỹ rực cháy ngoài khơi Việt Nam

Ngày 29/7/1967, hỏa hoạn chết người bùng lên trên siêu tàu sân bay đầu tiên trên thế giới - chiếc USS Forrestal, đậu ở ngoài khơi Việt Nam, làm 134 quân nhân thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Lời bóng gió chết người của Tổng thống Mỹ

Ngày này năm xưa: Lời bóng gió chết người của Tổng thống Mỹ

Ngày 25/7/1945, Tổng thống Mỹ Harry S.Truman nói bóng gió với nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin rằng Mỹ đã phát triển thành công một loại vũ khí mới.