- Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản gửi các trường học về việc việc tổ chức chia tay cuối năm của học sinh.

{keywords}

 Ảnh minh họa: Ảnh: ĐSPL

Những năm gần đây, tình trạng học sinh cuối khoá tại các trường THPT, thường tổ chức gặp mặt chia tay, hay có những hành vi phản cảm như hắt nước, đốt lửa, viết vẽ không đúng nơi quy định… Trong các cuộc liên hoan gặp mặt đã xẩy ra tình trạng học sinh sử dụng rượu, bia, thuốc lá, gây tai nạn giao thông; làm mất trật tự nơi công cộng, tại các địa điểm liên hoan, các em thường xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng tới môi trường.

Thông tin trên website Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết ngày 13/5, Sở GD-ĐT Nghệ An đã có văn bản số 820 yêu cầu các đơn vị trường học trên địa bàn, thực hiện ngay việc chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương và Hội cha mẹ học sinh, tăng cường hơn nữa công tác quản lý học sinh nhất là vào thời điểm sắp kết thúc năm học, không để xẩy ra các tình trạng trên, làm mất an ninh trật tự trường học.

Nếu học sinh cuối khóa có nguyên vọng gặp mặt chia tay, yêu cầu lãnh đạo nhà trường phải tổ chức họp bàn, thống nhất với hội cha mẹ học sinh về cách thức, hình thức tổ chức phải đảm bảo an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, có ý nghĩa thiết thực.

Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu các nhà trường cấm học sinh sử dụng rượu, bia khi tổ chức gặp mặt chia tay cuối khóa. Không tổ chức đi pícnic, dã ngoại, liên hoan ở những nơi vắng vẻ, nguy hiểm (như rừng, núi, thác, ghềnh, biển...), khi chưa có sự cho phép, đồng ý  của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Chiều 17/5, Phó Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An Nguyễn Trọng Hoàn cho biết: "Văn bản trên là một trong những nhiệm vụ quản lí học sinh cuối năm học, thông thường cuối năm các trường cũng như học sinh, phụ huynh tổ chức tiệc chia tay cho các em. Đây là một nét đẹp nếu tiệc chia tay được thực hiện đúng nghĩa, tiết kiệm, an toàn và có sự quản lí của nhà trường, phụ huynh".

Ông Hoàn cũng chia sẻ: "Trên báo chí hiện nay chúng ta thấy không chỉ ở Nghệ An mà ở các địa phương đã phản ánh có những nhóm học sinh tự tổ chức chia tay, liên hoan, gặp mặt làm ảnh hưởng việc học hành cũng như không an toàn cho các em".

Trước tình hình như vậy, Sở GD-ĐT Nghệ An đã ra công văn 820. Theo ông Hoàn đây là việc làm thường xuyên của ngành giáo dục Nghệ An.

"Không phải năm nay chúng tôi mới yêu cầu các trường học như vậy. Vào dịp cuối năm học sinh có thể học hết chương trình, lại dịp nắng nóng, ngày nghỉ các em có thể ra sông tắm, hoặc lỡ uống rượu bia nên Sở GD-ĐT Nghệ An có văn bản yêu cầu tăng cường chỉ đạo, quản lí cuối năm học và nghiêm cấm dùng rượu bia.

Sở GD-ĐT Nghệ An cũng nhấn mạnh nếu như các em có nguyện vọng thì lãnh đạo nhà trường họp bàn với hội phụ huynh để có biện pháp thống nhất cách thức và hình thức tổ chức. Có thể tổ chức cho các em một buổi 1-2 tiếng trong lễ tri ân..." - ông Hoàn cho hay.

  • Văn Chung