Nghệ An làm rõ việc dân chưa đồng thuận làm nghĩa trang Vĩnh Hằng

Quá trình tổ chức triển khai xây dựng Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An, người dân ở khu vực gần nghĩa trang chưa đồng thuận. Tỉnh này đã lập 2 tổ công tác để làm rõ các ý kiến của người dân sau khi đối thoại.

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng chung thành phố Vinh được bố trí tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư.

Nhiều ý kiến của người dân chưa đồng thuận khi xây dựng nghĩa trang. Do vậy, UBND tỉnh đang yêu cầu Sở Xây dựng và Sở TN&MT làm rõ các ý kiến phản ánh.

Trước đó, ngày 10/9/2021, UBND huyện Hưng Nguyên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 32,55 ha và bàn giao mốc tại thực địa cho Công ty TNHH Phúc Lạc Viên để thực hiện dự án.

{keywords}
Tổng quan dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng nằm trên dãy núi Đại Huệ

Sau nhận bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư triển khai thi công dự án thì từ ngày 12/9 đến nay, một số công dân xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây kéo lên khu vực thi công, gây cản trở, không cho thực hiện.

Lý do, người dân còn băn khoăn, lo ngại về vấn đề môi trường sẽ bị ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân xung quanh, giải phóng mặt bằng và quyền lợi trên đất... Do đó, cần một cuộc đối thoại thẳng thắn giữa các cấp ở địa phương với người dân gần khu vực dự án.

Không đánh đổi môi trường

Mới đây, ngày 15/10, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến trụ sở UBND xã Hưng Tây, chủ trì cuộc đối thoại với người dân liên quan đến dự án kể trên.

Trong buổi đối thoại, người dân nêu lên các ý kiến, băn khoăn và mong muốn lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành trả lời cụ thể, đầy đủ. Những nội dung người dân có ý kiến cần giải đáp, gồm: Dự án đã đảm bảo quy hoạch hay chưa? Việc xây dựng nghĩa trang có ảnh hưởng đến quy hoạch mở rộng không gian thành phố Vinh hay không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị hay không? Việc triển khai thực hiện dự án đã đảm bảo đúng quy trình, trình tự? Một số ý kiến còn băn khoăn cho rằng, dự án không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường theo quy định; việc đền bù chưa thỏa đáng…

Những ý kiến của người dân được đại diện Sở, ban ngành từ cấp tỉnh đến xã và nhà đầu tư giải đáp theo trình tự.

Ông Hoa kết luận, qua 32 ý kiến của người dân xóm Phúc Điền liên quan đến các nhóm vấn đề chính, tỉnh sẽ tiếp tục có những giải pháp, với mục tiêu đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân là trên hết. Không đánh đổi môi trường để lấy các lợi ích khác.

{keywords}
Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong buổi đối thoại với người dân ở UBND xã Hưng Tây

Tuy nhiên, cũng phải thống nhất rằng, khi môi trường đã đạt được theo các quy chuẩn hiện hành của Nhà nước thì phải có sự đồng thuận chung để thực hiện.

Về vấn đề quy hoạch, hiện tỉnh đang xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Chính phủ phê duyệt nhằm phù hợp với quy hoạch quốc gia và dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, tại xã Hưng Tây cũng nằm trong quy hoạch tỉnh.

Không gian đô thị thành phố Vinh theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015, phát triển từ phía Đông đường cao tốc Bắc - Nam (đường bộ và đường sắt) về phía biển Cửa Lò.

Riêng về phía Tây đường cao tốc tỉnh Nghệ An không định hướng phát triển đô thị.

{keywords}
Người dân thuê máy móc để đo khoảng cách từ nghĩa trang Vĩnh Hằng đến các hộ dân 

Một số ý kiến cho rằng, dự án không có tham vấn cộng đồng. Vì vậy, UBND tỉnh giao cho Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại.

Về môi trường, đây là vấn đề không chỉ được người dân quan tâm mà chính quyền cũng đặc biệt quan tâm. Nhưng vấn đề này không chỉ đánh giá cảm quan, cần được đánh giá trên cơ sở khoa học. UBND tỉnh sẽ giao rà soát lại, khi khoảng cách dự án đảm bảo quy chuẩn thì người dân cần đồng thuận, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công dự án đúng tiến độ.

"Nếu dự án không đảm bảo khoảng cách theo quy định thì có 2 phương án: Một là không thực hiện dự án; hai là di dời người dân ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của dự án" - ông Hoa khẳng định.

Chờ kết luận của tỉnh Nghệ An

Để tiếp tục trả lời, giải quyết các ý kiến còn băn khoăn, các nguyện vọng chính đáng của người dân, khẳng định sự phù hợp có khoa học và thực tiễn. UBND tỉnh Nghệ An thành lập 2 tổ công tác xác minh cụ thể.

Đó là, khảo sát, kiểm tra thực tế khoảng cách của dự án đến khu vực dân cư trên cơ sở khoa học, đánh giá đảm bảo an toàn về môi trường theo quy định. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành, huyện, xã cùng đơn vị tư vấn, người dân cử đại diện tham gia, kịp thời xác minh, đánh giá báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10/2021.

{keywords}
Một ngôi miếu nằm trong khu vực quy hoạch nghĩa trang Vĩnh Hằng ở dãy núi Đại Huệ. Ảnh: Quốc Huy
{keywords}
Người dân đưa cây cối, đá chắn ngang đường vào dự án xây dựng nghĩa trang.

Đánh giá môi trường của các dự án trong khu vực (mỏ đá, cơ sở lọc dầu, ...) theo đúng quy định; rà soát quy trình thủ tục tham vấn cộng đồng; chế độ chính sách giải phóng mặt bằng đảm bảo khách quan, tuân thủ quy định pháp luật. Đánh giá về công nghệ lò hỏa táng đảm bảo về môi trường.

Ông Hoa giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các sở, ngành, huyện, xã kịp thời rà soát, xác minh và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10/2021.

Hiện, 2 tổ công tác này đã có báo cáo chi tiết trong quá trình xác minh, đo đạc, thẩm định để tỉnh Nghệ An trả lời các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Bài 1: Vì sao xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An chưa được dân đồng tình?

Bài 1: Vì sao xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An chưa được dân đồng tình?

Tỉnh Nghệ An triển khai dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng đặt ở dãy núi Đại Huệ, khu vực giáp ranh huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn. Tuy nhiên, một số người dân ở vùng lân cận cho rằng mình bị ảnh hưởng nên chưa đồng thuận.  

Quốc Huy

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an).

Sẽ rào đường Trần Hưng Đạo thi công nhà ga Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) sẽ triển khai công tác rào đường, phân luồng tổ chức giao thông trên phố Trần Hưng Đạo để thi công giai đoạn 2 ga ngầm S12, dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Đấu giá biển ô tô đẹp, Hà Nội và TP.HCM khởi điểm dự kiến 40 triệu đồng

Bộ Công an dự kiến biển ô tô đẹp ở Hà Nội và TP.HCM có mức khởi điểm khi đấu giá là 40 triệu đồng, còn ở địa phương khác từ 20 triệu đồng.

Nhà 'chống nạng' bên cạnh ga ngầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

Một số nhà dân sống gần ga Kim Mã (S9) và ga Quốc Tử Giám (S11) có hiện tượng nứt, lún và nghiêng. Tình trạng này xuất hiện từ năm 2019, đến nay càng ngày càng lộ rõ sự ảnh hưởng của việc đào hầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội.

Thanh niên giả dạng nhà sư đi khất thực trên đường ở Đà Nẵng

Ngày 18/8, UBND phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, vừa lập biên bản yêu cầu thanh niên giả danh nhà sư ký cam kết không tái diễn hành vi xin ăn, khất thực.

Gia đình cô gái mất tích ở Hà Nội gặp nhiều áp lực vì tin đồn ác ý

Gia đình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm cô gái Lương Hải Như mất tích hơn 1 tháng qua, song còn phải chịu nhiều áp lực bởi các tin đồn sai sự thật trên mạng xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Xây dựng công an cơ sở giỏi nghiệp vụ, gần dân, hiểu dân

Ngày 18/8, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2022 tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Rà từng bụi cây, câu từng bao tải để tìm kiếm nữ sinh mất tích ở Hà Nội

Bất chấp nắng nóng, đội cứu hộ 116 vẫn rà từng bụi cây, câu từng bao tải trên khúc sông qua cầu Cù Sơn (Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái sinh năm 1999 bị mất tích.

Một bé trai sơ sinh bị bỏ lại dưới tán cây ven đường

Một cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi, để cháu nằm bơ vơ dưới tán cây ven đường thuộc khu đô thị Vườn Xanh, khối 4, thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An).

Cao tốc TP.HCM -Trung Lương có tốc độ trung bình 60-70km/h

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương Là tuyến đường được thiết kết với tốc độ xe chạy tối đa 120 km/h, nhưng do lưu lượng xe trên tuyến lớn nên tốc độ xe chạy trung bình chỉ 60 -70 km/h.

Người trúng đấu giá được giữ lại biển số khi bán ô tô

Bộ Công an đề xuất, khi chuyển nhượng xe ô tô, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu; được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá...

Nguyễn Đại Dương khai về chuyện bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông được một nguyên Bí thư Bình Dương giới thiệu gặp người đàn ông tên Quân và bị người này lừa hàng chục tỷ đồng.

Bắt 17 người vụ khẩu chiến trên Facebook thành hỗn chiến ở Thủ Đức

Do khẩu chiến từ việc hai nữ sinh mặc đầm giống nhau, những thanh thiếu niên, chủ yếu là học sinh đã hẹn nhau quyết chiến.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hàng trăm điện thoại livestream, phiên tòa sẽ bị sao nhãng

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hàng trăm điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa là đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng.

TP.HCM đề xuất Thủ tướng cho tăng công chức theo số dân từng phường

TP.HCM đề xuất, đối với phường có dân số dưới 30.000 người là 17 công chức; phường 30.000 dân trở lên, cứ 15.000 dân thêm 1 công chức.