Nghệ An làm rõ việc dân chưa đồng thuận làm nghĩa trang Vĩnh Hằng

Quá trình tổ chức triển khai xây dựng Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An, người dân ở khu vực gần nghĩa trang chưa đồng thuận. Tỉnh này đã lập 2 tổ công tác để làm rõ các ý kiến của người dân sau khi đối thoại.

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng chung thành phố Vinh được bố trí tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư.

Nhiều ý kiến của người dân chưa đồng thuận khi xây dựng nghĩa trang. Do vậy, UBND tỉnh đang yêu cầu Sở Xây dựng và Sở TN&MT làm rõ các ý kiến phản ánh.

Trước đó, ngày 10/9/2021, UBND huyện Hưng Nguyên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 32,55 ha và bàn giao mốc tại thực địa cho Công ty TNHH Phúc Lạc Viên để thực hiện dự án.

{keywords}
Tổng quan dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng nằm trên dãy núi Đại Huệ

Sau nhận bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư triển khai thi công dự án thì từ ngày 12/9 đến nay, một số công dân xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây kéo lên khu vực thi công, gây cản trở, không cho thực hiện.

Lý do, người dân còn băn khoăn, lo ngại về vấn đề môi trường sẽ bị ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân xung quanh, giải phóng mặt bằng và quyền lợi trên đất... Do đó, cần một cuộc đối thoại thẳng thắn giữa các cấp ở địa phương với người dân gần khu vực dự án.

Không đánh đổi môi trường

Mới đây, ngày 15/10, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến trụ sở UBND xã Hưng Tây, chủ trì cuộc đối thoại với người dân liên quan đến dự án kể trên.

Trong buổi đối thoại, người dân nêu lên các ý kiến, băn khoăn và mong muốn lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành trả lời cụ thể, đầy đủ. Những nội dung người dân có ý kiến cần giải đáp, gồm: Dự án đã đảm bảo quy hoạch hay chưa? Việc xây dựng nghĩa trang có ảnh hưởng đến quy hoạch mở rộng không gian thành phố Vinh hay không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị hay không? Việc triển khai thực hiện dự án đã đảm bảo đúng quy trình, trình tự? Một số ý kiến còn băn khoăn cho rằng, dự án không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường theo quy định; việc đền bù chưa thỏa đáng…

Những ý kiến của người dân được đại diện Sở, ban ngành từ cấp tỉnh đến xã và nhà đầu tư giải đáp theo trình tự.

Ông Hoa kết luận, qua 32 ý kiến của người dân xóm Phúc Điền liên quan đến các nhóm vấn đề chính, tỉnh sẽ tiếp tục có những giải pháp, với mục tiêu đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân là trên hết. Không đánh đổi môi trường để lấy các lợi ích khác.

{keywords}
Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong buổi đối thoại với người dân ở UBND xã Hưng Tây

Tuy nhiên, cũng phải thống nhất rằng, khi môi trường đã đạt được theo các quy chuẩn hiện hành của Nhà nước thì phải có sự đồng thuận chung để thực hiện.

Về vấn đề quy hoạch, hiện tỉnh đang xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Chính phủ phê duyệt nhằm phù hợp với quy hoạch quốc gia và dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, tại xã Hưng Tây cũng nằm trong quy hoạch tỉnh.

Không gian đô thị thành phố Vinh theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015, phát triển từ phía Đông đường cao tốc Bắc - Nam (đường bộ và đường sắt) về phía biển Cửa Lò.

Riêng về phía Tây đường cao tốc tỉnh Nghệ An không định hướng phát triển đô thị.

{keywords}
Người dân thuê máy móc để đo khoảng cách từ nghĩa trang Vĩnh Hằng đến các hộ dân 

Một số ý kiến cho rằng, dự án không có tham vấn cộng đồng. Vì vậy, UBND tỉnh giao cho Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại.

Về môi trường, đây là vấn đề không chỉ được người dân quan tâm mà chính quyền cũng đặc biệt quan tâm. Nhưng vấn đề này không chỉ đánh giá cảm quan, cần được đánh giá trên cơ sở khoa học. UBND tỉnh sẽ giao rà soát lại, khi khoảng cách dự án đảm bảo quy chuẩn thì người dân cần đồng thuận, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công dự án đúng tiến độ.

"Nếu dự án không đảm bảo khoảng cách theo quy định thì có 2 phương án: Một là không thực hiện dự án; hai là di dời người dân ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của dự án" - ông Hoa khẳng định.

Chờ kết luận của tỉnh Nghệ An

Để tiếp tục trả lời, giải quyết các ý kiến còn băn khoăn, các nguyện vọng chính đáng của người dân, khẳng định sự phù hợp có khoa học và thực tiễn. UBND tỉnh Nghệ An thành lập 2 tổ công tác xác minh cụ thể.

Đó là, khảo sát, kiểm tra thực tế khoảng cách của dự án đến khu vực dân cư trên cơ sở khoa học, đánh giá đảm bảo an toàn về môi trường theo quy định. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành, huyện, xã cùng đơn vị tư vấn, người dân cử đại diện tham gia, kịp thời xác minh, đánh giá báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10/2021.

{keywords}
Một ngôi miếu nằm trong khu vực quy hoạch nghĩa trang Vĩnh Hằng ở dãy núi Đại Huệ. Ảnh: Quốc Huy
{keywords}
Người dân đưa cây cối, đá chắn ngang đường vào dự án xây dựng nghĩa trang.

Đánh giá môi trường của các dự án trong khu vực (mỏ đá, cơ sở lọc dầu, ...) theo đúng quy định; rà soát quy trình thủ tục tham vấn cộng đồng; chế độ chính sách giải phóng mặt bằng đảm bảo khách quan, tuân thủ quy định pháp luật. Đánh giá về công nghệ lò hỏa táng đảm bảo về môi trường.

Ông Hoa giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các sở, ngành, huyện, xã kịp thời rà soát, xác minh và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10/2021.

Hiện, 2 tổ công tác này đã có báo cáo chi tiết trong quá trình xác minh, đo đạc, thẩm định để tỉnh Nghệ An trả lời các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Bài 1: Vì sao xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An chưa được dân đồng tình?

Bài 1: Vì sao xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An chưa được dân đồng tình?

Tỉnh Nghệ An triển khai dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng đặt ở dãy núi Đại Huệ, khu vực giáp ranh huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn. Tuy nhiên, một số người dân ở vùng lân cận cho rằng mình bị ảnh hưởng nên chưa đồng thuận.  

Quốc Huy

tin nổi bật

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Công an làm việc với 2 nữ học viên gây tai nạn khiến bé 3 tuổi tử vong

Hai học viên ngồi trên xe dạy lái gây tai nạn cho bé 3 tuổi (Nam Định) bị cơ quan công an mời lên làm việc.

Tòa xử đến 21h40, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói sẽ kêu oan đến lúc chết

Đến 21h ngày 13/8, phiên tòa xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn nóng phần tranh tụng. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê kêu oan và nói sẽ kêu oan đến lúc chết.

Tìm kiếm 3 mẹ con kẹt trong căn nhà cháy, suốt 12 tiếng chưa thấy dấu tích

Sau nhiều giờ đám cháy được dập tắt, hàng chục cảnh sát vẫn đang lục từng đống đổ nát để tìm kiếm người mẹ cùng hai con nhỏ bị kẹt trong căn nhà ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Lửa cháy đỏ rực tại kho mút xốp ở Hà Nội

Kho để đồ cũ, thảm và mút xốp ở thôn Thụy Hà (Bắc Hồng, Đông Anh) bốc cháy dữ dội. Lực lượng Cảnh sát PCCC điều hàng chục chiến sĩ đến dập lửa.

Sau mưa hai ngày, nước vẫn ngập sâu 70 cm ở khu biệt thự vùng ven Hà Nội

Mặc dù mưa tạnh đã hơn 24 giờ nhưng cảnh ngập úng vẫn diễn ra tại khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức (Hà Nội), chiều 13/8. Ở đây có nhiều căn biệt thự được rao bán bằng bảng quảng cáo rao vặt.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Điều máy xúc phá nhà, tìm 3 mẹ con kẹt trong đám cháy ở Ninh Thuận

Nhiều giờ sau đám cháy được dập tắt nhưng 3 mẹ con bị kẹt bên trong căn nhà ở Ninh Thuận. Lực lượng chức năng điều máy xúc phá dỡ tường nhà để tìm kiếm.

Hai nhóm thanh niên hỗn chiến, đốt xe máy gây náo loạn đường phố

Xảy ra mâu thuẫn, hai nhóm thanh niên ở Bình Phước hỗn chiến gây náo loạn, một chiếc xe máy cũng bị đốt cháy rụi.

Chiến sĩ cứu hỏa bị bỏng cả tay chân khi nỗ lực chữa cháy ở Hà Nội

Chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an Hà Nội đã bị bỏng tay và chân trong lúc nỗ lực dập tắt đám cháy tại Khu đô thị Pháp Vân (Hoàng Mai).

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê mức án 9- 10 năm tù

Chiều nay (13/8), đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) mức án 9-10 năm tù vì tội Nhận hối lộ.

Vụ cướp tiệm vàng: Nghi phạm vào nhà trưởng công an huyện đầu thú

Sau khi được lực lượng công an điện thoại vận động, Nguyễn Minh Tú đã đến nhà Trưởng Công an huyện Nam Giang để đầu thú.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.