Tối 24/9 tại sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa lớn. Nghệ thuật Xòe Thái đã vượt qua nét đẹp của loại hình múa truyền thống với thẩm mỹ sáng tạo, khát vọng vươn tới những giá trị chân, thiện, mỹ của mỗi thành viên trong cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Đó là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, tình yêu sâu sắc giữa con người với con người; sự hài hòa giữa con người với văn hóa, bản sắc dân tộc và thiên nhiên hùng vĩ, với những triết lý sống cao đẹp…

“Chúng ta vui mừng và tự hào khi Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S. Qua đó, tiếp tục khẳng định sự đóng góp của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam rất quan trọng đối với thế giới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây vừa là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề của các cấp, các ngành, các địa phương, các thế hệ nghệ nhân dân gian, cộng đồng dân tộc Thái và nhân dân Việt Nam. Để tiếp tục tạo sức sống mới, lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái, Thủ tướng  đề nghị các cấp ủy, chính quyền, nhân dân và cộng đồng người Thái ở các tỉnh Tây Bắc, Bộ VHTTDL phối hợp triển khai nghiêm túc, hiệu quả “Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Xòe Thái” theo đúng cam kết với UNESCO.

Bà Pauline Tamesis trang trọng trao bằng của UNESCO ghi danh di sản “Nghệ thuật Xòe Thái” tới Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương. 

 

Phát biểu đáp từ chỉ đạo của Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh cam kết sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo tồn, phát huy giá trị di sản "Nghệ thuật Xòe Thái” nói riêng và các di sản văn hóa nói chung.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khẳng định, nghệ thuật Xòe Thái giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của mọi người. “Nghệ thuật Xòe Thái nhắc nhở chúng ta về những gì quan trọng trong cuộc sống của mình, đó là những mối quan hệ sâu sắc mà chúng ta thiết lập với gia đình, bạn bè, cộng đồng và hơn thế nữa. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào điệu múa này bất kể giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp hoặc địa vị xã hội. Do đó, đây thực sự là một loại hình nghệ thuật mang tính hòa nhập cao”, bà Pauline Tamesis phát biểu.

Cũng theo bà Pauline Tamesis, sự kiện ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự đa dạng và tự do thực hành văn hóa của mỗi người dân trên đất nước Việt Nam. Chúng ta có thể coi sự ghi danh này là cơ hội để cập nhật các chính sách về biểu đạt văn hóa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

“Hôm nay, chúng ta hãy cùng chia sẻ niềm tự hào rằng điệu múa này không chỉ được vinh danh vì những khán giả có mặt ở đây, hoặc vì cộng đồng người Thái, mà vì toàn thế giới bởi đây là một biểu hiện độc đáo của sự sáng tạo văn hóa đa dạng của nhân loại…”, bà Pauline Tamesis phát biểu.

Tại buổi lễ, bà Pauline Tamesis trang trọng trao bằng của UNESCO ghi danh di sản “Nghệ thuật Xòe Thái” tới Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Phạm Quang Hiệu đã trao bằng cho lãnh đạo các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và tặng hoa cho đại diện cộng đồng của 4 tỉnh có di sản.

Sau nghi lễ đón bằng, sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ mang đến nhiều cảm xúc với một không gian nghệ thuật đặc sắc để mọi người cùng chiêm ngưỡng, trải nghiệm và cảm nhận những nét văn hóa độc đáo, tinh túy của nghệ thuật Xòe Thái qua chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản”.