Nghị án kéo dài vụ Trầm Bê

Đại diện VKS khẳng định án sơ thẩm cáo buộc hành vi của bị cáo Trầm Bê là đúng người, đúng tội, không oan, sai.

Sáng 10/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM cho tiến hành đối đáp vụ Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam, nay là Sacombank) cùng đồng phạm cho vay sai gây thiệt hại.

Luật sư của ông Trầm Bê cho rằng thân chủ đã thực hiện đúng theo quy định, có tài sản đảm bảo và không gây thiệt hại cho ngân hàng. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX tuyên ông Bê không phạm tội vi phạm quy định cho vay.

Đối đáp, đại diện VKS khẳng định án sơ thẩm cáo buộc hành vi của bị cáo Trầm Bê là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Nghị án kéo dài vụ Trầm Bê - ảnh 1

Ông Trầm Bê.

Bào chữa cho bị cáo Phan Huy Khang (cựu Phó tổng giám đốc ngân hàng Phương Nam), luật sư cho rằng mức án 5 - 6 năm tù mà VKS đề nghị đối với thân chủ của mình là quá nặng. Đồng thời, luật sư đề nghị làm rõ thiệt hại trong vụ án.

Luật sư cũng phân tích thêm bị cáo Khang là thành viên hội đồng tín dụng của ngân hàng Phương Nam, chỉ thực hiện hành vi tham gia ký biên bản họp hội đồng tín dụng khoản vay của công ty Bình Phát.

Hành vi này được thực hiện sau khi sở giao dịch đã thẩm định hồ sơ, theo quy định của chế hội đồng tín dụng của ngân hàng Phương Nam. Việc thẩm định và lập tờ trình thẩm định sẽ do các cán bộ tín dụng trực tiếp chịu trách nhiệm.

Ông Khang hoàn toàn không tham gia và không có bất kỳ chỉ đạo nào liên quan nên không thể quy buộc bị cáo Khang phải chịu trách nhiệm. Đối với các vi phạm về công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm và giám sát việc giải ngân, theo quy định ngân hàng Phương Nam sẽ do Sở giao dịch chịu trách nhiệm.

Từ đó, luật sư cho rằng các vi phạm của bị cáo Khang hoàn toàn xuất phát từ sự tin tưởng vào thuộc cấp báo cáo về hồ sơ vay của Dương Thanh Cường. Tất cả vì lợi ích của ngân hàng, không tư lợi cá nhân. Vì vậy HĐXX cần có đánh giá toàn diện vụ án để có mức án hợp tình, hợp lý và tương xứng đối với bị cáo Khang.

Nghị án kéo dài vụ Trầm Bê - ảnh 2

Đại diện VKS tại toà. 

Đối đáp lại đại diện VKS cho rằng thiệt hại vụ án đã được xác định rõ trong hồ sơ vụ án, cấp sơ thẩm xác định thiệt hại là có căn cứ. Đồng thời, bị cáo Cường cũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo nhóm ngân hàng cho rằng mình phạm tội với vai trò thứ yếu, mờ nhạt, là bị hại trong hành vi lừa đảo của Cường, chưa gây thiệt hại cho vụ án.

VKS khẳng định quan điểm trên là không có căn cứ, các bị cáo đã làm sai quy định của ngân hàng trong việc cấp tín dụng cho bị cáo Cường. Mỗi bị cáo là một mắt xích quan trọng trong việc cấp tín dụng. Từ đó, VKS nhấn mạnh bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Phía bị hại đồng ý với số tiền thiệt hại mà cấp sơ thẩm xác định, đồng thời đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Trầm Bê cùng các thuộc cấp. Nói lời nói sau cùng, các bị cáo đồng loạt xin HĐXX xem xét lại nội dung vụ án, bối cảnh phạm tội cũng như vai trò của từng bị cáo để có bản án phù hợp.

Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 14-12

Đề nghị tăng án tất cả các bị cáo

Trước đó, đầu phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao tại TP.HCM tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Cụ thể VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt với bị cáo Cường lừa đảo từ 16 lên 20 năm tù, bị cáo Trầm Bê từ ba năm tù lên 6-7 năm tù, ông Khang từ hai năm sáu tháng lên năm năm sáutháng tù. Bị cáo duy nhất bị xử phạt một năm án treo trước cũng bị đề nghị tăng án lên 2-3 năm tù giam. Các thuộc cấp khác của Trầm Bê bị đề nghị mức án từ 2 -5 năm tù. 

Về dân sự, cấp sơ thẩm, tuyên buộc bị cáo Cường bồi thường toàn bộ thiệt hại 505 tỉ. Nay VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Cường phải trả 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và 9 bị cáo nhóm ngân hàng trên liên đới bồi thường 320 tỉ đồng cho ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank).

 

 

"Siêu lừa" đẩy đại gia Trầm Bê tiếp tục ngồi tù

"Siêu lừa" đẩy đại gia Trầm Bê tiếp tục ngồi tù

Dù hồ sơ vay vốn của Dương Thanh Cường không đủ điều kiện nhưng Trầm Bê vẫn ký cho vay hàng trăm tỷ đồng.

Theo PLO

 

tin nổi bật

Nữ sinh 21 tuổi đầu độc cha ruột bằng chất xyanua sắp hầu tòa

Theo kế hoạch, ngày mai (9/12) TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ án nữ sinh Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, trú phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) ra xét xử sơ thẩm, cùng hầu tòa có người bán chất độc cho nữ sinh.

Bị hại vụ Alibaba: Dùng tiền dưỡng già, rủ anh em mua đất giờ mắc nợ

Nghe lời dụ dỗ của nhân viên địa ốc Alibaba, nhiều người đã dốc tiền dưỡng già, bán nhà và vay ngân hàng để đầu tư vào các dự án "ma".

Vợ mất mạng, chồng ngồi tù 20 năm vì mẫu thuẫn chia tài sản sau ly hôn

Sáng nay (8/12), TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 20 năm tù đối với bị cáo Vũ Xuân Bảo (48 tuổi, trú huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội Giết người.

Cựu đội trưởng chống buôn lậu lĩnh án 15 năm tù về tội nhận hối lộ

Sau hơn 40 ngày đưa vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng (giai đoạn 1) ra xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với 74 bị cáo.

Hình ảnh phiên xét xử Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba, gần 4.000 bị hại

Phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm bắt đầu từ sáng nay (8/12) và dự kiến kéo dài đến 6/1/2023. Có 3.986 bị hại, 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Xét xử Chủ tịch địa ốc Alibaba và đồng phạm lừa đảo, rửa tiền

Sáng 8/12, phiên xét xử đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba và các đồng phạm được khai mạc.

Khiến đối thủ chết chìm dưới kênh nước, người đàn ông lãnh 16 năm tù

Dù anh Trung vùng vẫy kêu cứu nhưng ông Thơ vẫn không cho lên bờ, khiến nạn nhân từ từ chìm xuống kênh, tử vong.

Tòa ra thông báo trước phiên xử Chủ tịch địa ốc Alibaba

Do số lượng bị hại quá lớn (3.986 người) nên Tòa đã có thông báo về kế hoạch xét xử theo từng dự án, mọi diễn biến phiên tòa sẽ được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cậu cháu tương tàn, người mất mạng, kẻ vào tù

Bị ông Minh dùng ghế đập vào chân, Cường quay lại dùng dao đâm cậu ruột tử vong.

Tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ

Sau nhiều ngày xét xử, hôm nay (2/12), TAND TP Hà Nội tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng.

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.