Con chip Apple A14 Bionic là con chip thương mại đầu tiên được thiết kế theo chu trình 5nm. Trước khi nó được đưa lên iPhone 12 series, thực tế con chip này đã có mặt trên dòng máy tính bảng iPad Air 4.

Nghi vấn Apple tự bóp hiệu năng của chip Apple A14 trên iPhone 12 Ảnh 1

Tất cả những chiếc iPhone 12 mới đều có chip Apple A14. Ảnh: Apple

Apple khẳng định Apple A14 có CPU (đơn vị xử lý trung tâm) và GPU (đơn vị xử lý đồ hoạ) nhanh hơn khoảng 50% khi so sánh với những con chip đối thủ. Hãng thậm chí khẳng định Apple A14 mạnh mẽ đến mức có thể cạnh tranh được với khả năng vận hành của các dòng laptop. Dù vậy, Phonearena nói rằng rất có khả năng Apple đã cố tình “bóp” hiệu năng của Apple A14 trên Phone 12.

Nghi vấn Apple tự bóp hiệu năng của chip Apple A14 trên iPhone 12 Ảnh 2

Điểm AnTuTu của iPad Air 4. Ảnh: Phonearena

Cụ thể, điểm số chấm điểm trên AnTuTu cho thấy iPad Air 4 đạt điểm cao hơn so với iPhone 12 mặc dù cả hai thiết bị này đều sử dụng chung một con chip. Hai phiên bản được đem ra thử nghiệm cũng có cấu hình RAM và dung lượng bộ nhớ trong tương tự nhau. 

Nghi vấn Apple tự bóp hiệu năng của chip Apple A14 trên iPhone 12 Ảnh 3

Điểm AnTuTu của iPhone 12. Ảnh: Phonearena

Cụ thể, iPad Air 4 đạt điểm cao hơn iPhone 12 khoảng 17%. Trong khi CPU của chiếc máy tính bảng nhanh hơn iPhone 12 khoảng 9,5%, khả năng xử lý đồ hoạ của iPad Air 4 tỏ ra vượt trội hơn rõ rệt khi đạt điểm cao hơn iPhone tới 30%. AnTuTu đưa ra nhận định rằng hiệu năng của Apple A14 trên iPhone 12 đã bị “ép lại” để tránh hiện tượng quá nhiệt do viên pin của iPhone 12 có kích thước nhỏ hơn iPad Air 4 khá nhiều. 

Nghi vấn Apple tự bóp hiệu năng của chip Apple A14 trên iPhone 12 Ảnh 4

So sánh hiệu năng của iPhone 12/ iPhone 11 Pro/ iPad Air 4. Ảnh: Phonearena

Được biết, con chip mới của Apple được phát triển dựa trên quy trình 5nm của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Nó chứa 11,8 tỉ linh kiện bán dẫn để cải thiện hiệu năng và mức độ tiêu thụ điện năng. So với Apple A13, dòng chip cũ của Apple chỉ có 8,5 tỉ linh kiện bán dẫn. Việc kiểm soát được cả phần cứng và phần mềm trên các thiết bị của mình luôn mang đến cho các sản phẩm Apple lợi thế lớn so với các đối thủ.

(Theo Saostar)

Lộ điểm hiệu năng chip iPhone 12

Lộ điểm hiệu năng chip iPhone 12

iPad Air 2020 là thiết bị đầu tiên của Apple sử dụng chip A14 Bionic 5 nm, dự kiến được trang bị trên dòng iPhone 12 và Apple TV mới.