Thời gian qua, ở Hà Nam rộ lên thông tin "sách giáo khoa giả len lỏi vào các trường học ở thị xã Duy Tiên".

Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nam đã yêu cầu kiểm tra, rà soát việc trang bị sách giáo khoa, sách bài tập trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, báo cáo của Phòng GD-ĐT thị xã Duy Tiên cho thấy đã phát hiện lỗi thiếu số trang trong một số ít (7) cuốn sách Hướng dẫn học (sách giáo khoa) mô hình trường học mới tại Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến. Nhà trường đã thu hồi và đổi sách cho học sinh.

Tại Trường THCS Châu Giang và THCS Mộc Nam, học sinh sử dụng một số vở bài tập được cung cấp bởi Công ty TNHH Vnbooks (trụ sở tại 864 đường Phúc Diễn, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trước đó, 2 trường học này đã tổng hợp số lượng đăng ký từ phụ huynh học sinh, gửi về cho ông Trần Văn Dũng (là viên chức phụ trách công tác thống kê, kế hoạch, sách - thiết bị trường học của Phòng GD-ĐT thị xã Duy Tiên). Ông Dũng đã gửi số liệu này cho công ty TNHH Vnbooks.

Công ty TNHH Vnbooks thừa nhận có cung ứng số vở bài tập nói trên nhưng công ty không tự sản xuất mà nhập từ nhiều nguồn khác nhau.

Hiện, Trường THCS Châu Giang và THCS Mộc Nam đã tạm dừng sử dụng, lập biên bản thu hồi toàn bộ số vở bài tập này, tiến hành lưu kho và niêm phong tại chỗ, bàn giao lại cho công ty TNHH Vnbooks có trách nhiệm giải quyết.

Qua báo cáo của 5 phòng GD-ĐT còn lại và 23/23 trường THPT cho thấy, SGK, tài liệu tham khảo tại các đơn vị đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có sách giả, sách lậu.

{keywords}
Hà Nam nói về việc vở bài tập không rõ nguồn gốc vào trường học

Đối với SGK, tài liệu tham khảo cấp tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nam cho hay các trường đã nghiêm túc thực hiện quy trình lựa chọn SGK lớp 1 đúng quy định. Ngoài ra, tuyên truyền, công khai các đầu sách sử dụng tại nhà trường, hướng dẫn cha mẹ học sinh tự nguyện đăng ký đầu sách theo nhu cầu. 100% SGK cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh đều do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành, không có sách giả, sách lậu.

Trả lời VietNamNet, ông Tạ Văn Thao, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nam nói: “Những việc thuộc phạm vi chức năng của Sở GD-ĐT thì chúng tôi cũng đã có chỉ đạo và báo cáo. Còn những việc ngoài phạm vi chức năng của Sở thì các cơ quan chức năng của tỉnh đang tham gia”.

Ông Thao cho hay, hiện Sở GD-ĐT đang phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam và Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) điều tra, làm rõ việc đưa vở bài tập không rõ nguồn gốc vào trường học.

Thanh Hùng

Tranh luận về phương án sửa “sạn” trong sách giáo khoa

Tranh luận về phương án sửa “sạn” trong sách giáo khoa

Hàng loạt lỗi khác nhau trong các bộ SGK lớp 1: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, đang được NXB Giáo dục Việt Nam xin chỉnh sửa.