Nghìn dân lo lắng nước sạch nồng nặc mùi lạ, Hà Nội lập đoàn kiểm tra

- Đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu nước để xác định nguồn cung cấp nước từ Nhà máy nước sông Đà có đảm bảo hay không…

Trước việc người dân ở quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Xuân (Hà Nội) phản ánh về nước sinh hoạt có mùi lạ, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, chiều 11/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác vận hành cung cấp nước trên địa bàn.

Đoàn liên ngành TP Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất và tại Nhà máy nước sông Đà (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình).

{keywords}
Người dân chung cư HUD3 Linh Đàm xếp chờ lấy nước sạch để ăn uống tối ngày 11/10.

Ngoài việc lấy mẫu nước để kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp toàn bộ lịch trình cung cấp nước, nhật ký sử dụng hoá chất những ngày gần đây.

Ông Lê Văn Du - Phó phòng hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, nội dung và vị trí lấy nước là theo yêu cầu của Thanh tra Sở Y tế cũng như Trung tâm Kiếm soát bệnh tật Hà Nội là đơn vị chỉ định việc lấy mẫu.

“Việc lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân nguồn cung cấp nước là nguồn nước sạch sông Đà có đảm bảo hay không. Sau khi có được kết quả chính thức xác định nguyên nhân mới xác định các điểm lấy mẫu tiếp theo” – ông Du nói.

Dự kiến sau 7 ngày sẽ có kết quả kiểm tra chất lượng nước sông Đà.

Dân chung cư sốt ruột, tự lấy mẫu nước kiểm tra

Trước đó, từ ngày 10/10, nhiều người dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… phản ánh, nước máy sinh hoạt chảy ra từ các vòi nước tại các gia đình có mùi lạ, rất nồng nặc, khó chịu.

Chị Loan – một cư dân sống tại khu HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đã phát hiện tình trạng nước sinh hoạt có mùi lạ từ ngày 10, cứ nghĩ mùi lạ là mùi clo để một lúc sẽ hết nên gia đình vẫn dùng sinh hoạt bình thường.

“Nhưng đến hôm nay nước chảy từ vòi ra vẫn có mùi. Tối qua mùi còn nồng nặc hơn, rất khó chịu. Gia đình đã phải đi mua nước đóng bình để nấu ăn và tắm cho trẻ nhỏ. Chúng tôi rất lo lắng không biết nguyên nhân vì sao nước lại có mùi lạ và bao giờ tình trạng này mới được khắc phục”.

Cũng như chị Loan, nhiều hộ dân ở khu vực quận Hà Đông, các khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ (Đại Kim, Hoàng Mai), tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, Trung Văn (Nam Từ Liêm)... đều phản ánh việc nước sạch có mùi lạ từ ngày 10/10. Người dân cho rằng, cảm giác nước máy có mùi thuốc sát trùng, nhưng lại khét như mùi vỏ nhựa của dây điện cháy. 

{keywords}
Hơn 10.000 hộ dân Hà Nội đang sử dụng nguồn nước sạch sông Đà do Công ty Viwasupco sản xuất qua đường ống nước sạch sông Đà (Ảnh: VIWASUPCO). 

Trước thực trạng trên, ban quản lý toà nhà chung cư HUD3 Linh Đàm đã mua xe nước sạch ở ngoài về để cung cấp cho cư dân sử dụng nấu ăn, đun nước uống. Còn nước sinh hoạt hàng ngày như tắm giặt vệ sinh, theo ban quản lý, cư dân vẫn có thể sử dụng bình thường từ nguồn nước chung của toà nhà.

Trong khi đó, tại nhiều chung cư khác, người dân phải tự đảm bảo sức khoẻ của mình bằng việc mua nước đóng bình về sử dụng hoặc sơ tán sang các khu vực khác.

Ghi nhận tại một số chung cư đã chủ động kiểm tra và mang xét nghiệm nguồn nước đầu ra tại toà nhà. Như tại chung cư Eco Green City (Thanh Trì, Hà Nội), theo thông báo của ban quản lý toà nhà phòng kỹ thuật toà nhà đã kiểm tra hiện trạng bể nước ngầm, bể nước mái của các toà, mở lắp các bể nước mái để thoát bớt mùi clo dư. Đồng thời lấy một mẫu nước tại đầu nguồn vòi nước căn hộ để mang đi xét nghiệm clo dư. Kết quả hàm lượng clo dư đảm bảo. Tuy nhiên, cư dân tại đây cho biết, chỉ số clo trong mức đảm bảo nhưng vẫn cao so với những lần kiểm tra trước đó, gần nhất là kết quả kiểm tra cách đây khoảng một tháng.

Hay tại khu chung cư HH Linh Đàm, trong chiều 11/10, tại, đại diện của Công ty CP nước sạch VTS – đơn vị cung cấp nước sạch cho cư dân HH Linh Đàm, công ty VIWACO, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai, Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm và cư dân đã tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm, tại khu vực này.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về nước có mùi lạ, một số đơn vị cung cấp nước sạch trực tiếp cho người dân như: Công ty cổ phần VIWACO, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông (đây là những đơn vị mua nước của Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà, sau đó phân phối cho người dân tại các quận kể trên) đều xác nhận, ngày 10/10 đã nhận được thông tin phía khách hàng, phản ánh hiện tượng nguồn nước cấp trực tiếp từ hệ thống mạng lưới đường ống có mùi. Các đơn vị đã phản hồi với Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà về hiện tượng trên để có biện pháp xử lý.

Theo thông báo của VIWACO, VIWACO chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ phía công ty Viwasupsco cũng như kết quả xét nghiệm mẫu nước tại vị trí đầu nguồn mạng cấp nước từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Tuy nhiên, thông báo của VIWACO không đưa ra khuyến cáo hay thời hạn cung cấp kết quả xét nghiệm nguồn nước cho khách hàng trong lúc cư dân lo ngại về chất lượng nguồn nước, không biết có nên sử dụng hay không.

Được biết, các khu vực trên đều đang sử dụng nguồn nước sạch sông Đà từ Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Công ty VIWASUPCO). Công ty hiện cung cấp nước cho hơn 100.000 hộ dân trên địa bàn Hà Nội.

PV đã nhiều lần liên hệ điện thoại với lãnh đạo Công ty VIWASUPCO về chất lượng nước sạch do đơn vị này sản xuất và chuyển về TP Hà Nội qua đường ống nước sạch sông Đà, nhưng không có phản hồi.

Liên quan đến tuyến đường ống nước sông Đà, năm 2005 dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông triển khai giai đoạn 1, dài 45,8km, công suất 300.000 m3/ngày đêm, với số vốn 1.500 tỷ đồng. Năm 2009, tuyến ống số 1 được đưa vào vận hành. Đường ống này liên tục gặp sự cố khiến cho hàng nghìn người dân thủ đô bị mất nước, thiếu nước. Tính đến nay, đã hơn 20 lần đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố.

Hồng Khanh

Đường ống nước sạch sông Đà rò rỉ nghìn dân ảnh hưởng

Đường ống nước sạch sông Đà rò rỉ nghìn dân ảnh hưởng

- Đường ống nước sạch sông Đà đi qua đại lộ Thăng Long bị rò rỉ khiến khoảng 100.000 hộ dân Hà Nội bị dừng cấp nước trong ngày 30/5.

tin nổi bật

Tin mới về siêu dự án vành đai 4, cảnh báo chiêu huy động lãi ‘khủng’ của BĐS Nhật Nam

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty BĐS Nhật Nam; Cam kết tiến độ triển khai siêu dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’… cùng loạt thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Hà Nội tạm chi gần 128 tỷ đồng kiểm định hàng loạt nhà cũ trên mảnh đất vàng

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thống nhất tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022.

DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’ gần 220 tỷ đồng

Hơn 3.000m2 nằm trên mặt tiền đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM vừa được rao bán giá khởi điểm gần 220 tỷ đồng. Lô đất này từng thuộc sở hữu của doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm vi phạm quy hoạch, kiểm soát nhà cao tầng ở nội đô

Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch, kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô, giảm sự tập trung của các bệnh viện, trường đại học trong đô thị trung tâm…

Chủ đầu tư nhà thương mại nên được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH

Đa số ý kiến góp ý của đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đều cho rằng nên để cho chủ đầu tư dự án nhà thương mại được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm tăng giá nhà đất?

Góp ý về Luật Nhà ở sửa đổi, hầu hết đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM đề xuất nên giữ nguyên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định hiện hành.

Rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng ở Bình Phước

Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội dưới hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa phát thông tin cảnh báo.

Chủ nhà chi đậm hoa hồng cho môi giới ‘chốt’ căn hộ 70 tỷ

Chủ nhà muốn bán căn hộ nhanh nên đưa ra hình thức thưởng "hậu hĩnh" cho phía môi giới để tìm được khách sớm.

Ở thuê sống hưởng thụ hơn còng lưng mua nhà ‘ôm’ cục nợ

Nhiều người coi bất động sản là tài sản hoặc khoản đầu tư nhưng nó cần được coi là khoản nợ phải trả. Người sở hữu nhà phải thanh toán các khoản thuế, tiền sửa chữa, thanh toán tiền vay để mua kèm các chi phí khác.

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Mục đích cuối cùng là gì?

Chuyên gia đặt vấn đề giữa 2 mục tiêu là khuyến khích phát triển nhà chung cư và chung cư sở hữu có thời hạn nhà làm luật cần chọn một mục tiêu chính mà mình mong muốn nhất để quyết định lựa chọn chính sách nào.

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty bất động sản Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác trước hoạt động huy động vốn của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Vì sao vụ chuyển nhượng dự án KDC Đại Nam của ông Dũng ‘lò vôi’ đổ vỡ?

Thương vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” cho một doanh nghiệp phía Bắc đã không thành từ tháng 5/2022. Nguyên nhân được cho là do đối tác không thực hiện cam kết.

Quảng cáo đất nền ở TP.HCM, gặp khách hàng lại chèo kéo dự án ở Bình Dương

Rao bán đất nền ở trung tâm TP.HCM nhưng khi tổ chức gặp gỡ những khách hàng có nhu cầu, các nhân viên của một công ty địa ốc lại chèo kéo họ mua dự án khác ở Bình Dương.

15 tháng Bộ Xây dựng chưa bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM

Hơn một năm nay, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) “khuyết” Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) sau khi ông Bùi Hồng Minh, Chủ tịch HĐTV VICEM được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đấu giá đất ven Hà Nội từ 1 triệu/m2, tin mới về nút giao Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long

Bất động sản tuần qua nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 ở trung tâm TP.HCM; Công bố chỉ giới đường đỏ nút giao đường Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long; Đấu giá nhiều lô đất ven Hà Nội khởi điểm hơn 1 triệu đồng/m2…