- Trong khi phụ huynh Tây phương thường chọn cách dùng lý lẽ phân tích lỗi sai của con cái thì không ít mẹ Việt không thể kiềm chế được bản thân đã dùng đòn roi, hình phạt nặng nề để áp dụng lên những sai phạm đấy.

Không ít luận dư luận đã tỏ ra lo lắng trước cách dạy con đầy bạo lực của nhiều vị phụ huynh Việt. Họ không ngần ngại xích con, kéo lê ngoài đường, nhốt vào chuồng chó... Chùm ảnh đối lập về cách dạy con khi có lỗi của phụ huynh Việt và phụ huynh Tây có thể sẽ khiến bạn suy ngẫm:

{keywords}

Do con ngỗ nghịch, thường xuyên bỏ học, không chịu nghe lời
ông Phan Văn Đại (47 tuổi, Nghệ An) đã rất phiền lòng. Sau khi biết con đi chơi cầm theo con dao rồi làm một bạn trong làng bị thương chảy máu, ông Đại phạt con bằng cách lấy sợi dây xích rồi khóa vào gốc cây bạch đàn trong vườn.

{keywords}

Chị Nguyễn Thị Thanh Th. (SN 1971, tỉnh Đắk Lăk) nhốt cậu con trai là Phạm Minh H. (SN 2000) vào chuồng chó gần một tuần để trừng phạt tội ăn cắp vặt và nghiện game. Theo đó, ngày 3/10/2014, do không có tiền chơi game, H. cạy ván tường nhà hàng xóm rồi trộm tiền và bị phát hiện

{keywords}

Ở Hưng Yên hình ảnh về một bà mẹ "phạt" con vì chơi game online cũng khiến dân mạng xôn xao. Theo đó, vì cậu con trai mê game bỏ học nên người mẹ đã bắt đứng ngoài đường, cầm cao tấm bảng với nội dung: "Tôi tên là Đ. Vì tôi mải chơi game online, lười học, lười lao động nên tôi bị phạt như thế này".

{keywords}

Tháng 2 năm nay, trên mạng cũng xuất hiện clip một ông bố ở Bắc Giang đã phạt con mê chơi điện tử bằng cách bắt con lột con áo và vừa đi đường vừa hát bài "Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay".

{keywords}

Bé Nguyễn Minh T. 6 tuổi ở Hải Dương bị cha đẻ cùng mẹ kế đánh đập,  bỏ vào bao tải dìm xuống ao nhiều lần, vứt ra nghĩa địa vì cháu lười học.  T. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bầm tím vùng mặt, tím ở gò má trái, trầy xước vùng cổ. Mông trái bầm rập rất nhiều, tụ máu, có thể gây áp-xe lạnh. Qua chụp XQ, siêu âm cho thấy, cháu T. bị gãy xương sườn số 6 (vết nứt gãy mới khoảng 4-5 ngày).

Thay vì dùng bạo lực để nói chuyện với con cái thì phụ huynh phương tây lại có cách trách phạt con nhẹ nhàng hơn.

{keywords}

Khi con mắc lỗi, phụ huynh thường yêu cầu trẻ nói lời xin lỗi là một cách giúp trẻ hiểu rằng mình đã làm sai

{keywords}

Nói chuyện, phân tích để trẻ biết mình đã làm sai điều gì cũng là một phương pháp được mẹ Tây ưu ái


{keywords}

Đứng úp mặt vào tường giúp trẻ có thời gian để bình tĩnh và suy nghĩ về hành vi của mình

{keywords}

"Chiếc áo làm lành" là một trong những vật dụng phổ biến mà phụ huynh Mỹ sử dụng phạt con khi các con cãi nhau

{keywords}

Làm việc nhà khi phạm lỗi là một trong những hình phạt có hiệu quả

Trang - Thảo