Practical series production là chương trình được phối hợp giữa Netflix và dự án giáo dục điện ảnh Practical filmmaking của Hãng phim Chánh Phương do đạo diễn Charlie Nguyễn đồng sáng lập.

Sau quá trình tuyển chọn, top 30 đội mang tới dự án có ý tưởng thú vị nhất được đạo diễn Charlie Nguyễn, nhà sản xuất Lâm Thị Huyền Trân, chuyên viên dựng phim Vũ Hoàng Anh đào tạo các kỹ năng cần thiết để làm phim như: phát triển kịch bản, sản xuất, đạo diễn, dựng phim, cách trình bày ý tưởng kịch bản để thu hút đầu tư.  

Nối tiếp chương trình đào tạo, top 3 dự án xuất sắc nhất được hội đồng thẩm định gồm đạo diễn Charlie Nguyễn, diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và biên kịch Trần Khánh Hoàng lựa chọn, gồm: The Cash-way (đội Lê Nguyễn Tường Vân); Nó, trong rừng (đội Phan Thiên Anh); Cuộc gọi (đội Phạm Nguyễn Thanh Long).

Từ trái qua: Đạo diễn Charlie Nguyễn; diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân; biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Trong đó, dự án giành giải cao nhất là Cuộc gọi - phim ngắn khai thác câu chuyện gia đình nhưng có cách thức thực hiện "đen tối", pha lẫn yếu tố xuyên không. Bộ phim mang thông điệp: "Nếu lòng tham vượt quá mức giới hạn nó sẽ mang đến thảm hoạ cho chúng ta". Dự án sẽ được tài trợ hoàn toàn kinh phí sản xuất, dưới sự hướng dẫn, giám sát và hỗ trợ chuyên môn của Charlie Nguyễn.

The Cash-way là câu chuyện nặng tâm lý về bí ẩn của những người trẻ, gây ấn tượng với góc nhìn độc đáo và cách triển khai tinh tế, mới mẻ. Nó, trong rừng mang màu sắc kinh dị siêu nhiên của các bộ phim ở thập niên 80 - phong cách rất ít được khai thác ở điện ảnh Việt.

trao giai 2.jpeg
Ngô Thanh Vân trao giải cho đội mang tới dự án xuất sắc nhất - 'Cuộc gọi'.

Charlie Nguyễn cho biết bị cuốn hút với các ý tưởng thú vị, khai thác góc nhìn lạ lẫm, thậm chí có phần điên rồ. Biên kịch Trần Khánh Hoàng ấn tượng trước sự mới mẻ, sáng tạo của các đạo diễn trẻ, thừa nhận đôi khi cảm thấy bản thân lỗi thời. Ngô Thanh Vân cũng nhiều lần tranh cãi với 2 giám khảo còn lại vì trái quan điểm khi tìm ra 3 dự án tiềm năng nhất.

Thanh Phi