Ngôi chùa gần 700 tuổi chờ sập ở Hà Nội

Được xây dựng trước năm 1328, Phúc Diễn tự (tức chùa Tre, ở Phú Xuyên, Hà Nội) xuống cấp trầm trọng do chưa thể thống nhất phương án tu sửa.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 1

Chùa Tre ở thôn Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, được xây dựng ít nhất trước năm 1328 (vào thời nhà Trần).

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 2

Sau gần 700 năm tuổi, ngôi chùa đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 3

Chùa có tên chữ là Diễn Phúc tự. Trong sân chùa dựng một tượng Phật bà Quan Âm lớn, cao hơn 5 m. Trước cửa chùa có một cây cổ thụ với bộ rễ to, phá vỡ nền gạch xung quanh.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 4

Cổng tam quan lớn của chùa khắc 3 chữ Hán: Diễn Phúc Tự. Theo thời gian, bức tượng Phật bà Quan Âm bị hư hỏng.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 5

Trụ trì Thích Đàm Vinh cho biết chùa xuống cấp khoảng 10 năm trước. Hiện, mái ngói của ngôi chùa đã hỏng. Trụ bằng gỗ mục nát, rỗng bên trong. Các hạng mục khác cũng xuống cấp trầm trọng, rêu phong mọc um tùm.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 6

"Chùa gần 700 tuổi nhưng không được chứng nhận là di tích lịch sử quốc gia do những sắc phong đã bị mất từ lâu", thầy Vinh nói và cho biết đã nhiều lần gửi đơn đề nghị được tu sửa chùa nhưng không thành. Trong ảnh là bia đá cổ khắc ghi nội dung: Đời Khai Thái thứ 5, tháng Giêng ngày mồng 7 năm Mậu Thìn (1328), đời vua Trần Minh Tông dựng bia ở nơi đây.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 7

Theo vị trụ trì, khoảng giữa năm 2019, các lãnh đạo xã và thôn có đến chùa để bàn bạc về việc tu sửa lại Diễn Phúc tự. "Trong buổi làm việc, những người trong đoàn thống nhất và nói với tôi 'Trăm sự nhờ thầy'. Ngoài ra, khoảng 200 người dân trong làng cũng ký đơn đồng ý để tôi tu sửa chùa. Tuy nhiên, khi tôi vừa bắt đầu làm thì chính quyền lại phản ứng nên tôi dừng luôn", thầy Vinh nói và cho biết toàn bộ kinh phí tu sửa chùa, thầy đều huy động từ những tăng ni phật tử ở nhiều nơi và do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 8

Khác với vẻ ngoài xuống cấp bên ngoài, phía trong chùa vẫn giữ được vẻ sự sạch sẽ.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 9

Thầy Thích Đàm Vinh (trong ảnh) cho biết Diễn Phúc tự có nhiều bức tượng cổ rất đẹp, tiêu biểu là tượng Quan Âm Nam Hải có 18 tay, cao 2 m, ngồi kiết già trên bệ sen. Ngoài ra, chùa Tre còn lưu giữ pho tượng Phật Thế Tôn.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 10

"Tôi hy vọng chùa được tu sửa càng sớm càng tốt, để chúng tôi có nơi đến niệm Phật", một phật tử bày tỏ sự sốt ruột khi nhìn ngôi chùa của làng trong tình trạng chờ sập.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 11

Lô gạch được một mạnh thường quân ở Lai Châu tặng để tu sửa lại chùa vào năm 2019. Do việc tu sửa bị dừng đột ngột, số gạch vẫn nằm trong khuôn viên chùa những năm qua.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 12

Ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng thôn Đại Nghiệp, cho hay chính quyền địa phương đã có kế hoạch để tu sửa lại chùa vào khoảng tháng 3 năm nay. Thời gian qua, chùa ở trong tình trạng xuống cấp do chính quyền và trụ trì chùa chưa thống nhất được về phương án tu sửa, kinh phí cũng như nhiều hạng mục khác.

Theo Zing

Huê Nghiêm: Ngôi tổ đình 300 năm tuổi ở đất Sài Gòn - Gia Định

Huê Nghiêm: Ngôi tổ đình 300 năm tuổi ở đất Sài Gòn - Gia Định

Huê Nghiêm là một trong những ngôi chùa xưa nhất, có thể coi như một “chứng tích” cho đời sống tinh thần của những lưu dân trong buổi đầu đi mở cõi.chua

tin nổi bật

Cha mẹ cũng rất áp lực, kết nối với con thế nào

Cha mẹ chưa hiểu mục đích của những hành vi ứng xử sai ở trẻ, thường nghĩ rằng con cố tình làm trái ý mình. Tuy nhiên, xung quanh hành vi ứng xử sai đó còn rất nhiều nguyên nhân.

Nỗi oan khó giải của người phụ nữ trúng số độc đắc ở Long An

Trúng số độc đắc, chị Lành chưa kịp vui đã hứng chịu nhiều nỗi oan trên trời rơi xuống. Người ta đồn chị có tình ý với người khách mua nợ vé số; phụ bạc chồng nghèo, dắt con bỏ nhà đi tìm hạnh phúc mới.

Mẹ chồng cưới ‘gái 3 con, 1 đời chồng’ cho con trai

Chấp nhận cho con trai quen biết, cưới người con gái đã 1 đời chồng, có 3 con, bà Hạnh chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, cùng với lòng bao dung, quan điểm hiện đại, bà yêu thương, cưng chiều con dâu hết mực.

Gia đình 3 con được ưu tiên mua nhà ở Trung Quốc

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã công bố một số chính sách ưu đãi nhà ở đối với những gia đình đông con. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn đang giảm mạnh ở nước này.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe,"chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Ông bà Trung Quốc từ chối chăm cháu

Ở xứ tỷ dân, việc các bậc ông bà giúp con cái họ nuôi dạy cháu là nét văn hóa. Tuy nhiên, nghĩa vụ xã hội đó dần thay đổi khi nhiều người về hưu chỉ muốn tận hưởng cuộc sống riêng.

Gia đình ở Thanh Hóa giành 10 HCV Taekwondo SEA Games

Vận động viên Nguyễn Thị Hương (26 tuổi) vừa giành HCV SEA Games 31 môn Taekwondo hạng 73 kg, đây cũng là HCV thứ 10 của gia đình Hương qua các kỳ SEA Games.

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.

Người phụ nữ U60 đam mê tập gym, thành quả khiến nhiều người kinh ngạc

Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng nếu nhìn từ xa, ai cũng nghĩ người phụ nữ này là thiếu nữ 18 tuổi.

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.

6 hành động yêu thương của cha mẹ lại vô tình khiến con trở nên nhút nhát, ỷ lại

Ai cũng muốn con mình năng động, giỏi giang, là điểm sáng trong đám đông. Nhưng ít bố mẹ nào nhận ra rằng, những hành vi này của mình lại khiến con trở nên nhút nhát.

Cách người khôn ngoan đối phó với kẻ nói dối

Không có phương pháp nào là phù hợp nhất để đối phó với tất cả những lời nói dối và tùy hoàn cảnh, loại nói dối mà người khôn ngoan sẽ có cách đối phó riêng.