Ngôi nhà ven sông uốn lượn như mê cung, cây xanh đâm chồi từ khe hốc

Ngôi nhà có cấu trúc không gian mở và thiết kế uốn lượn như mê cung của một nhà thiết kế thời trang đã tạo nên một công trình đậm chất nghệ thuật.

Ngôi nhà mang cái tên “Hana House” rộng 147m2, được xây dựng vào năm 2020 nằm ở ven sông, tách biệt với sự ồn ào và xô bồ của đô thị. Chủ nhân của ngôi nhà này là chị Hương - một nhà thiết kế thời trang.

Khi thiết kế ngôi nhà, chị Hương chia sẻ rằng: “Đối với chị, ngôi nhà là một tác phẩm nghệ thuật nơi mọi người trong gia đình được trải nghiệm qua từng bước chân đi lại. Đó cũng là mục tiêu được đặt ra khi bắt đầu triển khai thiết kế ngôi nhà”.

Bên ngoài ngôi nhà mang hình khối vuông vức, đơn giản. 

Ngôi nhà là nơi sinh hoạt của gia đình và cũng là không gian để thư giãn, để trở về sau ngày dài làm việc. 

Dựa trên mong muốn và bối cảnh hiện trạng sẵn có, kiến trúc sư Hoàng Công Long cùng nhóm thiết kế tạo ra một ngôi nhà có không gian hướng nội, tập trung vào sự kết nối của các hoạt động cũng như thành viên của gia đình.

{keywords}
Sự thanh bình, êm ả của ngôi nhà nằm ven bờ sông, tránh khỏi cái ồn ã, não nhiệt nơi thị thành. 

Các kiến trúc sư sử dụng cấu trúc tương phản với hình khối vuông đơn giản bao bọc bên ngoài tương phản với các đường uốn lượn và cấu trúc phức tạp lồng vào nhau của không gian.

Điều này giúp đẩy mạnh được mong muốn như ban đầu của gia chủ tránh tương tác với không gian bên ngoài và tập trung vào không gian bên trong.

Nếu như, phía trong là không gian lõi uốn lượn tạo nên một trải nghiệm khung nhìn thú vị cho các thành viên trong nhà. Phần rỗng (giếng trời, khoảng không của cầu thang và các khe hở) cũng là lá phổi của căn nhà nơi tập trung ánh sáng, gió, cây xanh. Phần lõi này cũng là không gian mở, kết nối các không gian sử dụng khách bếp, sinh hoạt chung đồng thời làm mờ đi ranh giới trong và ngoài. Tất cả kết hợp với tiếng cười nói của các thành viên trong gia đình tạo nên một không khí thật sống động. 

 

Cầu thang uốn lượn giống mê cung, từ cầu thang bên này có thể thấy người ở cầu thang bên kia nhưng phải đi xuống tầng 1 mới gặp được nhau. 

Kiến trúc sư Hoàng Công Long cho biết thêm, quá trình tiếp cận của ngôi nhà là một trải nghiệm thú vị. Với góc nhìn từ ngoài ngôi nhà như một chiếc hộp lớn, trắng tinh khiết, nổi bật và độc đáo tạo nên sự tò mò và thích thú muốn tiếp cận gần hơn.

Lối vào với cái cổng lớn và thu hẹp dần đến cánh cửa tạo nên cảm giác bó hẹp cho người vào. Bước qua cánh cửa là một không gian mở hoàn toàn. Không gian khách, bếp, sinh hoạt và nghỉ kết nối với nhau qua hành lang, những nấc thang thẳng lượn phải với không gian, uốn lượn như mê cung một lần nữa đẩy cao hình tượng tương phản tạo nên khung hình thú vị. 

Lá phổi xanh nằm ở trục giữa của công trình, với hệ thống cây cỏ đâm chồi, nảy lộc, vươn lên giếng trời.

Mỗi vị trí trong căn nhà có một góc nhìn khác nhau được bố trí có ý đồ nhằm tạo nên bức tranh độc đáo. Các không gian được bố trí bám theo đường uốn lượn để tối đa được sự kết nối giữa trong và ngoài, đặc và rỗng, con người và thiên nhiên. 

Kết cấu của ngôi nhà được tạo nên từ những sự tương phản khác nhau: Vuông – tròn; Cong - thẳng

Các khe hốc trong nhà được tận dụng triệt để trồng cây cối. 

Được tạo nên từ hình chữ nhật, ngôi nhà như một thực thể sống kết nối con người với thiên nhiên bổ trợ và hòa quyện để tồn tại. Ngoài ra các hoạt động của con người diễn ra khác nhau tạo nên bức tranh không gian khác nhau. 

Mọi ngóc ngách đều là không gian mở, thoáng đãng, mang đến cuộc sống trong lành cho gia đình. Vùng rỗng này kết nối các khu vực lại với nhau một cách hài hòa, tinh tế. 

Trên giếng trời là mái kính. Một số góc đẹp đến mê đắm của công trình "Hana House".

Khu vực thông các không gian tạo thành nơi lưu thông gió trời mát mẻ.

 

 Phòng tắm nhìn ra vườn với cửa kính lớn

 

{keywords}
Phòng ngủ đề cao yếu tố tĩnh, để giấc ngủ cho gia chủ được sâu và ngon giấc. 

 

{keywords}
Phòng ngủ áp mái cũng là nơi sáng tạo của chị Hương trong các thiết kế trang phục. 

 

{keywords}
Bếp theo chiều hướng tối giản nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi khi gia chủ nấu những bữa cơm đầm ấm.

 

Phòng khách và nơi ngồi thư giãn, nhâm nhi tách trà nóng. 

{keywords}
Bàn ăn cạnh khu vườn mini, nằm trên tầng 2. 

 

Góc tròn trong các chi tiết tôn thêm sự mềm mại của bố cục nhà. 

{keywords}
Mỗi một điểm trong nhà, sẽ mang đến góc nhìn khác nhau. 

  

Nơi an trú bình yên của cặp vợ chồng trung niên ở Vĩnh Phúc ngập tràn cây cỏ

Nơi an trú bình yên của cặp vợ chồng trung niên ở Vĩnh Phúc ngập tràn cây cỏ

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất 180m2 ở Vĩnh Phúc là nơi an trú yêu thương của cặp vợ chồng trung niên. Đặc điểm của công trình là sắc xanh mát mẻ cùng thiết kế mở, quanh năm thoáng đãng.

Quỳnh Nga

tin nổi bật

Nhà sàn 150m2 ở Hòa Bình có hiên rộng hóng gió, bồn tắm bằng đá nguyên khối

Ngôi nhà sàn cổ có diện tích 150m2 được gia chủ mua lại của hiệu trưởng trường cấp 1 ở huyện Đà Bắc (Hòa Bình). Trải qua bao nhiêu năm, nhà vẫn bền và lên màu bóng loáng, chưa có hiện tượng mối mọt hay ẩm mốc.

Ngôi nhà phong cách tối giản, gió vi vu cả ngày trong không gian

Ngôi nhà có tổng diện tích sử dụng 180m2 ở Đà Nẵng mang phong cách tối giản, không gian mở và được chú trọng đến các luồng gió đối lưu, thông khí nên bên trong luôn mát mẻ.

Nhà gác lửng mang cả đại dương vào nhà, gió trời lồng lộng bốn phía

Ngôi nhà cấp 4 có giếng trời mát mẻ được kiến trúc sư tận dụng triệt để các góc chết, nới rộng không gian sử dụng cho gia chủ. Màu xanh pastel mang đến cảm giác thú vị như ở giữa đại dương.

Ngọa Long Am – ngôi nhà bằng khung thép có hình dạng cánh diều bay lên

Ngôi nhà bằng khung thép mang hình dáng chiếc diều, thể hiện ước muốn phát triển, bay cao, bay xa của thế hệ đi trước dành cho thế hệ đi sau.

Căn hộ hiện đại đẹp như mơ chồng bí mật tặng vợ

Căn hộ 3 phòng ngủ được người chồng bí mật thiết kế, thi công theo phong cách hiện đại với gam màu trắng sáng. Đây là món quà anh dành tặng vợ và 2 đứa con.

Kiến trúc sư trèo đèo, lội suối săn lùng nhà cổ để phục dựng

Kiến trúc sư Lê Hồng Kiên (Hòa Bình) đã dành nhiều năm để nghiên cứu, săn lùng những nếp nhà cổ của đồng bào dân tộc và mang về phục dựng. Anh chia sẻ, đó là quãng thời gian trèo đèo, lội suối, ăn ngủ tại bản làng đầy kỷ niệm khó quên.

Ngôi nhà thuần Việt, sử dụng chất liệu gỗ và mây tre

Ngôi nhà mang bản sắc Việt, nội thất phần lớn sử dụng các chất liệu tự nhiên như gỗ, mây, tre...

Căn hộ nhỏ xinh mang phong cách vintage Hàn Quốc, không gian sống lôi cuốn và đê mê

Căn hộ mang phong cách chủ đạo là vintage Hàn Quốc. Nội thất đơn giản, nhẹ nhàng và ấm cúng.

Căn hộ 41m2 của chàng trai độc thân, ban công rộng với view siêu đỉnh

Căn hộ có diện tích 41m2 của chàng trai độc thân, sở hữu ban công rộng với view siêu đỉnh, nhìn về khoảng trời bao la. Toàn bộ nội thất gia chủ tự thiết kế, tìm nơi thi công.

Ngôi nhà ở quê sử dụng không gian mở, cuộc sống chan hòa với thiên nhiên

Ngôi nhà với thiết kế không gian mở, các yếu tố thiên nhiên được đưa vào nhà ở một cách tự nhiên nhất.

Không gian tân cổ điển trong căn hộ nhỏ, ai cũng thảng thốt vì đẹp

Với diện tích khiêm tốn, xấp xỉ 40m2, kiến trúc sư Nguyễn Trần Hiếu và Lý Nhựt Khanh đã mang vào đó không gian tân cổ điển sang trọng, phối hợp hài hòa cùng tông màu trắng nhẹ nhàng.

Nhà ống tối giản công năng tiện nghi, đầy nắng và cây xanh

Nhà ống thiết kế tối ưu công năng, diện tích, tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đầy nắng gió và cây xanh. Đây là phong cách kiến trúc sẽ phát triển bùng nổ ở Việt Nam trong thời gian tới.

Nhà phố ở Long An thiết kế tân cổ điển, đẹp sắc sảo mà không rườm rà

Ngôi nhà phố ở Long An mang dấu ấn riêng của gia chủ với thiết kế theo phong cách tân cổ điển, đường nét hài hòa mà không bị rườm rà.

Căn hộ 1 phòng ngủ thiết kế không gian mở, phủ màu xanh lá khơi gợi nhiều xúc cảm

Đa phần những căn hộ 1 phòng ngủ sẽ có diện tích nhỏ, chính vì thế việc bố trí không gian mở sẽ giúp cho căn phòng trở nên rộng rãi hơn. Ngoài ra, mục đích của không gian mở còn là tăng sự gắn kết, di chuyển linh hoạt giữa những vị trí trong căn nhà.

Chất nghệ thuật trong căn nhà thuê của kiến trúc sư, đi vào ngỡ như bảo tàng

Kiến trúc sư Anh Quý là một người yêu cái đẹp nên khi cải tạo lại căn nhà cũ, anh đã mang vào đó một phong cách không thể nào nghệ thuật hơn, đi vào ngỡ như lạc trong không gian bảo tàng.