Ngôi trường chứng tích lịch sử ở Hà Tĩnh bị quên lãng?

Được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia, nhưng di tích lịch sử Trường cấp hai Hương Phúc - nơi có 33 học sinh tử nạn bởi bom Mỹ đang xuống cấp trầm trọng.

Trường cấp hai Hương Phúc nằm ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) được thành lập vào ngày 1/9/1965. Nơi đây là chứng tích chiến tranh, nơi 33 học sinh tử nạn bởi bom Mỹ. Năm 2001, Bộ VHTT&DL công nhận ngôi trường này là di tích lịch sử. 

{keywords}
Toàn cảnh ngôi trường nhìn từ trên cao

Trường cấp hai Hương Phúc do thầy giáo Hồ Xuân Lâm làm hiệu trường, có hai lớp học gồm lớp 5 và lớp 6, dạy học sinh của 3 xã Hương Phúc, Hương Lĩnh và Hương Trạch.

Nằm ở phía Nam huyện Hương Khê, trong khoảng thời gian 1965-1966, nơi đây là điểm tập kết hàng hóa, dừng chân của bộ đội trước khi vào chi viện cho miền Nam. Vì vậy khu vực này luôn bị không quân Mỹ ném bom, đánh phá.

{keywords}
Hai hố bom nằm trong khuôn viên đài tưởng niệm 33 học sinh
{keywords}
 

Mùa xuân năm 1966, không quân Mỹ đã ném 58 quả bom xuống khu dân cư xã Hương Trạch, 6 quả bom rơi trúng ngôi trường cấp hai Hương Phúc, trong đó 2 quả bom trúng vào lớp 5A khiến 33 học sinh tử nạn, 24 em khác cùng thầy giáo Thái Văn Nhậm bị thương. Ngôi trường bị phá hủy, sách vở bị chôn vùi dưới hố bom.

{keywords}
Cận cảnh hố bom
{keywords}
Hiện 24 phần mộ đã được quy tập, còn 9 phần mộ đang ở nơi khác chưa thể đưa về nên dựng mộ gió

Thi thể 33 học sinh được chôn cất tại làng Tân Phúc, xã Hương Trạch. Những em học sinh bị bom Mỹ sát hại đều ở độ tuổi 12-13. Chính quyền địa phương khắc tên các em lên bia mộ, khoanh vùng đất này làm khu tưởng niệm. Nhà trường đã để tang 33 học sinh 3 tháng, sau đó dựng lại trường mới cách nền đất của trường cũ vài chục mét để tiếp tục dạy học.

Năm 1988, Đảng bộ và nhân dân xã Hương Trạch đã xây dựng Đài tưởng niệm ngay trước 2 hố bom xưa.

Trường cấp hai Hương Phúc được kỳ vọng như một địa chỉ để giáo dục truyền thống cách mạng trên quê hương. Tuy nhiên, sau nhiều năm xây dựng, nhiều hạng mục của di tích đã bị xuống cấp nhưng kinh phí chưa có để trùng tu, xây dựng.

{keywords}
Đài tưởng niệm 33 học sinh tử nạn

 

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
33 học sinh tử nạn vào ngày 9/2/1966
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Huyện Hương Khê kỳ vọng là một địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng, nhưng khu di tích này rất ít du khách biết đến

"UBND huyện Hương Khê đã làm thư ngỏ gửi một số tập đoàn kêu gọi đầu tư, nâng cấp Trường cấp 2 Hương Phúc thành một di tích cấp quốc gia đặc biệt, gắn kết với các địa chỉ đỏ khác trên địa bàn nằm trên trục đường 15A để phát triển văn hóa, du lịch, nhưng hiện vẫn chưa có kết quả. 

Di tích này đã xuống cấp, cần được trùng tu, tôn tạo. Dự kiến sẽ  tôn tạo lại các phần mộ, nâng cấp nhà bia to hơn. Kế hoạch xây nhà chờ cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, làm ao sen trước khu đất đối diện khuôn viên, dựng lại một trường học nguyên bản tại đây cũng được tính đến nhưng hiện giờ vẫn chưa có vốn", ông Võ Văn Trình, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Hương Khê cho biết.

Thiện Lương

tin nổi bật

Con trai Hiệu trưởng làm lộ đề thi vì ‘thương bạn’

Thấy màn hình máy tính của Hiệu trưởng có đề kiểm tra học kỳ, con của vị này chụp lại rồi gửi cho các bạn xem trước khiến hàng trăm học sinh phải thi lại.

Đề nghị Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến, quy định Lịch sử là môn bắt buộc

Thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 vào sáng nay (22/5), Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến theo hướng quy định môn học Lịch sử là bắt buộc ở cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với điểm tích luỹ 3,16.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Giải chạy Pháp ngữ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 là sự kiện thể thao và văn hóa dành cho những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu thích chạy bộ đã diễn ra vào ngày 21/5/2022 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ đề thi học kỳ, hàng trăm học sinh phải thi lại

Sau 2 môn thi học kỳ ở trường, hàng trăm học sinh lớp 8 ở Bình Dương phải thi lại vì “sự cố” lộ đề thi.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.