Theo lãnh đạo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), biểu đồ phát triển đô thị với Hà Nội, TP.HCM hiện gần như hình chữ L, trong lõi trung tâm đô thị thậm chí mật độ dân số lên tới 2 triệu người/km2, ra đến vùng ngoài thì giảm đột ngột dẫn tới việc vùng vành đai xảy ra ùn tắc.


Nội đô 2 triệu người/km2, ngoại thành giảm đột ngột gây ùn tắc vành đai


Trao đổi tại buổi họp báo thường kỳ mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, liên quan đến vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị, hiện nay đang quan tâm lớn đến việc phát triển đô thị bền vững. Để hạn chế ách tắc giao thông tại thành phố lớn cần hạn chế gia tăng dân số nội đô trong khi hạ tầng giao thông chưa được cải thiện.


Vấn đề này có nhiều giải pháp, thứ nhất là phát triển đô thị vệ tinh để hút dân số ra ngoài vùng lõi đô thị, thứ hai là di dời công trình công cộng như trường học, bệnh viện để giảm tập trung dân số, thứ 3 là hạn chế gia tăng đô thị, đặc biệt là chung cư cao tầng để tương xứng với hạ tầng xung quanh, giữ quy mô dân số ở mức độ nhất định.

Trả lời thêm các câu hỏi về việc chung cư, cao ốc chen chân trong nội đô dẫn đến cảnh ùn tắc giao thông khó gỡ tại Hà Nội, TPHCM, lãnh đạo Cục Phát triển đô thị xác nhận, ùn tắc giao thông đang xảy ra tại 2 thành phố lớn nhất cả nước và bắt đầu manh nha tại Đà Nẵng, Hải Phòng, là rào cản rất lớn, tạo ra điểm nghẽn trong phát triển.

“Từ TPHCM tới Bình Dương chỉ 60km nhưng di chuyển thường mất 2 tiếng. Việc này làm tăng chi phí logistics, gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế. Bộ Xây dựng đang rà soát để đến cuối năm báo cáo Thủ tướng điều chỉnh tổng thể các giải pháp” – đại diện Cục Phát triển đô thị trao đổi.

{keywords}
 Đất công nghiệp thuộc Công ty Xe đạp Thống Nhất (82 Nguyễn Tuân) thành dự án bất động sản Thống Nhất Complex với quy mô 2 tòa chung cư và hàng chục biệt thự sẽ được bàn giao vào quý II/2018. Số lượng cư dân sinh sống tại đây có thể lên đến khoảng 2.000 người.


Theo lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, biểu đồ phát triển đô thị với Hà Nội, TP.HCM hiện gần như hình chữ L, trong lõi trung tâm đô thị thậm chí mật độ dân số lên tới 2 triệu người/km2, ra đến vùng ngoài thì giảm đột ngột. Mức chênh lệch lớn giữa 2 khu vực dẫn tới việc vùng vành đai xảy ra ùn tắc.


Vấn đề này đang giải quyết một cách hệ thống bằng việc lập quy hoạch đô thị, cân đối giữa các hạng mục đầu tư chiến lược, cân bằng giao thông để giảm thiểu tình trạng chênh lệch dân số giữa “vòng trong” và “vòng ngoài” đô thị.

{keywords}
 Tổ hợp Imperia Garden có quy mô 4 tòa tháp cao từ 27 đến 35 tầng với hơn 1.600 căn hộ.


“Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh quản lý việc phát triển các dự án nhà ở trong đô thị để tránh gây thêm áp lực ùn tắc, hạn chế tối đa đô thị, đầu tư hạ tầng khung, tăng mật độ vùng ngoại vi để giảm gia tăng con lắc trong đô thị, giảm dòng di chuyển ở các đô thị lớn” – lãnh đạo Cục phát triển đô thị trình bày.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng việc hạn chế nhà cao tầng theo đó giảm mật độ dân số tại khu vực nội đô không phải vấn đề mới và đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện. Cụ thể, xây dựng đô thị vệ tinh hút dân số; di dời các công trình công cộng như trường học, bệnh viện; hạn chế chung cư cao tầng. “Vấn đề đặt ra, đã có giải pháp, sắp tới sẽ làm quyết liệt”, ông Hùng nhấn mạnh.


1km đường rộng 6m gánh hơn 20 cao ốc


Đó là thực tế trên tuyến đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Dù chỉ dài khoảng 1km và rộng khoảng 6m nhưng hàng ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng “đua nhau” mọc lên gây nên cảnh quá tải và ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

{keywords}
Tại ngã tư giao đường Nguyễn Tuân và Ngụy Như Kon Tum là dự án The Legend Tower gồm hai tòa tháp, mỗi tòa cao 30 tầng. Tổng số 460 căn hộ với số dân lên đến hơn 1.600 người.


Ghi nhận tại tuyến đường này gần như ngày nào cũng xảy ra ùn tắc. Vào những khung giờ cao điểm, phương tiện phải chôn chân hàng chục phút. Theo người dân khu vực này, trước đây đường Nguyễn Tuân không bao giờ tắc, nhưng khoảng vài năm gần đây, quá nhiều chung cư mọc lên, khiến khu vực này quá tải.


Nhiều dự án với quy mô lớn có địa chỉ tại những tuyến đường khác nhưng vẫn mở cổng đi ra lối Nguyễn Tuân như Times Tower hay Imperia Garden. Ngay đó, đường Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng… cũng dày đặc cao ốc. Những con đường này trở thành “điểm đen” tắc đường và ngập nặng khi mưa lớn tại khu vực Thanh Xuân.

{keywords}
Đường Vũ Trọng Phụng nhỏ hẹp là “điểm đen” tắc đường khu vực Thanh Xuân với nhiều dự án nhà cao tầng (Khu đất Dự án Rivera Park, 69 Vũ Trọng Phụng là đất ban đầu của CTCP Tu bổ di tích Trung ương Vinaremon. Sau đó, liên kết CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) thực hiện khu hỗn hợp nhà ở trung tâm thương mại để bán và cho thuê).


Những khu chung cư cao tầng với đủ loại diện tích, chiều cao chủ yếu trên 20 tầng. Tổ hợp Imperia Garden có quy mô rất lớn với 4 tòa tháp căn hộ cao từ 27 đến 35 tầng, hơn 1.600 căn hộ. Dự án đầu tư xây dựng công trình dịch vụ công cộng và nhà ở liền kề 2.2HH (phường Nhân Chính), The Legend nhỏ hơn cũng có 460 căn hộ. Dự án Thống Nhất Complex ở số 82, quy mô 552 căn hộ và 48 nhà liền kề.
Dự án Chung cư số 90 Nguyễn Tuân quy mô gần 500 căn hộ và 87 nhà liền kề. Dự án Gold Season tại số 47 cũng có quy mô lên đến khoảng 1.500 căn hộ… Tại tuyến đường này vẫn đang có khoảng 5-7 dự án nhà cao tầng khác tiếp tục được thi công.


Nếu các dự án tại đây đều đưa vào hoạt động với ước tính 4 người/căn hộ thì riêng trên phố Nguyễn Tuân sẽ khoảng hơn 3-4 vạn nhân khẩu tương đương với số nhân khẩu trong một phường ở Hà Nội. Tất cả đang đẩy khu vực này ngột thở vì ùn tắc giao thông hàng ngày và ngập nặng khi mưa lớn.


Hồng Khanh

Nghìn dân chung cư không chỗ gửi xe: Không phải chỗ nào có đất trống là để

Nghìn dân chung cư không chỗ gửi xe: Không phải chỗ nào có đất trống là để

Việc đóng cửa các bãi trông giữ xe ở 2 khu đô thị lớn của quận Hoàng Mai khiến nhiều cư dân bức xúc vì không biết gửi xe ở đâu

Thủ tướng: Không xây thêm chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội, TP HCM

Thủ tướng: Không xây thêm chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội, TP HCM

Thủ tướng lưu ý không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ cao tầng ở khu vực trung tâm Hà Nội, TP HCM

29 chung cư vi phạm PCCC trong tầm ngắm điều tra của Hà Nội

29 chung cư vi phạm PCCC trong tầm ngắm điều tra của Hà Nội

Danh sách 29 chung cư vi phạm PCCC sẽ bị chuyển Cơ quan điều tra để điều tra xem xét xử lý khởi tố đúng quy định của pháp luật nếu chây ì khắc phục vi phạm

Nhà sinh viên thành nhà xã hội: Lo quá tải hạ tầng

Nhà sinh viên thành nhà xã hội: Lo quá tải hạ tầng

Nhiều chuyên gia bày tỏ lo lắng, nếu không đảm bảo được hạ tầng, khu nhà ở Pháp Vân- Tứ Hiệp lại rơi vào tình trạng quá tải, vì nhu cầu sinh viên khác với các hộ gia đình.

Từ đô thị kiểu mẫu, nhìn về sự quá tải nội đô

Từ đô thị kiểu mẫu, nhìn về sự quá tải nội đô

Sau hơn 10 năm hoạt động, với sự gia tăng nhanh chóng của dân số và các tòa chung cư cao tầng đã khiến khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính  trở nên chật chội, bí bách.