Ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 15 tỉnh từ 0h ngày 28/12

Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã thống nhất thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất với trạm phát chính và trạm phát lại tại 15 tỉnh Nhóm IV kể từ 00 giờ ngày 28/12/2020.

Đây là một nội dung trong thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam tại phiên họp lần thứ 16 của Ban chỉ đạo này.

Theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, 15 tỉnh nhóm VI gồm có Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 15 tỉnh từ 0h ngày 28/12
Năm 2020 là năm cuối cùng để hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình Việt Nam (Ảnh minh họa).

Cùng với việc chốt thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 15 tỉnh nhóm VI từ 0h ngày 28/12/2020, tại phiên họp thứ 16, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam cũng đã nêu rõ các công tác trọng tâm cần được các bộ, ngành, địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan tập trung để có thể hoàn thành Đề án đúng kế hoạch.

Cụ thể, xác định việc phủ sóng DVB-T2, chuyển đổi công nghệ là nhiệm vụ quan trọng, Ban chỉ đạo yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam hoàn thành phủ sóng DVB-T2 với 4 tỉnh Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang trước ngày 15/12/2020.

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC hoàn thành chuyển đổi các trạm phát sóng từ DVB-T/MPEG-2 sang DVB-T2/MPEG-4. Công ty cổ phần Truyền hình số miền Bắc (DTV) tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng ra các tỉnh miền núi phía Bắc. Các đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tiếp tục mở rộng phạm vi và nâng cao chất lượng phủ sóng DVB-T2 của mình.

UBND các tỉnh chỉ đạo các Đài PT-TH địa phương sớm lựa chọn đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng để truyền tải kênh chương trình của địa phương trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất trước thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Đối với việc việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số, Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung triển khai, hoàn thành hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất (STB DVB-T2) và đầu thu truyền hình số qua vệ tinh (STB DTH) tại 15 tỉnh Nhóm IV trước ngày 28/12/2020.

Ban chỉ đạo cũng lưu ý, thực tế triển khai trong thời gian qua cho thấy công tác hỗ trợ STB thường bị chậm so với kế hoạch, dẫn đến phải điều chỉnh thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất nhiều lần.

Do đó, Ban Quản lý Viễn thông công ích cần xây dựng kế hoạch chi tiết, có giải pháp đảm bảo hoàn thành hỗ trợ STB cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ, báo cáo Bộ TT&TT (Vụ Quản lý doanh nghiệp) để có sự theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Về công tác thông tin tuyên truyền, Ban chỉ đạo giao Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương Nhóm IV đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Đề án số hóa truyền hình qua nhiều hình thức khác nhau như: video clip, tờ rơi, hệ thống phát thanh truyền hình, truyền thanh không dây, quảng cáo tấm lớn… Đồng thời, gia tăng tần suất thực hiện tuyên truyền trong khoảng thời gian gần tới thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC được yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn các tỉnh Nhóm IV. UBND các tỉnh Nhóm IV cần chỉ đạo đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về số hóa truyền hình trên Đài PT-TH tỉnh, các phương tiện truyền thông và các hệ thống truyền thanh cơ sở.

Trung tâm thông tin tiếp tục phối hợp với các đơn vị duy trì, vận hành tổng đài 19001559 hiệu quả đảm bảo giải đáp, tư vấn cho người dân thông tin về số hóa truyền hình một cách kịp thời, chính xác. 

Theo kế hoạch số hóa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 310/QĐ-TTg ngày 14/3/2018, các đài truyền hình trung ương và địa phương kết thúc việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất trên phạm vi cả nước trước ngày 31/12/2020.

Được biết, hoàn thành Đề án này, Việt Nam sẽ là một trong số 75 nước trên thế giới tắt sóng truyền hình mặt đất và là một trong 4 nước trong khu vực ASEAN tắt sóng truyền hình mặt đất trong năm 2020. Việc triển khai tắt sóng truyền mặt đất thành công trong năm 2020 được nhận định không chỉ khẳng định sự tiến bộ của Việt Nam mà còn góp phần vào sự phát triển ICT ở Việt Nam trong thời gian tới.

M.T

Ngành truyền hình chuyển sang online, cạnh tranh với iQIYI, Netflix

Ngành truyền hình chuyển sang online, cạnh tranh với iQIYI, Netflix

Việt Nam hiện có 13,8 triệu thuê bao truyền hình trả tiền, tuy vậy, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền trong nước đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những nền tảng xuyên biên giới như iQIYI, Netflix.

 

tin nổi bật

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Huy động các Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân dùng dịch vụ công trực tuyến

Bộ TT&TT vừa đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai các Tổ công nghệ số cộng đồng để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân chuyển đổi số, trong đó có việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

iPhone 14 Pro Max bản mô hình vừa xuất hiện trong video thực tế

Bản mô hình của iPhone 14 Pro Max vừa xuất hiện trong đoạn video mới tiết lộ nhiều thông tin về mẫu iPhone cao cấp sắp ra mắt của Apple.

Cơ hội cuối hưởng ưu đãi dịch vụ AWS từ CMC Telecom

CMC Telecom dành những cơ hội cuối nhận ưu đãi độc quyền tháng 5 dành riêng cho khách hàng đăng ký dịch vụ AWS.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Red Hat hợp tác với Việt Nam về giải pháp ứng dụng trên nền nguồn mở

Tập đoàn cung cấp hệ điều hành Linux thương mại lớn nhất thế giới sẽ mở rộng hợp tác với Việt Nam. Đây là kết quả của buổi làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và CTO tập đoàn Red Hat.

Elon Musk có thể mua lại Twitter với giá thấp hơn

Elon Musk ám chỉ rằng ông có thể điều chỉnh lại giá trong thương vụ mua lại Twitter. Một thỏa thuận với giá thấp hơn là điều có thể xảy ra.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Pixel 6a và Pixel 5a: Bình mới, rượu có mới?

iPhone 5a được đánh giá là một trong những sản phẩm tầm trung hoàn thiện nhất của Google, liệu Pixel 6a có “kế thừa” được di sản của thế hệ đi trước?

Apple sẽ ra mắt ốp lưng đặc biệt cho iPhone?

Apple có thể sẽ sản xuất một chiếc ốp lưng iPhone tự động thay đổi giao diện theo hoạt động người dùng.

Ưu đãi nâng cấp Google Workspace cùng CMC Telecom

Từ nay đến 31/5, CMC Telecom áp dụng ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp dùng GSuite Legacy chuyển sang Google WorkSpace. Cụ thể, khách hàng mới tham gia chuyển đổi sẽ được chiết khấu tối đa 15%; với khách hàng đã chuyển đổi thì mức chiết khấu tối đa 7%.

Không chỉ iPhone, toàn bộ sản phẩm Apple sẽ chuyển sang USB-C?

Ngoài iPhone, Apple đang tìm cách đưa cổng kết nối USB-C lên các dòng sản phẩm khác dùng Lightning như AirPods, Magic Mouse, Magic Keyboard…