Theo tính toán của Viettel, khi cước giảm, lượng khách hàng tăng lên, nhu cầu gọi nhiều thì sẽ sớm bù đắp lại doanh thu bị thiếu hụt. Ảnh: Thanh Hải

Giảm cước thông tin di động:

Người chạy đua, kẻ đứng nhìn

Từ 1/12/2007, Viettel tiên phong trong các mạng di động thực hiện giảm giá các gói cước di động trả trước và trả sau với mức trung bình 15%.

Động thái này đã khơi mào cho cuộc chạy đua giảm cước mới của các mạng di động công nghệ GSM. Trong khi đó, các mạng sử dụng công nghệ CDMA gần như là “kẻ ngoài cuộc” trong cuộc chạy đua này.

Viettel “châm ngòi” cho cuộc chạy đua mới

Ngày 29/11/2007, Viettel tuyên bố sẽ bắt đầu giảm cước di động từ ngày 1/12/2007. Đây là lần giảm cước lớn nhất của Viettel từ trước đến nay. Cụ thể đối với gói cước trả sau, gọi nội mạng chỉ còn 1090 đồng/phút (giảm 200 đồng/phút), gọi ngoại mạng chỉ còn 1190 đồng/phút (giảm từ 100 đến 200 đồng/phút). Ngoài ra, gói cước trả sau Family còn cho phép thuê bao trong nhóm gọi miễn phí đến 20 phút và gọi đến 2 số thuê bao cố định bất kỳ đăng ký trước chỉ với 690 đồng/phút. Gói cước trả sau VPN cũng có cước gọi nội nhóm chỉ còn 690 đồng/phút (Giảm 200 đồng/phút). Đối với các dịch vụ trả trước, mức giảm cước trung bình là 300 đến 400 đồng/phút. Cụ thể cước gói Economy chỉ còn 1690 đồng/phút nội mạng, 1890 đồng/phút ngoại mạng; Gói Tomato chỉ còn 1990 đồng/phút nội mạng, 2190 đồng/phút ngoại mạng; Gói Ciao chỉ còn 1890 đồng/phút nội mạng, 2090 đồng/phút ngoại mạng.

Cùng với việc giảm cước, Viettel cũng sẽ tiến hành cơ cấu lại các gói cước trả trước. Các gói Speed, Bonus, Friend sẽ được nhập vào gói Economy, gói Z60 nhập vào gói Tomato.

Ông Tống Viết Trung, Giám đốc Viettel Telecom cho biết: “Việc giảm cước với quy mô lớn lần này xuất phát từ những phát triển vượt bậc của Viettel về quy mô mạng lưới, dịch vụ và số lượng khách hàng. Điều đó cho phép chúng tôi tối ưu hoá chi phí, giảm giá thành dịch vụ”. Ông Tống Viết Trung cũng khẳng định với quy mô của Viettel hiện nay có thể giảm cước được nữa. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải có mức dự phòng an toàn cho mình nên việc giảm mức cước như hiện nay là hợp lý.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc Viettel Telecom cho rằng, đợt giảm cước này của Viettel chắc chắn sẽ tác động đến toàn bộ thị trường di động và sẽ có nhiều mạng di động đồng loạt giảm cước. Việc giảm này có lợi cho người sử dụng và sẽ kích thích thị trường di động bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2008.

Theo tính toán ban đầu, mức giảm 15% này có thể khiến Viettel giảm thu khoảng 100 tỷ đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, khi cước giảm, lượng khách hàng tăng lên, nhu cầu gọi nhiều thì sẽ sớm bù đắp lại doanh thu bị thiếu hụt.

Đúng như dự báo của Viettel, phía VNPT đã có những động thái chuẩn bị cho đợt giảm cước này. Một lãnh đạo của VNPT cho biết, VNPT mới đệ trình phương án giảm cước lên Bộ Thông tin và Truyền thông. Vị lãnh đạo này khẳng định, phương án cước mới mà VNPT trình Bộ sẽ có mức cước ngang bằng với mức cước di động của mạng Viettel. Nếu được Bộ Thông tin và Truyền thông chấp thuận thì khoảng nửa tháng nữa, VNPT sẽ áp dụng mức cước mới này.

Các mạng CDMA như “kẻ ngoài cuộc”

Trước cuộc chạy đua giảm cước của các mạng GSM, các mạng CDMA ở cảnh “ngồi trên đống lửa”, nhưng họ đã “lực bất tòng tâm”. Giới phân tích cho rằng, hiện mạng CDMA mới đầu tư, có quy mô còn hạn chế nên không có ưu thế về chạy đua cước. Trong khi đó, một thực tế là mức cước hiện nay của các mạng CDMA đang rất thấp nhưng lại cần phải tiếp tục giảm để có sự gia tăng khoảng cách về cước tạo lợi thế cạnh tranh khi mà các mạng GSM giảm cước. Ở cảnh “trái ngang” này, ông Nguyễn Mạnh Bằng, Giám đốc EVN Telecom cho biết, hiện cước di động của mạng này đã ở mức rất thấp. Như vậy, gần như EVN Telecom rất khó đưa ra được mức cước giảm hơn nữa. Phía S-Fone cho biết, trước động thái giảm cước mạnh của các mạng GSM, S-Fone sẽ dừng lại ở mức độ “xem xét”. Còn phía HT Mobile cho biết, họ cũng ở thế “đang xem xét” cho vấn đề giảm cước chứ chưa có động thái cụ thể nào.

Điều này có thể hiểu, một lần nữa các mạng CDMA lại rơi vào thế đã khó lại càng thêm khó trước các cuộc chạy đua trên thị trường thông tin di động

Thái Khang

*Bài này đã đăng trên số báo 97 Báo bưu điện Việt Nam