Người dám trái lệnh ông Trần Bắc Hà

Trong khi các bị cáo khai, họ thực hiện hành vi phạm tội vì không dám trái lời ông Trần Bắc Hà, riêng cán bộ ngân hàng này đã dám trái lệnh cựu Chủ tịch HĐQT BIDV.

Từ ngày 12/10 - 2/11, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Trần Bắc Hà ra xét xử sơ thẩm.

Theo nhận định của HĐXX, trong việc cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà, ông Trần Bắc Hà chịu trách nhiệm cao nhất. Công ty này được BIDV cấp tín dụng khi chưa đáp ứng các điều kiện cho vay.

Ông Hà đã lợi dụng vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh để đề nghị cấp phép cho dự án; chỉ đạo BIDV Hà Tĩnh, Tổ thẩm định chung và các bộ phận khác của BIDV Hội sở phải đề xuất cho Công ty Bình Hà vay.

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà dùng ảnh hưởng của mình để áp đặt các thành viên khác trong Hội đồng thành viên của BIDV phải duyệt, cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà, để BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh phải ký hợp đồng cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Thậm chí, nhiều lần ông Hà chỉ đạo nới lỏng các điều kiện cho vay đối với Công ty Bình Hà; ký thông báo cấp tín dụng cho công ty này. Trong quá trình giải ngân, ông Hà nhiều lần gây sức ép buộc BIDV Hà Tĩnh phải tiếp tục giải ngân ngay cả khi Công ty Bình Hà vi phạm các chính sách cho vay.

Do có các sai phạm nêu trên, ông Hà đã bị CQĐT khởi tố. Hành vi của ông Hà vi phạm pháp luật, nhưng quá trình điều tra, ông tử vong vì lý do bệnh lý nên CQĐT đã đình chỉ điều tra đối với ông Hà.

Đối với việc cấp hạn mức tín dụng năm 2011 và phát hành L/C (thư tín dụng) theo món cho Công ty Trung Dũng, HĐXX cho rằng, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng vị trí Chủ tịch HĐQT BIDV, dùng ảnh hưởng của mình buộc BIDV Chi nhánh Hà Thành phải đề xuất cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Trung Dũng khi công ty không đủ điều kiện.

Buộc cấp dưới ký các thông báo chấp thuận phê duyệt cấp hạn mức tín dụng 700 tỷ năm 2011 cho Công ty Trung Dũng; gây sức ép để buộc BIDV Chi nhánh Hà Thành phải giải ngân cho Công ty Trung Dũng khi không đáp ứng điều kiện cho vay.

Thời điểm đó, ông Đào Trung Kiên là Phó giám đốc Chi nhánh đã đề xuất dừng giải ngân và bị ông Trần Bắc Hà quyết liệt chỉ đạo bị cáo Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành) luân chuyển công tác, không cho ông Kiên tiếp tục phụ trách mảng quan hệ khách hàng.

Việc làm này của ông Hà nhằm yêu cầu BIDV, Chi nhánh Hà Thành tiếp tục giải ngân cho Công ty Trung Dũng.

Sau đó, BIDV, Chi nhánh Hà Thành liên tục giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay gần hết hạn mức khi không đáp ứng tỷ lệ tài sản bảo đảm trên dư nợ, dẫn đến hậu quả mất vốn.

Theo HĐXX, ông Trần Bắc Hà còn có bút phê chỉ đạo BIDV, Chi nhánh Hà Thành thực hiện đề xuất phát hành L/C cho Công ty Trung Dũng trước khi Chi nhánh và các Ban của Hội sở báo cáo, đề xuất là ngược với quy trình cấp tín dụng.

Từ các phân tích trên, HĐXX xác định, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm dẫn đến hậu quả mất vốn của BIDV.

Phong tỏa tài sản của ông Trần Bắc Hà

Dù ông Hà đã chết, không bị xem xét trách nhiệm hình sự nữa, nhưng theo HĐXX, trong vụ án này ông Hà bị xác định là người có hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho BIDV.

Vì vậy, các tài sản đã kê biên, phong tỏa ngăn chặn giao dịch đứng tên ông Trần Bắc Hà và các tài sản khác có liên quan đến quyền lợi của ông Hà cần tiếp tục kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch để trừ vào nghĩa vụ hoàn trả của Công ty Bình Hà với BIDV.

Nếu sau khi thanh toán xong cho Công ty Bình Hà còn tài sản thì được trừ vào nghĩa vụ hoàn trả của Công ty Trung Dũng với BIDV.

Các nghĩa vụ về tài sản của ông Hà được thực hiện theo quy định cùa Điều 615 Bộ luật dân sự.

Lời xin lỗi trong nước mắt của nữ đại gia vụ Trần Bắc Hà

Lời xin lỗi trong nước mắt của nữ đại gia vụ Trần Bắc Hà

Tại phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà, nữ đại gia vừa khóc vừa nói lời xin lỗi cán bộ Ngân hàng BIDV.

T.Nhung

tin nổi bật

Kêu oan từ sơ thẩm lên phúc thẩm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn bị đề nghị bác kháng cáo

Theo đại diện VKS, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thu thập được, có thể khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kêu oan là không có căn cứ nên đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bà Diệp.

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Triệu tập gấp bác sĩ tới tòa vụ xử bà Dương Thị Bạch Diệp

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, Bệnh viện 30/4 - Bộ Công an đã có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện tâm thần TP.HCM để khám vì bà này có dấu hiệu bị tâm thần.

Sức khỏe hồi phục, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có thể hầu tòa

Hơn một tháng trước, bà Dương Thị Bạch Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị nên phiên phúc thẩm đã phải tạm hoãn.

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.