Người dám trái lệnh ông Trần Bắc Hà

Trong khi các bị cáo khai, họ thực hiện hành vi phạm tội vì không dám trái lời ông Trần Bắc Hà, riêng cán bộ ngân hàng này đã dám trái lệnh cựu Chủ tịch HĐQT BIDV.

Từ ngày 12/10 - 2/11, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Trần Bắc Hà ra xét xử sơ thẩm.

Theo nhận định của HĐXX, trong việc cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà, ông Trần Bắc Hà chịu trách nhiệm cao nhất. Công ty này được BIDV cấp tín dụng khi chưa đáp ứng các điều kiện cho vay.

Ông Hà đã lợi dụng vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh để đề nghị cấp phép cho dự án; chỉ đạo BIDV Hà Tĩnh, Tổ thẩm định chung và các bộ phận khác của BIDV Hội sở phải đề xuất cho Công ty Bình Hà vay.

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà dùng ảnh hưởng của mình để áp đặt các thành viên khác trong Hội đồng thành viên của BIDV phải duyệt, cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà, để BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh phải ký hợp đồng cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Thậm chí, nhiều lần ông Hà chỉ đạo nới lỏng các điều kiện cho vay đối với Công ty Bình Hà; ký thông báo cấp tín dụng cho công ty này. Trong quá trình giải ngân, ông Hà nhiều lần gây sức ép buộc BIDV Hà Tĩnh phải tiếp tục giải ngân ngay cả khi Công ty Bình Hà vi phạm các chính sách cho vay.

Do có các sai phạm nêu trên, ông Hà đã bị CQĐT khởi tố. Hành vi của ông Hà vi phạm pháp luật, nhưng quá trình điều tra, ông tử vong vì lý do bệnh lý nên CQĐT đã đình chỉ điều tra đối với ông Hà.

Đối với việc cấp hạn mức tín dụng năm 2011 và phát hành L/C (thư tín dụng) theo món cho Công ty Trung Dũng, HĐXX cho rằng, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng vị trí Chủ tịch HĐQT BIDV, dùng ảnh hưởng của mình buộc BIDV Chi nhánh Hà Thành phải đề xuất cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Trung Dũng khi công ty không đủ điều kiện.

Buộc cấp dưới ký các thông báo chấp thuận phê duyệt cấp hạn mức tín dụng 700 tỷ năm 2011 cho Công ty Trung Dũng; gây sức ép để buộc BIDV Chi nhánh Hà Thành phải giải ngân cho Công ty Trung Dũng khi không đáp ứng điều kiện cho vay.

Thời điểm đó, ông Đào Trung Kiên là Phó giám đốc Chi nhánh đã đề xuất dừng giải ngân và bị ông Trần Bắc Hà quyết liệt chỉ đạo bị cáo Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành) luân chuyển công tác, không cho ông Kiên tiếp tục phụ trách mảng quan hệ khách hàng.

Việc làm này của ông Hà nhằm yêu cầu BIDV, Chi nhánh Hà Thành tiếp tục giải ngân cho Công ty Trung Dũng.

Sau đó, BIDV, Chi nhánh Hà Thành liên tục giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay gần hết hạn mức khi không đáp ứng tỷ lệ tài sản bảo đảm trên dư nợ, dẫn đến hậu quả mất vốn.

Theo HĐXX, ông Trần Bắc Hà còn có bút phê chỉ đạo BIDV, Chi nhánh Hà Thành thực hiện đề xuất phát hành L/C cho Công ty Trung Dũng trước khi Chi nhánh và các Ban của Hội sở báo cáo, đề xuất là ngược với quy trình cấp tín dụng.

Từ các phân tích trên, HĐXX xác định, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm dẫn đến hậu quả mất vốn của BIDV.

Phong tỏa tài sản của ông Trần Bắc Hà

Dù ông Hà đã chết, không bị xem xét trách nhiệm hình sự nữa, nhưng theo HĐXX, trong vụ án này ông Hà bị xác định là người có hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho BIDV.

Vì vậy, các tài sản đã kê biên, phong tỏa ngăn chặn giao dịch đứng tên ông Trần Bắc Hà và các tài sản khác có liên quan đến quyền lợi của ông Hà cần tiếp tục kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch để trừ vào nghĩa vụ hoàn trả của Công ty Bình Hà với BIDV.

Nếu sau khi thanh toán xong cho Công ty Bình Hà còn tài sản thì được trừ vào nghĩa vụ hoàn trả của Công ty Trung Dũng với BIDV.

Các nghĩa vụ về tài sản của ông Hà được thực hiện theo quy định cùa Điều 615 Bộ luật dân sự.

Lời xin lỗi trong nước mắt của nữ đại gia vụ Trần Bắc Hà

Lời xin lỗi trong nước mắt của nữ đại gia vụ Trần Bắc Hà

Tại phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà, nữ đại gia vừa khóc vừa nói lời xin lỗi cán bộ Ngân hàng BIDV.

T.Nhung

tin nổi bật

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.

Xét xử 'dì ghẻ' và người cha hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, rất đông người dân theo dõi

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt rất đông tại tòa với mong muốn theo dõi phiên xét xử người bố và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM đến chết.

Tòa chiếu lại cảnh bố và 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến chết

Trước ngày xét xử, TAND TP.HCM đã lắp một màn hình lớn để chiếu lại một số hành động đánh đập, hành hạ của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối với cháu A.