Sớm ghi dấu ấn trên thị trường chứng khoán nhưng nữ đại gia Nguyễn Thị Mai Thanh chỉ thực sự nổi như con khi cô con gái xinh như hoa hậu lộ diện.

Nữ đại gia đời đầu

Năm 2006, thị trường chứng khoán Việt Nam “dậy sóng” và lần đầu tiên, danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán được nhắc tới. Ngày đó, Trương Gia Bình và Chu Thị Bình là hai cái tên hút sự chú ý của giới đầu tư cũng như những người dân quan tâm cổ phiếu.

Trong khi ông Trương Gia Bình là người mở màn cho các thế hệ đại gia Việt thì bà Chu Thị Bình được xem là “bà trùm chứng khoán đầu tiên” với khối tài sản lần lượt là 2.354 tỷ đồng và 1.146 tỷ đồng.

Đến hôm nay, những người từng giữ ngôi vị số 1 như ông Trương Gia Bình, bà Chu Thị Bình vẫn được nhớ tới nhưng ông Lê Quang Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc – á quân đầu tiên đã lùi vào quên lãng. Hiện nay, tên ông Tiến rất hiếm khi được nhắc tới.

{keywords}

Bà Mai Thanh và con gái Nhất Hạnh

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần cơ điện lạnh REE thường xuyên xuất hiện. Bà Mai Thanh luôn giữ được độ nóng của mình dù bà “chỉ” là người phụ nữ giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán trong năm 2006.

Năm 2006, bà Thanh vẫn còn giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị Sacombank và cổ phiếu STB. Cùng với REE, ITA mang lại cho bà Thanh khối tài sản khổng lồ lên tới 887,4 tỷ đồng. Ngoài vị trí á quân trong danh sách dành riêng cho nữ doanh nhân, bà Thanh còn đứng ở vị trí thứ 9 trong Top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán luôn chứng kiến sự trồi sụt bất thường của các đại gia Việt. Đình đám như ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Kinh Bắc cũng bị bầm dập. Thế nhưng xét về tốc độ tuột dốc tài sản, có lẽ không mấy ai rớt mạnh như bà Thanh.

Từ ngôi vị á quân và vị trí thứ 9 (trong Top dành riêng cho phụ nữ và toàn thị trường) năm 2006, chỉ 1 năm sau, bà Thanh “lao dốc” xuống thứ hạng 35 và 95 với giá trị tài sản trên sàn chứng khoán chỉ còn lại 145,44 tỷ đồng. Nguyên nhân là do bà Thanh thoái vốn khỏi Sacombank trong năm 2007.

Tình hình còn tệ hại hơn trong năm 2008. Cổ phiếu REE giao dịch kém lạc quan khiến khối tài sản bà Thanh nắm giữ “bốc hơi” mạnh chỉ còn 47,27 tỷ đồng. Bà Thanh rớt tiếp 4 bậc xuống vị trí 39 và bị đánh bật ra khỏi Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Kể từ đó đến nay, tên bà Thanh thường xuyên lép vế so với các đại gia Việt về độ giàu có dù giá trị cổ phiếu bà nắm giữ đã được cải thiện mạnh. Năm 2012, 2013, tài sản trên thị trường của bà Thanh là 165,04 tỷ đồng và 294,29 tỷ đồng. Bà Thanh khiêm tốn đứng ở vị trí 11 và 39.

Nổi như cồn nhờ mỹ nữ

Khi đọ khối tài sản với các đại gia khác, bà Thanh có phần thua thiệt thế nhưng trong gần 2 năm trở lại đây, tên tuổi bà Thanh vẫn nóng. Một phần bà được xem là “người đàn bà thép”, có ảnh hưởng rất lớn từ REE và một phần quan trọng không kém đó là có... con gái xinh như hoa hậu.

Đầu năm 2013, thị trường chứng khoán gặp “cơn sốt nhẹ”. “Cơn sốt” này không liên quan đến cổ phiếu hay các đại gia đình đám mà liên quan đến một mỹ nữ. Đó là Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh, ái nữ của bà Thanh.

Cô gái 9X khiến giới tài chính bàn ra tán vào khi đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu REE. Giao dịch thành công giúp Nhất Hạnh nâng tổng số cổ phiếu REE đang nắm giữ lên con số 2,16 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng hơn 40 tỷ đồng.

Sau một vài lần tăng tỷ lệ sở hữu, tài sản của Nhật Hạnh đạt gần 100 tỷ đồng. Cô trở thành triệu phú 9X đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam. Nhưng ngôi vị vinh dự này chỉ đóng góp một phần vào sự nổi danh của Nhất Hạnh.

Nhất Hạnh được dư luận trầm trồ vì sở hữu nhan sắc như hoa hậu. Ngoài ra, cô còn khiến người khác nể phục vì những thành tích học tập xuất sắc.

Nhất Hạnh nổi danh và được nhắc đến nhiều. Điều đó khiến tên bà Mai Thanh cũng xuất hiện dày đặc trên báo chí. Người ta thường nói về nữ triệu phú 9X đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam và “khuyến mại” thêm chú thích “con gái đại gia Nguyễn Thị Mai Thanh”.

Bây giờ, khi “soi” vào khối tài sản khủng của gia đình bà Thanh, người ta lại thích nhìn vào giá trị cổ phiếu mà Nhất Hạnh nắm giữ thay vì “đếm tiền” hộ bà Thanh và ông Nguyễn Ngọc Hải, chồng bà Thanh.

Năm 2014, REE có nhiều thời điểm tăng mạnh nhưng sau nhiều đợt rung lắc, REE tạm đi lùi so với cuối năm 2013. Điều đó đồng nghĩa với việc tài sản của bà Thanh và gia đình giảm mạnh. Bà Thanh không còn “cửa” để giành ngôi vị cao trong danh sách những người giàu nhất sàn chưng khoán.

Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh lại có cơ hội lớn giành lại danh hiệu nữ 9X giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam từ tay Đặng Nguyễn Quỳnh Anh, con gái đại gia Đặng Thành Tâm.

(Theo VTC News)