Người dân miền Tây khốn đốn vì hạn, mặn

Cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn vì thiếu nước ngọt, trên đồng lúa chết hàng loạt, cây ăn trái, hoa màu héo khô là những gì đang diễn ra tại các tỉnh miền Tây. 

- Cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn vì thiếu nước ngọt, trên đồng lúa chết hàng loạt, cây ăn trái, hoa màu héo khô là những gì đang diễn ra tại các tỉnh miền Tây.

Hạn, mặn kỷ lục 100 năm qua

Ngày 23/2, Long An và Sóc Trăng là 2 tỉnh mới nhất ở miền Tây công bố thiên tai hạn, mặn. Trước đó, các tỉnh Kiên Giang, Bến Tre đã công bố tình trạng tương tự.

{keywords}

{keywords}

Đồng ruộng ở miền Tây khô hạn do ảnh hưởng của tình trạng hạn, mặn.

Tại Long An, đã có gần 4.000ha diện tích lúa bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn, mặn;  ngoài ra khoảng hơn 10.000 ha bị thiếu nước. Kết quả đo trên sông Vàm Cỏ Đông cho thấy độ mặn 4g/l đã xâm nhập sâu hơn 72km, sông Vàm Cỏ Tây đã vượt sâu hơn 78km.

Tại Sóc Trăng, đã có 6/11 huyện, thị xã của tỉnh bị mặn xâm nhập, độ mặn cao nhất hơn 10‰. Hơn 10.000 ha lúa của tỉnh đã bị ảnh hưởng hạn, mặn trong đó có hơn 900ha bị mất trắng, thiệt hại gần 39 tỷ đồng.

{keywords}

{keywords}

Những nền ruộng khô khan, nứt nẻ và lúa chết hàng loạt.

Tại Bến Tre, độ mặn 4% đã xâm nhập sâu vào đất liền cách các cửa sông khoảng 40-50km, ranh mặn 1‰ đã xâm nhập sâu cách cửa sông khoảng 75km, bao trùm phạm vi toàn tỉnh. Hạn, mặn đã làm thiệt hại trên 10.000ha lúa và nhiều vườn cây ăn trái, rau màu.

Tại Hậu Giang, hạn, mặn xâm nhập sâu và sớm hơn năm trước làm khoảng 400ha diện tích lúa bị mất trắng. Vĩnh Long là tỉnh từ trước đến nay gần như không bị tấn công nhưng mới đây, mặn đã xuất hiện ở huyện Trà Ôn và Vũng Liêm.

{keywords}

Người dân ở tỉnh Sóc Trăng tranh thủ bơm số nước ngọt ít ỏi còn sót lại trên kênh để tưới cho rau màu.

{keywords}

Nông dân xót xa nhìn ruộng lúa khô hạn, lo lắng, tìm mọi cách cứu vãn tình hình.

Nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Tây năm nay đến sớm và sâu trên diện rộng, có thể kéo dài đến hết mùa khô. Tình hình này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân và gây thiệt hại cho lúa, hoa màu, cây ăn trái.

“Từ năm 2010 đến nay, Trung Quốc liên tục vận hành các đập thủy điện đã làm dòng chảy thay đổi, ảnh hưởng đến hạ lưu, làm mặn xâm nhập sớm, sâu hơn trên diện rộng của hệ thống sông, kênh rạch. Ngoài ra, trong năm 2015, mùa mưa đến trễ nhưng kết thúc sớm khiến tổng lượng mưa bị thiếu hụt nhiều” - ông Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam nhận định.

Cũng theo ông Hoằng, từ cuối tháng 2 đến hết mùa khô nếu mưa xuất hiện chậm thì nguồn nước ngọt sẽ bị giảm nghiêm trọng và có thể không lấy được ở các cửa sông. Còn theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, thủy văn, lượng mưa tại khu vực Nam Bộ có khả năng ở mức thấp và kết thúc sớm hơn nhiều năm trước. Điều này kết hợp với triều cường đang giảm dần dẫn đến tình trạng khô hạn sẽ kéo dài và thiếu nước xảy ra nghiêm trọng hơn.

Cuộc sống đảo lộn vì thiếu nước

Những ngày này, đi đến đâu ở các tỉnh miền Tây cũng nghe người dân than vãn về tình trạng hạn, mặn làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày.

Ông Hai Hùng (ở TX Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) vừa cắt mớ lúa non cho bò ăn vừa nói: cả tháng nay không ăn ngủ được vì phải nghĩ cách cứu lúa nhưng đến nay thì 5 công lúa của ông đã chết gần hết.

{keywords}

Đo độ mặn ở tỉnh Hậu Giang.

“Bữa trước tôi còn mua dầu về dùng máy bơm nước dưới kênh lên cứu lúa nhưng nước dưới đó mặn chát, bơm vô làm lúa chết, tốn tiền, tốn công nên thôi. Giờ lúa chết hết, không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ phân bón, thuốc trừ sâu” – lão nông buồn rầu nói.

Đứng nhìn ruộng lúa đang vào giai đoạn trổ bông bị mặn xâm nhập gây cháy rễ, chết khô, chị Phạm Minh Thư (ngụ ấp Nhì, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) không khỏi xót xa. “Vụ này gia đình tôi gia đình sạ 4 công lúa. Khi lúa được gần 70 ngày, đang trổ bông ngon lành thì nước mặn xâm nhập, chết gần hết. Giờ chỉ còn biết để lúa đó cho bò ăn thôi. Bỏ tiền triệu, công sức ra với hy vọng làm có dư chút đỉnh lo con cái đi học nhưng giờ mất trắng” - chị Thư nói.

{keywords}

Chị Phạm Minh Thư ở tỉnh Trà Vinh xót xa bên 4 công lúa bị chết khô.

Hiện nay, một số nơi ở miền Tây nước ngọt đang cực kỳ khan hiếm, người dân phải mua nước bình loại 20 lít với giá 10.000-15.000 đồng để sử dụng. Một số gia đình khác thì chấp nhận mua nước ít nhiễm mặn với giá “cắt cổ” từ 30.000-100.000 đồng/m3 để sử dụng.

{keywords}

Người dân phải mua nước ngọt với giá rất cao để sử dụng trong sinh hoạt.

“Trước còn xuống sông tắm được nhưng giờ thì thua, nước đã mặn chát, muốn tắm phải ra ao nước sau nhà mới có ít nước ngọt. Chuyện ăn uống của 5 người trong nhà tôi đều mua nước bình. Chưa đầy 2 ngày là hết bình nước, tiết kiệm lắm thì được 3 ngày. Mỗi tháng phải chi hàng trăm ngàn đồng để mua nước ngọt. Sống ở vùng sông nước mà không dám xài nước thì trớ trêu quá” - bà Hai (ngụ huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết.

Theo ghi nhận của PV, lượng nước mưa mà người dân của vùng này dự trữ trong các lu, hồ chứa bằng xi măng đã không còn nhiều, mọi người phải tiết kiệm, dè sẻn từng ca nước ngọt. Người dân của vùng này nhận định tình hình hạn, mặn sẽ còn kéo dài và cuộc sống của họ vẫn còn khốn đốn.

Hoài Thanh

tin nổi bật

Khách đi máy bay tăng cao, các hãng hàng không vẫn lỗ 100 tỷ mỗi tháng

Biến động giá nhiên liệu tăng cao sau dịch Covid-19 nên dù lượng hành khách đi máy bay tăng cao thì các hãng hàng không Việt Nam vẫn lỗ lớn.

Ngã xuống đường sau va chạm với ô tô, người đàn ông bị xe container cán tử vong

Tình huống người đàn ông ngã xuống đường sau va chạm với ô tô khiến tài xế xe container không kịp xử lý đã để phương tiện gây tai nạn chết người.

Ô tô không qua trạm thu phí tự động vẫn bị… trừ tiền

Thời gian qua một số chủ phương tiện phản ảnh về tình trạng xe ô tô để ở nhà vẫn bị trừ tiền thu phí tự động không dừng.

Người đàn ông bỏ lại xe máy rồi nhảy cầu Cửa Đại tự tử

Sau khi bỏ lại xe máy, phim chụp X-quang, chứng minh nhân dân và đôi dép, ông D. đã gieo mình xuống sông Thu Bồn tự tử.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Hàng trăm người dân bức xúc vì bị 'chặn cửa' không cho vào nghe nhạc Trịnh

Đêm nhạc kỷ niệm 21 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được tổ chức tại TP Huế đã gây nhiều bức xúc cho người dân và du khách khi họ cầm vé mời trên tay nhưng bị “chặn cửa”, không cho vào xem.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 sắp hình thành ở Biển Đông, miền Bắc mưa to

Vùng áp thấp hoạt động trên Biển Đông khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới trong những giờ tới. Trong khi đó ở đất liền, miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn dài ngày.

Kho chứa điều bốc cháy ngùn ngụt, thiệt hại hàng tỷ đồng

Một kho chứa hạt điều ở Bình Phước bất ngờ phát hỏa sáng nay (28/6) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Đình chỉ Đại uý công an để làm rõ thông tin ‘dịch vụ làm nhanh' CCCD

Công an TP.HCM vừa đình chỉ công tác với một Đại uý của Công an quận Gò Vấp nhằm xác minh, làm rõ thông tin "dịch vụ làm nhanh" Căn cước công dân có thu phí.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Giết người, hung thủ gọi điện thông báo cho người thân rồi nhảy cầu tự tử

Sau khi đánh người đàn ông tử vong tại Hà Tĩnh, hung thủ gọi điện cho người thân thông báo rồi nhảy xuống cầu tự tử.

Trăm người mò sông suốt đêm tìm thấy 3 thi thể học sinh xấu số

Sáng nay (28/6), ông Phan Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, thi thể 3 em học sinh lớp 8 bị đuối nước đã được tìm thấy.

Nắng nóng kéo dài, người Hà Nội rủ nhau ra hồ tắm giải nhiệt đông như bãi biển

Những ngày Hà Nội nắng nóng, người dân rủ nhau ra hồ tại làng Đông Trạch (Thanh Trì, Hà Nội) tắm mát. Tuy nhiên, khác với bãi tắm, bể bơi có người quản lý, việc tắm tự phát ở hồ thường không đủ an toàn, một số nơi nước sâu tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dự báo thời tiết ngày 28/6: Nắng nóng đỉnh điểm, chiều tối có ‘mưa vàng’

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.