Người dân 'mờ nhạt' trong quyết sách đất đai

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) kiến nghị tổ chức hội nghị xin ý kiến của người dân về kế hoạch, quy hoạch đất trước khi phê duyệt.

- Phó đoàn ĐBQH Hòa Bình Nguyễn Tiến Sinh kiến nghị tổ chức hội nghị xin ý kiến của người dân về kế hoạch, quy hoạch đất trước khi phê duyệt.

ĐB Sinh dẫn quy định trong dự thảo luật Đất đai sửa đổi mà QH thảo luận sáng nay (6/11): Lấy ý kiến của nhân  dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp bằng các hình thức như công khai thông tin trên trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các cấp, lấy ý kiến trực tiếp và qua trang web. Dự thảo cũng quy định ý kiến của người dân được tổng hợp, tiếp thu, giải trình.

{keywords}
ĐB Nguyễn Tiến Sinh: Ý kiến của người dân ít khi được quan tâm

Theo ông, với quy định như trên, "rõ ràng vai trò tham gia của người dân, người chịu tác động của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn quá mờ nhạt, ý kiến của người dân tham gia ít khi được quan tâm xem xét một cách thấu đáo".

"Trong điều kiện hiện nay không phải người dân nào, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận và tham gia ý kiến vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được đăng tải trên mạng thông tin điện tử", ông Sinh nói."Tôi đề nghị bổ sung quy định việc tổ chức hội nghị xin ý kiến của người dân và tỷ lệ người dân đồng tình với kế hoạch sử dụng đất là điều kiện bắt buộc trước khi trình Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch và phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất".

ĐB Đặng Thuần Phong (Bến Tre) thì băn khoăn về quy định quy định "trường hợp tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ mua một suất tái định cư tối thiểu theo quy định  của UBND cấp tỉnh. UBND cấp tỉnh hỗ trợ để đủ mua một suất tái định cư tối thiểu".

"Quy định này rất nhân văn song hệ lụy của nó là mỗi tỉnh sẽ có quy định suất tái định cư tối thiểu khác nhau. Nên giao Chính  phủ quy định để hợp lý với từng địa bàn và thống nhất trong tổ chức thực hiện", ông Phong nói. "Không để vấn đề này giống như lương tối thiểu hoặc mức sống tối thiểu, chúng ta nói nhiều nhưng khi làm lại không rõ".

{keywords}
ĐB Bùi Sỹ Lợi: Dự thảo luật vẫn còn nhiều "sạn"

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi lại chỉ ra một cái "sạn" khác: dự thảo đang quy định về một số cơ quan quản lý đất đai như văn phòng đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, tổ chức phát triển quỹ đất và tổ chức dịch vụ công về đất do UBND cấp tỉnh thành lập.

"Tôi có liên hệ với một số tỉnh thì được biết lâu nay họ có lập văn phòng này nhưng thấy làm không hiệu quả đang từng bước chuyển về cấp cơ sở. Nếu luật quy định thế này sẽ dẫn đến nguy cơ tăng bộ máy, tăng biên chế".

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) dẫn chứng: Trong 3 năm 2010-2012, cả nước tăng thêm 120.000 công chức và 500.000 viên chức, ngoài tăng cần thiết ở khu vực y tế, giáo dục thì phần lớn là ở 3 tổ chức này. Ông Minh cho rằng các đơn vị này lập ra chỉ để hưởng ngân sách chứ không rõ chức năng quản lý.

Luật Đất đai sửa đổi dự kiến được biểu quyết thông qua ngày 29/11.

Chung Hoàng - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Trung tướng Tô Ân Xô nói về 3 nhiệm vụ đột phá của công an trong năm mới

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự những ngày Tết và nhiệm vụ đột phá của công an năm 2023.

Chùa Hương đông kín khách trong ngày khai hội

Dù thời tiết giá lạnh nhưng trong ngày khai hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn người đổ về đây đi lễ đầu năm.

Hàng trăm người vây quanh 'tướng bà' quay video livestream ở Lễ hội đền Gióng

Nghi lễ rước “tướng bà” độc đáo tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) thu hút sự chú ý của du khách. Khi kiệu rước xuất hiện, hàng trăm người vây quanh để livestream, lì xì đầu năm.

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,

Đường phố Hà Nội náo nhiệt trở lại ngày đầu đi làm sau Tết

Sáng 27/1, ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội náo nhiệt trở lại. Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao.