Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng

"Nói là xé nhưng không phải cứ đặt dao vào là rạch tùy ý. Người thợ cần dựa vào dáng đồ để áp dụng các kiểu xé khác nhau, phù hợp với ý khách.." - ông Viễn, người làm nghề xé quần áo jean ở TPHCM kể.


Người đàn ông được trả tiền để xé quần áo mới.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 1

Đã 30 năm, cứ vào 15h chiều hằng ngày, ông Trương Tấn Viễn bắt đầu mở "cửa tiệm" xé quần áo jean cho khách.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 2
Gọi là cửa tiệm nhưng chỗ làm việc của ông Viễn chỉ có một ghế nhựa và một cây sào để treo những chiếc quần jean rách.

Bỏ hội họa đi... xé quần kiếm sống

Cứ khoảng 15h chiều hàng ngày, tại góc đường Hồ Xuân Hương (Quận 3, TPHCM), ông Trương Tấn Viễn (57 tuổi) bắt đầu mở "tiệm" xé quần áo jean đón khách.

Gọi là "tiệm" nhưng chỗ làm việc của ông Viễn chỉ có một ghế nhựa và một cây sào để treo những chiếc quần jean rách đã được xé sẵn, treo lên bán.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 3
Công việc ban đầu của ông là họa sĩ. Tuy nhiên, do thời điểm đó thu nhập của họa sĩ rất thấp nên ông phải chuyển sang buôn bán quần áo và xé quần jean tạo kiểu.

"Tôi đã làm công việc này đã được 30 năm rồi và bản thân cũng không biết đây có phải là một nghề không. Ban đầu, tôi chủ yếu kinh doanh quần áo cũ kiếm sống. Sau này, khi xem các ban nhạc nước ngoài mặc các kiểu quần jean rách, thấy độc lạ và đẹp. Từ đó, tôi bắt đầu thử xé quần và gắn bó với công việc này đến bây giờ", ông Viễn cho biết.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 4

Ông Viễn dùng một con dao rọc giấy mỏng để rạch quần cho rách đúng theo ý định của mình.

Theo quan sát, ông Viễn chỉ dùng một con dao rọc giấy mỏng để rạch vải và một chiếc khẩu trang để chống bụi. Người đàn ông 57 tuổi này cho biết, từ nhỏ, ông rất đam mê hội họa. Sau này lớn lên, ông đã có thời gian làm họa sĩ. 

"Họa sĩ thời đó rất khó sống, chỉ có thể sao chép tranh để bán hoặc đem tranh của bản thân tự vẽ đi gửi tại các cửa hàng tranh để nhờ họ bán giúp. Bán được tranh thì họa sĩ mới có tiền. Nhiều khi tranh gửi cả mấy tháng không có người mua nên bắt buộc tôi phải chuyển sang bán quần áo để có tiền lo cho gia đình", ông Viễn tâm sự.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 5
Sau đó, ông Viễn dùng tay để xé từng sợi chỉ tạo kiểu.

Vì có sẵn mắt thẩm mỹ nên ông Viễn không gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với việc xé quần áo jean. Theo ông: "Ban đầu, tôi chưa quen việc xé quần jean nên đã làm hư 4 chiếc quần. Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, tôi đã tìm ra bí quyết xé quần, áo jean của khách đẹp hơn không còn bị hư như trước".

Ông Viễn cho rằng, người thợ xé quần jean cũng giống như người họa sĩ đang vẽ tranh. Chỉ có điều họa sĩ dùng cọ để vẽ trên giấy, còn thợ xé quần jean thì dùng dao để rạch quần tạo những vết rách nghệ thuật giúp quần jean tăng thêm vẻ đẹp và giá trị.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 6
Hiện tại, chỉ còn một mình ông là còn xé quần jean tạo kiểu tại TPHCM.

Trong giai đoạn từ năm 1995 - 2005, khi những chiếc quần jeans rách chưa phổ biến và được sản xuất đại trà như ngày nay. Nhờ đó, công việc này giúp ông Viễn "sống khỏe" với thu nhập tốt, để lo hai con ăn học.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 7

Vào giai đoạn năm 1995 - 2005, công việc này giúp ông sống khỏe vì nhu cầu nhiều.

Hiện tại, với mỗi mảng xé, ông Viễn tính giá tiền từ 10.000 - 40.000 đồng, tùy theo kích thước và số lượng. Mỗi ngày, ông kiếm được vài chục đến vài trăm nghìn từ việc xé và bán quần jean cũ.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 8
Đa số khách đến đây, ông đều lắng nghe mong muốn và tư vấn cho khách phải xé những chỗ nào trên quần jean cho phù hợp.

Tái sử dụng quần jean cũ, hạn chế rác thải

Ngoài làm mới những chiếc quần jeans cũ bằng các mảng xé, ông Viễn còn tái chế quần, áo, mũ jeans cũ thành túi đeo. Giá của những chiếc túi đeo chéo độc đáo này dao động từ 250.000 - 300.000 đồng. 

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 9
Đi cùng với việc xé tạo kiểu quần jean cho khách, ông Viễn cũng bán các quần jean được ông xé sẵn.

"Đa số mọi người sau khi thấy quần jean đã cũ hoặc bạc màu thì lại bỏ đi. Tôi thấy phí quá nên đã thử cắt vải từ những chiếc quần bỏ đi rồi may thành những chiếc túi đeo chéo để tái sử dụng, hạn chế thải rác ra môi trường", ông Viễn cho hay.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 10
Tùy theo kiểu quần, ông Viễn sẽ có những cách xé khác nhau sao cho những chỗ xé phù hợp và tạo điểm nhấn cho chiếc quần.

Vì đa số sản phẩm đều được ông Viễn tự tay làm thủ công, nên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường không nhiều. Chủ yếu dựa vào số lượng đặt hàng của khách, trung bình mỗi tháng ông Viễn làm được khoảng 30 cái túi từ quần jean cũ.

Hiện tại, khi các con đã lớn và đã đi làm, ông Viễn không còn đặt nặng việc kiếm tiền. Đối với ông, mỗi ngày làm việc là lúc sáng tạo nghệ thuật.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 11
Hiện tại, con cái của ông đã lớn và đi làm nên ông Viễn không còn đặt nặng việc kiếm tiền mà chỉ tập trung vào việc sáng tạo nhiều kiểu xé trang trí mới .

"Nói là xé nhưng không phải cứ đặt dao vào là rạch đại là ra được những mảng rách đúng ý mình. Tùy thuộc vào kiểu dáng mà tôi sẽ áp dụng các kiểu xé khác nhau để tạo ra những phần rách phù hợp với quần, áo, làm hài lòng các vị khách đã tin tưởng đem quần, áo của họ cho tôi tân trang", ông Viễn tâm sự.

Trong suốt thời gian làm nghề, ông Viễn nhớ một kỉ niệm một người đàn ông mang chiếc áo khoác jean nhờ ông "xé nát" để tạo kiểu dáng mới. Đồng thời, vị khách còn tiết lộ chiếc áo có giá trị 20 triệu đồng nên nhờ ông cẩn thận.

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng - 12
Chưa dừng lại ở việc tân trang, ông Viễn còn tái chế các quần jean cũ thành những chiếc túi xách để bán cho khách có nhu cầu.

"Vị khách lần đó mang áo đến chỗ tôi nhưng lại không tưởng tượng được tôi xé chỗ nào nên cứ dặn tôi cẩn thận suốt. Mặc dù, tôi cũng có kinh nghiệm trong việc xé quần, áo đắt tiền nhưng lần này khi thấy khách sốt ruột, tôi cũng lo lắng theo. Tôi phải kết bạn với khách trên mạng xã hội rồi xé từng mảng có kích thước vừa trước, rồi chụp hình gửi cho khách hỏi ý kiến. Sau khi được đồng ý thì tôi mới dám mạnh tay xé", ông Viễn kể.

Công việc này giúp ông có thu nhập lo cho gia đình suốt 30 năm. Cùng với đó, công việc này cũng giúp ông được thỏa chí sáng tạo nghệ thuật. Cũng nhờ đó, những bộ đồ jean đã cũ được "hồi sinh" và có một diện mạo mới.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.

Cảnh giác thủ đoạn sử dụng con dấu, tài liệu giả để lừa doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ việc sử dụng con dấu, tài liệu giả của Thủ tướng Chính phủ.