Tạp chí Y khoa Cortex vừa đăng tải một trường hợp hết sức hy hữu khi bệnh nhân 39 tuổi tại Amsterdam, Hà Lan nằm bất động nhiều năm bỗng tỉnh lại nhờ một viên thuốc ngủ.

Vào năm 2012, ở tuổi 31, Richard không may bị nghẹn miếng thịt khiến não thiếu oxy, từ đó anh rơi vào trạng thái sống thực vật kéo dài. Các bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng câm bất động (Akinetic mutism). Hàng ngày, Richard phải ăn qua ống xông và thực hiện các cử chỉ bằng mắt.

Đây là một tình trạng thần kinh hiếm gặp khiến bệnh nhân không thể di chuyển, không thể nói nhưng vẫn tỉnh táo. 

{keywords}

Với trường hợp của Richard, các bộ phận trong não ngừng hoạt động vì quá tải cảm giác, ngăn chặn các tín hiệu được gửi đến cơ thể thực hiện các hoạt động.

Gần đây khi biết một loại thuốc ngủ có thể chữa tạm thời cho bệnh nhân liệt, gia đình Richard đã đồng ý để anh sử dụng với hy vọng mong manh cuối cùng.

Bất ngờ, trong vòng 20 phút sau đó, Richard bỗng tỉnh dậy, có thể nói chuyện với mọi người. Anh yêu cầu đồ ăn nhanh, hỏi y tá về cách vận hành chiếc xe lăn của mình và gọi điện cho cha anh, người đã không nghe thấy giọng nói của con trai trong gần một thập kỷ. Anh cũng có thể đi bộ một quãng ngắn dưới sự hỗ trợ của người chăm sóc.

Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chỉ kéo dài trong vòng 2 giờ, sau đó Richard lại rơi vào trạng thái bất động.

Các bác sĩ cho thêm biết, loại thuốc ngủ nói trên chỉ có tác dụng tạm thời, sau 5 ngày dùng liên tiếp bệnh nhân sẽ bị dung nạp thuốc. Muốn sử dụng liệu trình mới phải đợi thêm 2-3 tuần sau. Do đó, chỉ định dùng thuốc hết sức chặt chẽ, chỉ dùng trong những trường hợp đặc biệt.

Chuyên gia Hisse Arnts trực tiếp điều trị cho Richard tại Trung tâm Y tế ĐH Amsterdam cho biết, sử dụng loại thuốc trên giúp ngăn ngừa quá tải cảm giác, giải phóng các đường dẫn thông tin, tái thông tín hiệu của não tới các bộ phận trong cơ thể, giúp bệnh nhân có thể cử động và nói trở lại.

Trước Richard đã có 20 bệnh nhân bị rối loạn ý thức được sử dụng thuốc này và tình trạng đều cải thiện tạm thời. Các nhà nghiên cứu Hà Lan đang xem xét một giải pháp lâu dài hơn.

Chứng câm bất động được phân loại là một rối loạn ý thức, bao gồm những người ở trạng thái hôn mê hoặc sống thực vật.

Các lựa chọn để điều trị tình trạng này rất hạn chế. Trong một số trường hợp, việc loại bỏ khối u hoặc u nang trong não có thể làm giảm các triệu chứng gần như ngay lập tức.

Đối với những trường hợp khác bị rối loạn do chấn thương hoặc đột quỵ, bác sĩ có thể sử dụng magie sulfat tiêm tĩnh mạch.

Khoáng chất tự nhiên cũng có thể hồi sinh các tế bào não đã chết hoặc bị tổn thương quá mức để hoạt động. Một số nơi kê thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc kích thích để thử và khởi động lại các đường dẫn của não.

M.Anh (Theo Daily Mail)

Kỳ diệu: Hồi phục sau 9 năm sống thực vật nhờ tình yêu

Kỳ diệu: Hồi phục sau 9 năm sống thực vật nhờ tình yêu

Từ chàng trai tài năng, cú tai nạn khiến anh Hải phải sống thực vật gần 9 năm ròng. 9 năm ấy là hành trình tình yêu vô bờ bến.