Người dân Thủ Thiêm vẫn khiếu nại gay gắt, 'đòi' 5 khu phố ngoài ranh

Giải quyết dứt điểm khiếu nại, sớm tổ chức đối thoại với người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm…là đề xuất mới nhất mà Ban tiếp Công dân TƯ vừa kiến nghị lên Tổng Thanh tra Chính phủ.

 

{keywords}
Khu ĐTM Thủ Thiêm 23 năm dở dang vì vướng khiếu kiện của người dân. Ảnh: TL

Khiếu nại gay gắt

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương vừa có báo cáo, đề xuất Tổng Thanh tra Chính phủ giao Vụ I nghiên cứu các nội dung khiếu nại. Đồng thời, kiến nghị Tổng Thanh tra các biện pháp giải quyết dứt điểm khiếu nại, sớm đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Báo cáo cho biết, ngày 4/9/2018 Thanh tra Chính phủ có văn bản 1483 thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của người dân về khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm. 

Sau khi có thông báo, UBND TP.HCM và Trưởng ban tiếp công dân TƯ tổ chức nhiều đợt tiếp xúc với các hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án khu ĐTM Thủ Thiêm

{keywords}
Người dân Thủ Thiêm luôn gay gắt đòi quyền lợi tại các buổi tiếp xúc với chính quyền. Ảnh: Thanh Tùng

“Tuy nhiên, công dân không đồng ý với thông báo và liên tục kéo ra Hà Nội khiếu kiện với lý do văn bản 1483 của Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ phần diện tích 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch”, báo cáo có ghi.

Trước những khiếu kiện này, từ 30/1 - 3/9, Ban tiếp công dân, chính quyền TP và Thanh tra Chính phủ có nhiều buổi tiếp xúc với người dân, ra nhiều văn bản thông báo, trả lời các khiếu nại liên quan.

Nhưng theo Trưởng ban tiếp Nguyễn Hồng Điệp, các hộ dân vẫn không đồng ý và tiếp tục khiếu nại với thái độ gay gắt, bức xúc. Đồng thời, người dân dự định kéo đông người ra các cơ quan Trung ương trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội để lưu trú và khiếu nại.

Do đó, ngày 18-19/10, ông Điệp đã tiếp 4 lượt đoàn đông người tại TP để lắng nghe và vận động người dân không ra Hà Nội khiếu nại.

Vẫn khẳng định 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh

Theo Ban tiếp công dân Trung ương, tại các buổi tiếp, công dân trình bày các nội dung khiếu nại liên quan đến khu ĐTM Thủ Thiêm.

Nhóm bà Lê Thị The và 19 công dân đại diện cho 71 hộ cho rằng Thanh tra Chính phủ không làm rõ khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch.

{keywords}
Người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm nộp đơn khiếu kiện tại UBND quận 2. Ảnh: Hồ Văn

Yêu cầu thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm. 

Nhóm ông Nguyễn Văn Thạch đại diện cho 41 công dân thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 yêu cầu: Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành và UBND TP tổ chức đối thoại với người dân khu phố theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Đề nghị chính quyền địa phương cung cấp các văn bản, bản đồ liên quan đến kết luận khu phố 1 nằm trong ranh hay ngoài ranh.

Nhóm ông Đoàn Văn Phương và 23 công dân đại diện cho 82 người yêu cầu: Thanh tra Chính phủ phải chủ trì đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường, cung cấp các nội dung liên quan đến kết luận 1483; làm rõ việc thất lạc bản đồ; kiểm tra 160ha đất tái định cư nằm ở đâu để trả lại cho người dân…

Nhóm ông Nguyễn Hồng Quang và 27 công dân đại diện cho 1.059 người dân yêu cầu làm rõ các thiệt hại của người dân Thủ Thiêm trong đền bù và giải tỏa. Xem xét lại mức giá bồi thường và bố trí tái định cư cho người dân.

Khẳng định 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm và có tính thống nhất của hệ thống văn bản và bản đồ quy hoạch; yêu cầu trả lại 160ha tái định cư cho người dân theo quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ TN&MT, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP.HCM kiểm tra nội dung khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường.

Tổ chức đối thoại, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1/1/2020.

Hồ Văn

Bí thư TP.HCM khẳng định 5 khu 3 phường nằm trong ranh Thủ Thiêm

Bí thư TP.HCM khẳng định 5 khu 3 phường nằm trong ranh Thủ Thiêm

Theo Bí thư Nhân, khi mở bản đồ Thủ Thiêm ra, 5 khu phố thuộc 3 phường không nằm ở đường ranh, mà nằm hoàn toàn bên trong. Nên, không có cơ sở để nói ngoài ranh.

tin nổi bật

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con mất tích trong vụ hỏa họan ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.