6h sáng 11/4 (mùng 3/3 Âm lịch) nhân ngày Tết Hàn thực, hàng chục người xếp hàng hàng chục phút trước một cửa hàng bánh trôi, bánh chay nổi tiếng ở phố Ngô Thì Nhậm (Hà Nội).
Trong hai tiếng đầu giờ sáng, hàng chục người xếp hàng dài trước cửa, bên trong chỉ có 1 người đứng bán. Số lượng bánh làm ra tới đâu được khách mua hết tới đó.
Mỗi phần bánh trôi ở cửa hàng này có giá bán 20.000 đồng, còn bánh chay là 25.000 đồng.
Trong sáng ngày hôm nay, do số lượng bánh trôi không kịp làm để bán, người mua phải chờ rất lâu.
Chị Lê Minh Tâm (quận Hai Bà Trưng) phải chờ gần 2 tiếng mới có thể mua đủ số bánh cần thiết. "Tôi đã ăn ở đây vài lần nhưng vào ngày thường nên không quá đông. Hôm nay tôi đến từ 6h30 để mua bánh lên cơ quan thắp hương, nhưng không ngờ lại mất nhiều thời gian đến vậy", chị Tâm chia sẻ.
Một cửa hàng khác trên phố Lê Văn Hưu cần tới 4 người nặn bánh trôi, bánh chay mới kịp số lượng khách yêu cầu.
Chị Bùi Thị Hương chia sẻ: "Những ngày này cửa hàng phải chuẩn bị khoảng 40kg bột. Bánh đóng hộp đến đâu có người mua hết tới đó. Khách vào liên tục, chúng tôi phải làm xuyên trưa đến 14h mới vãn".
Để có được một đĩa bánh trôi chất lượng cần có loại bột ngon nhất. Thợ làm bánh ở đây ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt.
Bánh trôi nặn viên nhỏ vừa ăn, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, họ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.
Không khí tấp nập ở vỉa hè các tuyến phố Hà Nội sáng 11/4.