Người đưa cả 'cánh đồng làng' miền Bắc lên sân thượng ở Sài Gòn

Gần 300 mét vuông sân thượng căn nhà ở Sài Gòn được anh Huynh tái hiện cánh đồng quê miền Bắc nơi mình sinh ra, lớn lên....

Nhiều buổi sáng, anh Nguyễn Văn Huynh (quận 12) bắt đầu ngày mới với những tin nhắn… “Vợ ơi! Tối anh về muộn, chiều tối lên Làng Nguộn tưới giúp anh khu Chằm Mọn, Đồng Diệc, Cửa Cầu, Bòi Bà Do và Đồng Gạo. Nhớ cho mấy đứa ra Bảng Đền ngắm hoa, nhớ cắt trái bí trước cửa Ao Ông Bòi không bị già đó”. Đọc qua, cứ tưởng hai vợ chồng đang dùng “mật mã” để trò chuyện nhưng thực tế, nội dung anh Huynh muốn nói là nhắc nhở vợ chăm nom… vườn rau và hoa trên sân thượng.

Khu vườn “trên mây” của anh Huynh và chị Gấm có diện tích lên đến 300m2 và được chia thành nhiều khu vực. Mỗi nơi anh lại đặt tên bằng những địa danh quê hương miền Bắc – nơi đầy ắp ký ức tuổi thơ của hai vợ chồng.

Khu "vườn treo” của anh Huynh và chị Gấm có diện tích lên đến 300 mét vuông và được chia thành nhiều khu vực. Mỗi nơi anh lại đặt tên bằng những địa danh  có thực của một cánh đồng quê ở miền Bắc - nơi đầy ắp ký ức tuổi thơ của hai vợ chồng.

Chuyện người dân sinh sống tại TPHCM trưng dụng sân thượng, ban công làm những mảnh vườn trồng rau, cây cối,… không mới mẻ. Tuy nhiên, một sân vườn rộng toạ lạc lại được gắn cả bảng tên y như tên đường ở làng quê Bắc Bộ thì quả là mới lạ.

Chuyện người dân sinh sống tại TPHCM biến sân thượng, ban công làm thành những mảnh vườn trồng rau, cây cối… không mới mẻ. Tuy nhiên, một sân vườn rộng tọa lạc tại quận 12 này lại được gắn cả bảng tên làng, tên xóm với những cánh đồng đặc trưng Bắc bộ thì quả là lạ.

Anh Huynh kể, vợ chồng anh đi học và làm việc ở châu Âu về Việt Nam định cư từ đầu những năm 90, thay vì về quê anh chị chọn Sài Gòn làm nơi lập nghiệp với nghề kinh doanh xây dựng, bất động sản và dịch vụ ăn uống. Vợ chồng anh có 4 cháu, bản thân sinh ra ở vùng quê, lớn lên học tập, làm việc thì phải rời xa gốc gác, nay định cư cũng xa cả ngàn cây số nên muốn gợi nhớ niềm thương cũ, anh quyết định trưng dụng không gian sân vườn để trồng rau. Vì có diện tích rộng rãi nên anh quyết định làm biển phân khu vực và đặt tên các địa phương gắn với tuổi thơ như: Đồng Nguội, Xóm Ngoài, Đồng Diệc, Xóm Cát, Máng Bẩy, Xóm Chùa, Ao Ươm, Đìa Dái,… Một căn nhà hiện đại được chấm phá bằng những cái tên xưa cũ, là cách thức anh muốn con cái có một tâm hồn đầy ắp nguồn cội.

Anh Huynh kể, vợ chồng anh đi học và làm việc ở châu Âu về Việt Nam định cư từ đầu những năm 90, thay vì về quê anh chị chọn Sài Gòn làm nơi lập nghiệp với nghề kinh doanh xây dựng, bất động sản và dịch vụ ăn uống. Vợ chồng anh có bốn cháu, bản thân sinh ra ở vùng quê, lớn lên học tập, làm việc thì phải rời xa gốc gác, nay định cư cũng xa cả ngàn cây số nên muốn gợi nhớ niềm thương cũ, anh quyết định trưng dụng không gian sân thượng để trồng rau. 

Vì có diện tích rộng rãi nên anh quyết định làm biển phân khu vực và đặt tên các địa phương gắn với tuổi thơ như: Đồng Nguội, Xóm Ngoài, Đồng Diệc, Xóm Cát, Máng Bẩy, Xóm Chùa, Ao Ươm, Đìa Dái,… Một căn nhà hiện đại được chấm phá bằng những cái tên xưa cũ, là cách thức anh muốn con cái có một tâm hồn đầy ắp nguồn cội.

Vì có diện tích rộng rãi nên anh quyết định làm bảng phân khu vực và đặt tên các địa phương gắn với tuổi thơ của mình như: Xóm Ngoài, Đồng Diệc, Xóm Cát, Máng Bẩy, Xóm Chùa, Ao Ươm, Đìa Dái… 

“Nghe đặt tên thì có vẻ lạ lẫm nhưng cũng chỉ để thỏa nỗi nhớ quê hương và… tiện chăm sóc. Dù vậy với tôi, mục tiêu lớn hơn cả là muốn có một môi trường để giáo dục các con của mình lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần lao động, sáng tạo của cha ông,… cho dù sau này các cháu có là ai, sống ở đâu thì cũng hãy luôn nhớ và tự hào”, anh Huynh chia sẻ.

“Nghe đặt tên thì có vẻ lạ lẫm nhưng cũng chỉ để thỏa nỗi nhớ quê hương và… tiện chăm sóc. Dù vậy với tôi, mục tiêu lớn hơn cả là muốn có một môi trường để giáo dục các con của mình lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần lao động, sáng tạo của cha ông… cho dù sau này các cháu có là ai, sống ở đâu thì cũng hãy luôn nhớ và tự hào”, anh Huynh chia sẻ.

Theo anh Huynh, tầng thượng được anh chia thành 3 khu, trong đó, diện tích khoảng 40m2 là khu ăn uống, bếp, bàn ghế; công trình phụ trợ khoảng 60m2; khu trồng hoa tiểu cảnh khoảng 100m2, còn lại toàn bộ là trồng rau, củ, quả phục vụ sinh hoạt cho gia đình hàng ngày.

Theo anh Huynh, tầng thượng được anh chia thành 3 khu, trong đó, diện tích khoảng 40 mét vuông là khu ăn uống, bếp, bàn ghế; công trình phụ trợ khoảng 60 mét vuông; khu trồng hoa tiểu cảnh khoảng 100 mét vuông, còn lại toàn bộ là trồng rau, củ, quả phục vụ sinh hoạt cho gia đình hàng ngày.

 
“Toàn bộ thiết kế, ý tưởng đều do tôi tự suy nghĩ với mục tiêu phù hợp với không gian gia đình. Phương châm thiết kế cũng rất đơn giản: chỉ cần hiệu quả, hợp lý và dễ sử dụng. Quan trọng là không tốn kém thời gian vì chăm sóc vườn là trách nhiệm của chồng, vợ chỉ cần quét dọn và trồng cây giống…”, anh Huynh cho biết.

“Toàn bộ thiết kế, ý tưởng đều do tôi tự suy nghĩ với mục tiêu phù hợp với không gian gia đình. Phương châm thiết kế cũng rất đơn giản: chỉ cần hiệu quả, hợp lý và dễ sử dụng. Quan trọng là không tốn kém thời gian vì chăm sóc vườn là trách nhiệm của chồng, vợ chỉ cần quét dọn và trồng cây giống…”, anh Huynh cho biết.

Vì là người gốc Bắc nhưng lại có bàn tay và tâm hồn hướng về thiên nhiên, anh Huynh từng lao đao vì việc trồng cây tại nhà gặp sự cản trở thời tiết.

Có tâm hồn hướng về thiên nhiên, tuy nhiên anh Huynh cũng từng trồng cây thất bại do gặp trở ngại về thời tiết.

Thời gian đầu, vì chủ quan không tìm hiểu khí hậu miền Nam nên tất nhiên là thất bại “ngập tràn”. Sau thời gian đầu tư học qua mạng, thực nghiệm, anh Huynh đã lên tay và có thể trồng được hầu hết các loại rau xanh, củ, quả như: cải, mồng tơi, bí, bầu, cả bưởi, táo, hồng xiêm, giềng, gừng, xả,nha đam… Thậm chí, thú vui điền viên của gia đình cũng tập trung hết tại… ao sen rộng 20m2. Mỗi tháng, anh thu hoạch được gần cả ký hạt sen tươi ngon, hoa thì quanh năm khoe sắc. Anh Huynh còn hài hước kể rằng gia đình rất ít khi tốn tiền hoa vì “cứ lên sân thượng ngắt vài bình, loại nào cũng có. Không có thì… trồng”.

Sau thời gian đầu tư học qua mạng, thực nghiệm, anh Huynh đã "lên tay" và có thể trồng được các loại rau, củ, quả như: cải, mồng tơi, bí, bầu, cả bưởi, táo, hồng xiêm, giềng, gừng, sả, nha đam… Thậm chí, thú vui điền viên của gia đình cũng tập trung hết tại… ao sen rộng 20 mét vuông. Mỗi tháng, anh thu hoạch được gần cả ký hạt sen tươi ngon, hoa thì quanh năm khoe sắc. Anh Huynh còn hài hước kể rằng gia đình rất ít khi tốn tiền hoa vì “cứ lên sân thượng ngắt vài bình, loại nào cũng có. Không có thì… trồng”.

 
Nhìn vào khu vườn “trên mây” của anh Huynh, cứ nghĩ rằng chi phí là một con số khổng lồ nhưng trái lại, ngoài chi phí 50 triệu đồng duy trì vườn thì việc lắp bảng tên chỉ mất 720.000 đồng. Điều đắt giá nhất mà anh Huỳnh nhiều lần nhấn mạnh, đó chính là tinh thần yêu và nhớ quê hương mãnh liệt.

Nhìn vào khu vườn “trên mây” của anh Huynh, cứ nghĩ rằng chi phí là một con số khổng lồ nhưng trái lại, ngoài chi phí 50 triệu đồng để làm bồn, đổ đất, trồng rau, hoa... việc lắp bảng tên chỉ mất 720.000 đồng. 

Anh Huỳnh cũng ngại ngùng chia sẻ, mặc dù có khá nhiều người quen, khách lạ ngỏ ý muốn tham quan khu vườn nhưng anh buộc phải từ chối. Nguyên nhân vì trong thời gian dịch bệnh COVID-19 tràn lan, gia đình lại có con nhỏ nên anh rất hạn chế cho tiếp xúc với người lạ. Tuy nhiên, anh rất cảm kích, hứng thú chia sẻ mô hình của mình mỗi khi có người hỏi đến.

Anh Huynh cũng chia sẻ, gần đây có khá nhiều người ngỏ ý muốn tham quan khu vườn nhưng anh buộc phải từ chối vì phòng ngừa dịch COVID-19. Tuy nhiên, anh rất cảm kích, hứng thú chia sẻ mô hình của mình mỗi khi có người hỏi đến.

 “Là dân kinh doanh nên rất áp lực, có khu vườn cung cấp rau sạch cho gia đình và mỗi lần ‘được’ làm nông dân chăm sóc vườn trên sân thượng là tôi vui lắm. Đầu óc thảnh thơi và tâm trạng thả lỏng… Đặc biệt là có chỗ cho các cháu tập lao động, biết yêu cây cỏ, thiên nhiên. Mỗi lần nhìn thấy vợ con vui đùa bên vườn lộng gió đầy hoa trái tôi thực sự rất hạnh phúc. Niềm vui điền viên của gia đình quy tụ cả trên một khoản vườn 300m2”, anh Huynh cho biết thêm.

“Là dân kinh doanh nên rất áp lực, có khu vườn cung cấp rau sạch cho gia đình và mỗi lần "được" làm nông dân chăm sóc vườn trên sân thượng là tôi vui lắm. Đặc biệt là có chỗ cho các cháu tập lao động, biết yêu cây cỏ, thiên nhiên. Mỗi lần nhìn thấy vợ con vui đùa bên vườn lộng gió đầy hoa trái tôi thực sự rất hạnh phúc”, anh Huynh tâm sự.

(Theo Báo Phụ nữ)

tin nổi bật

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.