Người giàu VN tăng nhanh nhất Đông Nam Á

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Dẫn một báo cáo của Tập đoàn tư vấn Boston, đại diện Savill VN cho hay, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á, dự kiến tăng lên 33 triệu người vào năm 2010, gần gấp ba lần co số 12 triệu người năm 2012. 

Nhiều thương hiệu bán lẻ cao cấp như Hermes, Cartier, Louis Vuiton và các dòng xe hơi siêu cao cấp như Bugati, Rolls Royce, Bentley, Maybac đã có mặt tại Việt Nam. Trong thương lai, người dân sẽ có xu hướng sử dụng những dịch vụ đắt đỏ hơn đến từ nước ngoài. 

Theo Savills VN, trong vòng 20 năm qua, thị trường BĐS VN đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Từ những vùng đất bỏ hoang ở TP HCM hay Hà Nội, tới nay đã có hàng trăm dự án, quy mô hàng nghìn căn hộ.

So sánh với các quốc gia trên thế giới, chu kỳ BĐS khu dân cư của VN dường như ngắn hơn rất nhiều. Trong khi chu kỳ ở Anh thường là 10 năm, Úc là 7 năm còn ở Việt Nam chỉ gần 5 năm. Theo đánh giá của đơn vị tư vấn này, đây là kết quả của việc Nhà nước áp dụng chính sách tiền tệ một cách trực tiếp hơn những nước khác.

{keywords}
Tầng lớp người giàu tăng mạnh 

Giá căn hộ tại TPHCM từ 600 USD/m2 năm 1995, tăng lên cao nhất trên 1.600 m2/m2 vào năm 2008 và giảm tới nay còn khoảng trên 1000 USD/m2. Giá nhà tại Hà Nội năm 1995 khoảng 200 USD/m2, tới nay khoảng 1.200 USD/m2. Nhìn chung giá nhà có xu hướng tăng lên. Chu kỳ tác động rõ nét tới thị trường BĐS Hà Nội từ 2006-2010 và từ năm 2006-2008 tại TPHCM.

Tòa nhà văn phòng đầu tiên hoàn thành vào năm 1995 là Sunwah và Metropolitan tại TP HCM. Mức giá cho thuê từ 40 USD/m2, cao nhất khoảng 80 USD/m2 vào năm 2008 và giờ chỉ giao dịch ở mức 48-50 USD/m2. Phân khúc văn phòng hạng A từ quy mô dưới 20.000m2 đã lên tới 16,-1,7 triệu m2 sàn và dự báo lên tới con số 3,2 triệu m2 sàn vào 20 năm sau.

Ông Matthew Powell, đại diện Savills VN nhận định “Đã có nhiều thay đổi trong 20 năm qua, những yếu tố này cùng với tiềm lực phát triển mạnh mẽ của khu vực Đông Nam Á và triển vọng từ các thị trường mới nổi sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành điểm đến kinh doanh hấp dẫn trong tương lai”.

Duy Anh

tin nổi bật

Doanh nghiệp tăng giá mua vàng miếng sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng miếng hôm nay (1/2) của SJC và Doji tăng khá mạnh sau ngày vía Thần Tài, nhất là ở chiều mua vào.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Áp lực bán tăng vọt, cổ phiếu giảm đỏ sàn, VN-Index mất 35 điểm

Áp lực bán bất ngờ tăng vọt trong phiên chiều, từ nhóm cổ phiếu trụ cột rồi lan rộng ra trên thị trường. Chỉ số VN-Index giảm hơn 35 điểm và mất mốc 1.100 điểm.

Việc nhẹ lương cao: Dắt chó đi dạo kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dắt chó đi dạo thu hút nhiều người muốn tìm việc làm thêm vì có thời gian theo đuổi đam mê khác. Hơn nữa, công việc này mang lại thu nhập tốt. Có người kiếm hơn 100.000 USD/năm (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng) nhờ việc dắt chó đi dạo mỗi ngày 5 tiếng.

Shopee tung loạt ưu đãi hấp dẫn chỉ trong ngày 1/2

Shopee đón chào tháng 2 với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn tại “Đón Chờ Siêu Sale 2.2”. Chương trình diễn ra duy nhất trong hôm nay: ngày 1/2.

Không còn cảnh xếp hàng dài chờ mua vàng ngày vía Thần Tài

Khác với mọi năm, ngày vía Thần Tài 2023 (mùng 10 tháng Giêng) không còn cảnh chờ đợi lê thê, đông đúc chen lấn. Người dân thảnh thơi mua vàng, rạng rỡ vì mua được sản phẩm ưng ý.

Gửi tiết kiệm online một tháng, ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Có khoản tiền nhàn rỗi chỉ trong thời gian ngắn, việc lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn là phù hợp hơn cả. Vậy gửi tiết kiệm online kỳ hạn một tháng, ngân hàng nào đang có lãi cao nhất?

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách liên quan đến kinh tế có hiệu lực thi hành như: mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; giảm 50% lệ phí đăng ký thường trú trực tuyến...

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, nếu bán ngay lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới hơn 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ nếu sau đó bán ngay trong ngày.