- Những nồi bánh chưng trong đêm khuya được luộc trên những chiếc bếp củi đỏ lửa tại Thủ đô khiến cho không khí tết càng thêm phần… rạo rực.

Từ hôm qua, (27 Tết) những người dân Thủ đô đã bắt đầu gói, luộc bánh chưng để đón tết. Nhiều người vì diện tích nhà nhỏ, chật hẹp nên phải chọn lề đường ngay trước nhà để làm nơi luộc bánh chưng khiến cho không khí Tết tràn ngập khắp phố phường.

{keywords}

Từ sáng sớm hôm qua, trên vỉa hè Thủ đô đã xuất hiện những nồi bánh chưng đón Tết.

{keywords}

Bác Hưng, chủ nồi bánh chứng này chia sẻ, bánh chưng được luộc bằng củi sẽ ngon hơn. Nấu bằng bếp gas tuy nhanh, nhưng bánh sẽ không dẻo bằng. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng phải đổ thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh.

{keywords}

Bác Nguyễn Văn Đào đang gói bánh chưng tết.

{keywords}

Ảnh 5: Theo bác Đào chia sẻ thì lá dong được chọn để gói bánh phải là lá to, xanh để khi chín màu lá cuộn vào gạo nếp tạo nên một màu xanh rất đẹp.

{keywords}

{keywords}

Nhân bánh được làm bằng đỗ xanh, thịt ba chỉ.

 {keywords}

Hình ảnh chiếc khuôn bánh chưng vẫn được một số gia đình dùng để gói bánh sẽ làm cho chiếc bánh sau khi gói sẽ vuông vắn hơn. Theo quan niệm của người dân, bánh chưng phải có vuông tròn, tượng trưng cho trời và đất.

{keywords} 

Cảnh gói bánh ở một gia đình trên phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội tối 27 Tết.

{keywords} 

Các em nhỏ háo hức bên nồi bánh chưng khuya.

{keywords} 

Chị Thu Quỳnh, phương Long Biên đang ngồi luộc nồi bánh chưng sáng 28 Tết.

{keywords}

Những chiếc bánh chưng sau khi đã luộc xong.

Hạnh Thúy