Đại diện Quỹ Hòa bình Hàn – Việt và người dân Hàn Quốc cũng đã đến thắp hương, gặp gỡ, thăm hỏi người dân, người thân của những nạn nhân. 

Buổi lễ tưởng niệm 55 năm ngày xảy ra vụ thảm sát tại xóm Tây, làng Hà My.

Cách đây tròn 55 năm, vào ngày 24 tháng Giêng (năm Mậu Thân 1968) tại khu đất xóm Tây, làng Hà My thuộc xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay là phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) đã xảy ra vụ sát hại tập thể do các binh lính thuộc Lữ đoàn Rồng Xanh (Nam Triều Tiên) gây ra.

Vụ thảm sát khiến 135 người dân vô tội, trong đó chủ yếu là phụ nữ, trẻ em thiệt mạng. 

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam chia sẻ, mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau thương, ám ảnh kinh hoàng của những người còn sống sót sau vụ thảm sát năm xưa vẫn còn đó. 

Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn – Việt xúc động tại buổi lễ

Năm 2000, được sự hỗ trợ của phía Hội Cựu chiến binh Hàn Quốc, cùng nguồn kinh phí của địa phương và sự đóng góp của bà con nhân dân, chính quyền địa phương đã xây dựng một Nhà bia làm nơi tưởng niệm, hương khói, thăm viếng những người đã mất. Cũng từ đó, đến thời gian này, người trong làng lại chung tay làm mâm giỗ tưởng nhớ các nạn nhân. Năm 2011, UBND tỉnh Quảng Nam đã công nhận Nhà bia và xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. 

“Hôm nay, tổ chức Lễ tưởng niệm 55 năm ngày xảy ra vụ thảm sát là việc làm có ý nghĩa, thông qua buổi lễ tưởng niệm chúng ta nhắc lại lịch sử đau buồn đã xảy ra tại nơi đây, đồng thời thắp nén nhang lòng để an ủi vong linh của những người quá cố”, ông Tuấn phát biểu. 

Các thành viên Quỹ Hòa bình Việt - Hàn thắp hương, cúi mình tại buổi lễ tưởng niệm

Tham dự buổi lễ, đại diện Quỹ Hòa bình Hàn – Việt và người dân Hàn Quốc cũng đã đến thắp hương, gặp gỡ, thăm hỏi người dân, người thân của những nạn nhân.

Các thành viên Quỹ bày tỏ sự xấu hổ và ăn năn hối lỗi vì những tội ác mà binh sĩ Nam Triều Tiên đã gây ra trong quá khứ, đồng thời cầu mong sự tha thứ từ người dân làng Hà My, thân nhân những nạn nhân vụ thảm sát.