Người lính từng “bẻ tên cởi giáp”, trở thành vị thần y của Đại Việt

 - Trong thời kỳ loạn lạc Trịnh - Nguyễn phân tranh, có một người lính nhận ra bản chất tàn khốc của cuộc chiến, quyết tâm “bẻ tên cởi giáp”, theo đuổi y học để cứu người, sau trở thành bậc thần y của Đại Việt.

1. Vị thần y được nhắc đến ở trên là ai?

A. Trần Độc

B. Tuệ Tĩnh

C. Lê Hữu Trác

Đáp án: Lê Hữu Trác (Hải Thượng Lãn Ông) sinh ra trong một dòng họ có truyền thống hiếu học, nhiều người làm quan. Lớn lên vào thời buổi loạn lạc, khi mới 20 tuổi, ông đã tự đọc sách quân sự, theo đuổi nghiệp binh đao. Tuy nhiên, sớm nhận thấy bản chất phi nghĩa của chiến tranh, ông xin ra khỏi quân đội, “bẻ tên cởi giáp” theo đuổi chí hướng mới.

D. Nguyễn Đình Chiểu

 

2. Đâu là cơ duyên đưa Hải Thượng Lãn Ông đến với nghề y?

A. Bố của ông bị ốm

B. Bản thân ông bị ốm

Đáp án: Lê Hữu Trác bị mắc bệnh từ trong quân ngũ, sau giải ngũ về quê hương, sớm hôm lao lực, đèn sách không biết nghỉ ngơi. Vì thế, bệnh tình của ông ngày càng trở nặng. Chạy chữa hai năm không đỡ, sau may mắn được lương y Trần Độc chữa khỏi, Hải Thượng vì đó mà quyết tâm theo nghiệp y, chữa bệnh cứu người.

C. Chứng kiến đồng đội hi sinh

D. Ông chán ghét chiến tranh

 

3. Năm 1782, Hải Thượng Lãn Ông lên kinh đô để chữa trị cho ai?

A. Vua Lê

B. Trịnh Sâm và Trịnh Cán

Đáp án: Năm 1782, Trịnh Sâm cho gọi Hải Thượng vào chầu để chữa trị bệnh cho bản thân và Thế tử Trịnh Cán. Vốn có ý định không muốn lai kinh nhưng vì bộ sách tâm đắc chưa in được, ông đành tuân lệnh lên kinh đô một chuyến.

C. Chúa Nguyễn

D. Vua nhà Mạc

 

4. Sau khi chữa lui bệnh cho Trinh Sâm và Trịnh Cán, Hải Thượng được ban tặng rất nhiều vàng bạc châu báu, ông có ý định gì với số của cải này?

A. Vứt đi

Đáp án: Chúa Trịnh không chỉ ban phát vàng bạc mà còn thăng quan cho Hải Thượng hòng giữ chân ông. Hải Thượng Lãn Ông vốn có tư tưởng chán ghét chốn quan trường, muốn thoát khỏi vòng danh lợi nên buộc phải nhận thưởng mà bụng lại nghĩ: “Mình tuy không phải đã bỏ quên việc ẩn cư, nhưng nay hãy tạm nhận phần thưởng rồi sau vứt đi cũng được”.

B. Mua thuốc quý để mang về quê

C. Phát chẩn cho nhân dân

D. Xây dựng cung điện cho mình

 

5. Cuối đời, Hải Thượng Lãn Ông để lại bộ sách kinh điển nào về y học cổ truyền, có giá trị đến tận ngày nay?

A. Nam Dược Thần Hiệu

B. Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh

Đáp án: Cuốn “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” có nghĩa là “Những lĩnh hội tâm huyết về nghề y của Hải Thượng”. Bộ sách được viết vào năm 1770 bằng chữ Hán, bảo quát toàn bộ các lĩnh vực của y khoa như nội, ngoại, sản, nhi, cấp cứu,… Đến ngày nay, đây vẫn là một bộ sách có giá trị, được đưa vào giảng dạy ở nhiều trường đại học về y học cổ truyền.

C. Phùng Thị Cẩm Nang

D. Vận Khí Bí Điển

Trường Giang

Đại dịch cúm khủng khiếp trong lịch sử nhân loại từng giết chết 100 triệu người

Đại dịch cúm khủng khiếp trong lịch sử nhân loại từng giết chết 100 triệu người

 - Năm 1918 là năm xảy ra đại dịch cúm khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. Nó đã cướp đi mạng sống của gần 100 triệu con người.

tin nổi bật

Vị tiến sĩ là niềm tự hào của nền Toán học Việt Nam

Lê Văn Thiêm (1918-1991) là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học đầu tiên của Việt Nam, một trong số các nhà khoa học tiêu biểu nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20.

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.