- Bệnh lupus ban đỏ là bệnh hệ thống ảnh hưởng toàn thân (thần kinh, tim mạch, hô hấp, huyết học hay đơn giản là máu, da niêm, đặc biệt là thận). Ngoài việc tránh, hạn chế các yếu tố làm bệnh nặng lên như: ánh sáng mặt trời, các tác động tâm lý... thì chế độ ăn rất quan trọng đối với bệnh nhân lupus đang được điều trị bằng các loại thuốc kinh điển.
Người bệnh lupus không nên ăn:
Nhiều chất béo: Đồ chiên rán, thức ăn nhanh, đồ ăn làm từ bơ, dầu... là những loại thực phẩm giàu chất béo, không tốt cho người bị lupus ban đỏ. Ăn quá nhiều loại thực phẩm này làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và đái tháo đường.
Chất caffeine: Người bị lupus ban đỏ nên loại bỏ những loại đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà, đồ uống có gas, nước tăng lực... ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Nguyên nhân là vì những loại đồ uống này sẽ làm cơ thể giảm hấp thụ sắt. Trong khi sắt là khoáng chất giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu - một biến chứng thường gặp của bệnh lupus ban đỏ.
Muối: Người bệnh lupus ban đỏ cần cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày để tránh nguy cơ bị tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
Rượu: Rượu có thể phản ứng với thuốc mà bệnh nhân đang dùng, gây ra những biến chứng nguy hiểm như chảy máu hoặc loét dạ dày. Đồng thời, rượu cũng làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh.
Rau mùi, cần tây: Ăn nhiều 2 loại rau này sẽ xuất hiện hiện tượng dị ứng ánh sáng, khiến cho vùng da bị tổn thương trên mặt bệnh nhân ngày càng nặng. Bệnh nhân lupus ban đỏ không thích hợp để ăn những thực phẩm này.
Thịt dê, thịt chó, thịt nai, quả nhãn, những thực phẩm có tính ấm nóng: Bệnh nhân lupus ban đỏ là những bệnh nhân có hiện tượng nóng trong suy âm, nếu ăn những thực phẩm trên sẽ khiến cho các triệu chứng nóng trong của bệnh nhân ngày càng nghiêm trọng.
Người bệnh lupus nên ăn:
Rau xanh và trái cây: Là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin, khoáng chất, chất xơ... rất tốt cho bệnh nhân bị lupus ban đỏ.
Thực phẩm giàu canxi và vitamin D: Một số loại thuốc giúp điều trị lupus ban đỏ có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì thế, người bệnh cần bổ sung vào chế độ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D như sữa, pho mát, sữa chua,... để ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, giúp xương chắc khỏe.
Ngũ cốc nguyên hạt và lúa mì: Các loại ngũ cốc và lúa mì là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thực phẩm giàu protein, ít béo: Cá, thịt gà và đậu là những loại thực phẩm giàu protein, ít béo. Ngoài ra, ăn cá hồi, cá ngừ sẽ giúp trái tim khỏe mạnh nhờ hàm lượng dầu omega dồi dào.
Nước: Người bệnh lupus ban đỏ cũng nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, ít nhất 1,5 - 2 lít mỗi ngày.
Trên đây chỉ là một vài gợi ý nhỏ để bạn tham khảo thêm cho chứng bệnh lupus ban đỏ của mình. Tùy mức độ bệnh nặng khác nhau sẽ có những chế độ ăn uống khác nhau.
Thái Thị Hậu