Người mua nhà được chọn nơi giao dịch

Khách hàng không phải thông qua kênh trung gian là các sàn địa ốc mà có thể tiếp cận trực tiếp chủ đầu tư, rút ngắn trung gian, giảm chi phí.

Khách hàng không phải thông qua kênh trung gian là các sàn địa ốc mà có thể tiếp cận trực tiếp chủ đầu tư, rút ngắn trung gian, giảm chi phí.

LTS: Nhà, đất là tài sản có giá trị lớn và việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… cần tuân thủ chặt chẽ các quy định. Trên chuyên mục “Bạn muốn xây, mua nhà”, Pháp Luật TP.HCM sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn đọc những nội dung quan trọng của hai luật liên quan đến nhà, đất là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2006, chủ đầu tư phải bán hàng qua sàn nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của nghề môi giới địa ốc, tăng tính minh bạch, tạo trật tự, quy củ cho thị trường BĐS. Đến khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực (từ 1-7-2015), yêu cầu “mọi giao dịch nhà đất phải qua sàn” bị bãi bỏ.

Các sàn chu đáo hơn

Với quy định mới này, người mua nhà được tự lựa chọn giao dịch qua trung gian là các sàn địa ốc hoặc tiếp cận trực tiếp chủ đầu tư. Từ đó, người tham gia giao dịch bỏ được khâu trung gian, phí môi giới giảm xuống, tránh đưa ra thông tin thiếu trung thực và đổ lỗi lẫn nhau, quá trình giao dịch trực tiếp nhanh chóng hơn.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Công ty BĐS L&L, cho biết phần lớn các giao dịch nhà đất qua sàn được thực hiện trong thời gian trước đây chỉ là hình thức. Không bắt buộc phải giao dịch nhà đất qua sàn đã tạo động lực để nghề môi giới địa ốc được sàng lọc lành mạnh. Hiện tại, các đơn vị môi giới đều đẩy mạnh chất lượng dịch vụ, hoạt động chuyên nghiệp hơn, có nhiều thương hiệu uy tín để người mua nhà chọn lựa.

Anh Trần Mạnh Tấn (quận 12, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi mới mua được căn hộ ưng ý qua sàn giao dịch của chính chủ đầu tư. Nơi đây đã tư vấn chu đáo, thông tin công khai, cập nhật liên tục tiến độ dự án để khách hàng tường tận”.

{keywords}

Người dân đến tìm hiểu mua nhà tại một đơn vị địa ốc ở TP.HCM. Ảnh: QH

Phải bảo vệ người tiêu dùng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), đánh giá: “Điểm bất hợp lý của quy định cũ là chủ đầu tư bỏ hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng để làm dự án nhưng lại phải thông qua sàn mới được bán. Trong khi đó, sàn giao dịch không đầu tư vẫn được hưởng lợi (ít nhất là 2% tổng doanh thu). Thậm chí có sàn còn ém thông tin hay thêm mắm dặm muối nhằm bán hàng cho nhanh. Rõ ràng quy định mới của Luật Kinh doanh BĐS 2014 tạo được sự cạnh tranh lành mạnh giữa các sàn giao dịch, giúp các sàn hoạt động đúng chức năng và công bằng hơn”.

Cũng theo ông Châu, sàn giao dịch BĐS chỉ nên là một kênh lựa chọn của người mua nhà và chủ đầu tư dự án. Vì thế, những sàn tồn tại buộc phải nâng cấp về năng lực cũng như uy tín, trong đó có cả chức năng bảo vệ người tiêu dùng.

...

Công khai thông tin về bất động sản

Doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS có trách nhiệm công khai thông tin về BĐS theo ba hình thức: Tại trang thông tin điện tử của DN; tại trụ sở ban quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh BĐS; tại sàn giao dịch BĐS đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch BĐS.

Nội dung thông tin về BĐS bao gồm: Loại BĐS; vị trí; thông tin về quy hoạch; quy mô; đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng. Đồng thời, phải thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư; thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan.

Ngoài ra còn phải thông tin hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng BĐS; hợp đồng bảo lãnh…; các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng (nếu có); giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua.

(Theo Điều 6 Luật Kinh doanh BĐS 2014)

20 tỉ đồng là vốn pháp định tối thiểu dành cho tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập DN hoặc hợp tác xã (gọi chung là DN). Riêng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập DN nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

(Theo Điều 10 Luật Kinh doanh BĐS 2014)

Theo Báo Pháp luật

tin nổi bật

Đà Nẵng sắp đấu giá khu đất ‘vàng’ hơn 20.000m2

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất ký hiệu A3-2 thuộc Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Lý do người dân ồ ạt bán nhà ven biển dời về làng ở

Niềm phấn khởi hiện trên khuôn mặt của người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi bán được đất sát biển, dời vào làng ở tránh được gió, bão.

Vắng bóng người thuê, loạt shophouse trung tâm Đà Nẵng bỏ hoang, phủ kín cỏ

Hàng loạt shophouse tại TP Đà Nẵng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, bỏ không vì vắng người thuê.

Vụ tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc: Phát hiện công trình xây không phép

Kiểm tra khu đất liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha để xây dựng homestay ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng phát hiện có hai căn nhà xây dựng không phép, đề nghị cưỡng chế.

Nhìn lại 4 'cơn sốt’ của thị trường nhà đất TP.HCM

Giai đoạn 2009 – 2013, TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án ở Thủ Thiêm nhưng nhiều doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Đây cũng là thời điểm hợp đồng BT xây dựng 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm được ký.

Giá đất ven đô lại "nhảy múa" ăn theo quy hoạch đường Vành đai 4

Sau thông tin quy hoạch đường Vành đai 4, giá bất động sản tại nhiều khu vực ven đô của Hà Nội đã tăng giá mạnh, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi tìm kiếm đất.

Bán đấu giá ‘đất vàng’, Đồng Nai lấy hàng chục ngàn tỷ quy hoạch giao thông

Các khu “đất vàng” sẽ được tỉnh Đồng Nai bán đấu giá để lấy nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình giao thông với mục tiêu làm thay đổi diện mạo của tỉnh trong thời gian tới.

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá các khu đất ‘vàng’ trên cả nước

Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đề nghị các địa phương chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng”.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.