Người phụ nữ Đồng Nai gần 20 năm đi kiện công ty AB Mauri gây ô nhiễm

Không chịu nổi cảnh hàng trăm hộ dân phải sống chung với ô nhiễm, người phụ nữ viết hàng chục lá đơn, khăn gói từ Đồng Nai ra Bắc kêu cứu.

Đã gần 20 năm trôi qua, bà Lê Thị Tình (SN 1958, ngụ ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) vẫn chưa thể quên những năm tháng ăn chung, sống chung với mùi hôi thối phát ra từ công ty nằm ngay trong khu dân cư.

“Dân ấp 4 nhiều năm ăn cũng phải bịt khẩu trang, ngủ cũng bịt, nhà lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít. Một số người trong ấp liên tiếp mắc bệnh ung thư mà chết, nhiều người sợ quá phải bán nhà với giá rẻ mạt, chuyển đi nơi khác sinh sống. Chứng kiến cảnh này tôi đau lòng lắm, luôn trăn trở phải làm gì đây để cứu bà con", bà kể. 

{keywords}
Bà Lê Thị Tình cùng lá đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng


Khoảng năm 2000, khi hàng trăm hộ dân đang sinh sống ổn định tại ấp 4, xã La Ngà thì công ty TNHH AB Mauri Việt Nam về mở nhà máy sản xuất men vi sinh nằm ngay trong khu dân cư. Kể từ đây mọi người ngày nào cũng ngửi thấy mùi hôi phát ra từ nhà máy, ban đầu chỉ thoang thoảng nhưng càng về sau càng nồng nặc, lan khắp khu vực. Khi ngửi thấy mùi hôi này thì bị đau đầu, khó thở, chóng mặt. 

Thời điểm này, bà Tình đã nhiều lần có ý kiến đến các cơ quan chức năng địa phương cấp xã, huyện để được giải quyết nhưng sau đó mọi chuyện vẫn cứ như trước, người dân lại phải tiếp tục cảnh sống chung với ô nhiễm.

Sau 10 năm sống chung với ô nhiễm, tình trạng mùi hôi không thuyên giảm mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Bà Tình quyết định khăn gói một mình ra Hà Nội cầu cứu các cơ quan Trung ương.

“Tôi phải bỏ hết công việc gia đình để ra Bắc, vì nếu không đi thì không biết bao giờ dân chúng mới thoát khỏi cảnh sống dở chết dở này”, bà Tình bộc bạch .

Thay dân đi tố nhà máy gây ô nhiễm

Gần 20 ngày ăn ngủ tại Hà Nội, bà Tình đã “gõ cửa” các cơ quan như Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội… để kêu cứu, hễ chỗ nào có hi vọng là bà đến gửi đơn và trình bày nỗi khổ của người dân. 

{keywords}
Đơn của bà Tình tố cáo công ty xả thải gây ô nhiễm

Những ngày đầu đi kiện, gia đình bà phải sống trong lo lắng và sợ hãi, lúc nào xung quanh nhà cũng có vài ba người rình rập, theo dõi mọi hoạt động của gia đình, thậm chí khi bà đi chợ cũng có người bám theo.

Cũng sau thời gian này, có một số cán bộ về kiểm tra nhưng do công ty biết đang bị giám sát nên không để phát tán mùi hôi như trước, chính vì vậy đoàn kiểm tra không ghi nhận được sự việc như người dân phản ánh nên ra về.

Chưa yên ổn được bao lâu thì giữa năm 2011, công ty AB Mauri lại phát tán mùi hôi với tần suất nhiều hơn trước khiến người dân không thể chịu đựng nổi. Hàng trăm người dân bao vây trước cổng công ty yêu cầu ngưng sản xuất. Sự việc căng thẳng đến mức chính quyền tỉnh Đồng Nai phải vào cuộc xử lý, sau đó công ty này bị buộc ngưng sản xuất 3 tháng để khắc phục sự cố.

Đầu năm 2012, công ty AB Mauri được phép hoạt động trở lại nhưng lại tiếp tục gây ô nhiễm, thêm một lần nữa bà Tình lại phải ôm đơn đi kêu cứu thay bà con.

Bà Tình nhớ lại: “Thời điểm đó, tôi tiếp tục gửi đơn cho 10 cơ quan cao nhất ngoài Trung ương và 6 lãnh đạo chủ chốt tại tỉnh Đồng Nai. Sau khi nhận đơn, có rất nhiều cán bộ cấp trung ương và tỉnh đã về làm việc với người dân và công ty.

Sau thời gian này tình hình đã được cải thiện đáng kể, dù vẫn còn mùi hôi nhưng mức độ không nặng như trước nên người dân nhắm mắt chấp nhận”. 

{keywords}
Người dân ở xã La Ngà phải treo biển bán nhà vì ô nhiễm 

Bẵng đi một thời gian, đến giữa năm 2018 người dân sống quanh khu vưc công ty lại tiếp tục bị “tra tấn” bằng mùi hôi từ nhà máy phát tán ra không khí. Bà Tình lại tiếp tục đại diện cho bà con nhân dân phản ánh đến các cơ quan chức năng, có những lần bà phải dậy từ 2h sáng để gọi điện thoại cho chủ tịch xã báo tình hình do bà con bị mùi hôi hành hạ.

Ông Lê Văn Ngãi (chồng bà Tình) cho hay, có nhiều người nói vợ ông 'ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng' nhưng ông vẫn ủng hộ việc vợ mình làm, vì đó là việc có ích cho bà con.

“Bà ấy bỏ cả công việc, mỗi lần đi gửi đơn kêu cứu là gia đình phải bỏ ra cả mấy chục triệu bạc để đi lại giúp bà con có được cuộc sống bình thường như trước đây”, ông Ngãi tâm sự.

Khi nào hết cảnh bán nhà, tha hương vì ô nhiễm? 

Qua quá trình đấu tranh quyết liệt, những ngày giữa năm 2019, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp làm việc với công ty để xử lý vụ việc, hiện nay công ty đã giảm công suất sản xuất nên mùi hôi có giảm, tuy nhiên khi công ty sản xuất khoảng 30% công suất thì lại có hiện tượng phát tán mùi hôi.

Gần 20 năm đi kêu cứu khắp nơi, được bà con đặt nhiều niềm tin để tìm lại cuộc sống trong lành như trước đây, bà Tình luôn đau đáu câu hỏi, lúc nào người dân mới được sống yên ổn, không còn cảnh bán nhà cửa, sống tha hương vì ô nhiễm. 

{keywords}
Khu vực bể chứa men, nơi từng gây ô nhiễm môi trường 

Quá trình bà Tình đi kêu cứu, rất nhiều người dân tại xã La Ngà đã ủng hộ việc làm của bà. Có người còn ngỏ ý quyên góp tiền cho bà để đi lại và bồi dưỡng cho bà nhưng bà Tình đều từ chối.

Bà Nguyễn Thị Loan (ngụ xã La Ngà) cho hay, bà Tình được coi là 'người hùng' của bà con nơi đây, để có được những ngày tạm yên ổn đều nhờ vào công sức của bà.

Ông Bùi Văn Tý (ngụ ấp 4, xã La Ngà) chia sẻ, từ những ngày đầu bà Tình đi kêu cứu bà con rất ủng hộ và đặt hoàn toàn niềm tin vào bà.

{keywords}
Ông Bùi Văn Tý

Ông Tý kể, đa số người dân nơi đây đều làm công nhân nên bị hạn chế về trình độ và thời gian, khi có việc xảy ra thì không biết kêu ai để giúp mình. Từ đó bà Tình đã tự nguyện đứng lên, tự đi tìm các tài liệu, ghi nhận ý kiến của bà con về tình trạng ô nhiễm rồi đi kêu cứu giúp.

"Chúng tôi thấy việc làm của bà là rất đáng khâm phục. Nhiều khi thấy bà đi lại vất vả bà con cũng ngỏ ý muốn quyên góp tiền để phụ giúp bà nhưng bà đều từ chối dù gia đình bà Tình cũng không khá giả gì", ông Tý cho hay.

Đến nay, dù đã có hiệu ứng tích cực từ các cơ quan chức năng về hướng xử lý tình trạng ô nhiễm, nhưng bà Tình vẫn đang trăn trở với một yêu cầu của bà con nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo bà, ngoài việc phát tán mùi hôi qua không khí, công ty AB Mauri còn chôn đường ống ngầm dưới đất để xả thải ra sông La Ngà, gây ra sự cố cá chết. 

"Trong đơn gửi UBND tỉnh, tôi đã lấy tài sản gia đình, danh dự để thách họ đào đường ống ngầm lên. Nếu sai tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng tuyệt nhiên không có cơ quan nào hồi âm".   

Đại biểu Quốc hội vào cuộc vụ nhà máy men gây hôi thối ở Đồng Nai

Đại biểu Quốc hội vào cuộc vụ nhà máy men gây hôi thối ở Đồng Nai

Với tư cách là ĐBQH tỉnh Đồng Nai, tôi sẽ thúc đẩy cơ quan chức năng sớm giải quyết bức xúc của dân liên quan việc nhà máy men AB Mauri xả thải.

Minh Tâm 

tin nổi bật

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.