Sáng 23/12, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết, vừa tạm giữ hình sự đối tượng Quách Đức Anh (SN 1996, ở quận Lê Chân) và Đinh Văn Linh (SN 2002, ở tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6/2021, chị V.T.D. (SN 1993, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) vay của nhóm Đức Anh 25 triệu đồng, hứa cho trả góp trong 28 ngày, mỗi ngày trả một triệu đồng.

Trước khi cho vay tiền, Đức Anh yêu cầu chị D. viết giấy vay nợ, chụp ảnh căn cước, sổ hộ khẩu và chỉ dẫn nhà đang ở.

Hai đối tượng Quách Đức Anh và Đinh Văn Linh bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Vài ngày sau đó, Đức Anh yêu cầu chị V.T.D. phải đóng đủ tiền, nếu trả sau 17h hàng ngày sẽ bị phạt thêm 50%. Nếu nộp tiền sau 21h30 mỗi ngày thì bị phạt bằng cả số tiền thiếu. Còn chậm đến ngày hôm sau, thì phải nộp gấp 2 lần số tiền thiếu hôm trước. Nếu chậm tiếp 2 ngày trở lên thì bị phạt phải đóng tiền lại từ đầu, coi như chưa trả.

Đến tháng 12/2022, với số tiền vay ban đầu là 25 triệu đồng, Đức Anh và đồng bọn tính tổng nợ gốc, tiền phạt và tiền lãi đối với chị V.T.D. là gần 900 triệu đồng. 

Người phụ nữ này đã trả cho các đối tượng gần 600 triệu đồng, còn thiếu 320 triệu.

Nhưng các đối tượng không để yên mà có hành vi đe doạ, bắt nợ chị D. Vượt quá sức chịu đựng, chị D. đã làm đơn tố giác gửi công an.

Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai, ngoài chị D. còn cho nhiều người khác vay tiền lãi suất cao dưới 2 hình thức “họ góp”, mức lãi suất 156-608%/năm và “lãi nằm” với mức lãi suất 365%/năm.