Djelantik, 48 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Bali, cô đã làm việc tại các công ty tiếp thị hàng đầu ở Jakarta và Bali cùng với người nước ngoài nên thông thạo ngoại ngữ. Giống như nhiều người dân Bali khác, Djelantik mong muốn quảng bá và hỗ trợ du lịch có ý thức trên hòn đảo nổi tiếng nhất của Indonesia. Tuy nhiên cùng với sự trở lại của du khách quốc tế sau thời gian dài bị hạn chế bởi đại dịch, các báo cáo về hành vi du lịch thiếu ý thức cũng gia tăng. 

Djelantik được biết đến như một người giữ gìn hòa bình không chính thức của Bali

Trong nhiều năm Djelantik là trung gian giữa khách nước ngoài cư xử không đúng mực ở Bali và người dân địa phương mà họ làm phiền. Djelantik làm công việc này một cách tình nguyện và không tính phí. Mặc dù không có nền tảng pháp lý, nhưng chính sự kết hợp giữa kỹ năng ngôn ngữ xuất sắc, cùng kinh nghiệm làm việc quốc tế đã giúp cô thực hiện tốt công việc nói trên. Djelantik được biết đến như một người gìn giữ hòa bình không chính thức cho hòn đảo. 

Djelantik thường nhận được "báo cáo" từ những người dùng trên Instagram, họ là người gắn cờ các bài đăng về hành vi không đúng mực của khách nước ngoài. “Những người nước ngoài cư xử không đúng mực, gặp rắc rối với chính quyền cũng liên hệ tôi qua Instagram. Vì vậy, tôi lắng nghe cả hai phía và làm những gì trong khả năng", Djelantik chia sẻ.

Cho dù đó là gọi luật sư hay tổ chức các cuộc họp không chính thức hay buổi cà phê với cảnh sát địa phương và quan chức chính phủ, Djelantik cố gắng "tạo sự cân bằng" giữa người nước ngoài và cư dân để duy trì hòa bình khi có rắc rối xảy ra – nhưng điều đó không dễ dàng.

Bali phụ thuộc rất nhiều vào khách du lịch quốc tế. Nhiều người đến Indonesia được đối xử bằng tình yêu và sự tôn trọng vì vậy họ cần có hành vi đúng mực nếu họ muốn Bali là ngôi nhà thứ hai của mình.

Một nữ du khách đến từ Đức ở độ tuổi 30, từ chối tiết lộ danh tính vì lý do riêng tư, nói với CNN Travel rằng Djelantik được nhiều người nước ngoài trên đảo biết đến vì là người "đồng hành" khi họ gặp rắc rối ở Bali. Nữ du khách người Đức chưa từng gặp Djelantik nhưng theo dõi cô qua Instagram. "Bali là một hòn đảo nhỏ nên tin tức lan truyền rất nhanh. Nếu có một khách nước ngoài gặp rắc rối, bạn sẽ luôn thấy Niluh Djelantik xuất hiện. Cô ấy chân thành, luôn nỗ lực giúp đỡ du khách, là người tốt để kết bạn. Một ngày nào đó có thể bạn sẽ là người tiếp theo cần cô ấy giúp", cô gái người Đức chia sẻ.

Djelantik kể lại một số sự cố gần đây mà cô ấy đã đứng ra làm trung gian hòa giải. Một thiếu niên người Nga bị bắt quả tang đang phun sơn lên tường của một trường học địa phương vào tháng 1. Một sự việc khác xảy ra vào tháng 3 khi một du khách người Nga 24 tuổi, tên là Yuri Chilikin, gây ra một vụ việc nghiêm trọng khi anh đăng tải một bức ảnh bán khỏa thân chụp mình trên núi Agung – đỉnh cao nhất của Bali, nơi được coi là một trong những địa điểm tôn giáo linh thiêng. 

Đối mặt với các mối đe dọa và bị trục xuất, Chilikin đã tìm đến Djelantik thông qua Instagram để nhờ giúp đỡ. "Anh ấy hối hận, thể hiện tinh thần hợp tác, và chia sẻ chân thành rằng mình sẵn sàng trả giá cho những hậu quả đã gây ra. Vì vậy tôi đã đồng ý giúp anh ấy", cô nói.

Với sự giúp đỡ của Djelantik, du khách này đã gửi lời xin lỗi công khai và tham gia một buổi lễ cầu nguyện tại ngôi đền ở Denpasar. Djelantik nói các hành vi xấu không chỉ xúc phạm người dân địa phương và quan chức, mà còn là sự thiếu tôn trọng các vị thần, đồng thời giải thích lý do tại sao những nghi lễ như vậy phải được thực hiện sau những sự việc này. 

Các hành vi xấu không phải là hiện tượng mới trên đảo nhưng những nỗ lực của Djelantik ở Bali được đánh giá là đóng vai trò quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy du lịch có ý thức ở nơi được mệnh danh là hòn đảo thiên đường này.

Theo CNN