Chia sẻ với VietNamNet, BS Mai Quang Trung, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá cho biết, đây là trường hợp cao tuổi nhất sinh con tại bệnh viện.

BS Trung là người trực tiếp chọc hút, chuyển phôi, mổ tinh hoàn giúp vợ chồng bà Lâm làm thụ tinh nhân tạo.

Theo BS Trung, bà Lâm ở Thọ Xuân, Thanh Hoá vốn có 2 người con, sau đó cậu con trai không may qua đời vì tai nạn giao thông. Khi đã nhiều tuổi, vợ chồng bà vẫn khao khát có thêm con, chạy chữa nhiều nơi nhưng không đậu.

{keywords}

Bé trai chào đời khoẻ mạnh ở tuần thai thứ 36

Năm 2020, vợ chồng bà Lâm quyết định đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá tư vấn làm thụ tinh nhân tạo, khi ấy bà đã 60 tuổi, còn chồng ở tuổi 68. Bỏ ngoài tai nhiều lời đàm tiếu, can ngăn, vợ chồng bà vẫn quyết tâm với niềm tin mãnh liệt sẽ được đón con một lần nữa.

“Bác ấy đã mãn kinh 7 năm, tinh dịch của chồng không có tinh trùng, tỉ lệ thành công nếu có ở mức rất rất thấp nên ban đầu tôi từ chối nhưng vợ chồng bác ấy rất tha thiết nên chúng tôi quyết định thử”, BS Trung chia sẻ.

Do buồng trứng đã teo lại, vì vậy vợ chồng bà Lâm quyết định xin trứng để làm thụ tinh nhân tạo với tinh trùng của chồng, sau đó cấy phôi trở lại tử cung của bà để mang thai.

Để lấy được tinh trùng, bác sĩ phải phẫu thuật tinh hoàn bằng kỹ thuật TESE tìm “con giống” còn non, sau đó mang đi nuôi cho trưởng thành trước khi bơm vào trứng.

Cuối tháng 8/2020, bác sĩ bắt đầu chuyển phôi. May mắn thai đậu và phát triển rất tốt. Ở tuần thai thứ 32, bà Lâm bị doạ tiền sản giật, phải vào viện nằm theo dõi.

Ngày 3/4, khi thai bước sang tuần 36, bác sĩ chỉ định mổ bắt thai để tránh nguy hiểm cả mẹ và con. Bé trai 2,2kg kháu khỉnh chào đời, được gia đình âu yếm đặt tên là Nguyễn Duy Bảo Long.

Sau 2 tuần chăm sóc tại viện, bà Lâm và con trai đều xuất viện khoẻ mạnh trong niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ.

Trường hợp bà Lâm là một trong số rất ít phụ nữ ngoài 60 tuổi sinh con tại Việt Nam. Trước đây  bà Nguyễn Thị Nguyệt ở Lạng Giang, Bắc Giang sinh con trai ở tuổi 60. Bé trai chào đời ở tuần thai thứ 37, nặng 2,7kg. Đặc biệt, bà Nguyệt cho con bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi con được 2 tuổi.

* Tên bệnh nhân đã thay đổi.

Thúy Hạnh

 

Kỳ tích, cô giáo 60 tuổi sinh quý tử, nuôi con bằng sữa mẹ

Kỳ tích, cô giáo 60 tuổi sinh quý tử, nuôi con bằng sữa mẹ

Bé trai chào đời khi cô Nguyệt đã 60 tuổi và đến nay tròn 18 tháng nhưng vẫn được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ.