- Ngày 11/11/2015, khi đi làm về trên quốc lộ 5 chạy dọc tuyến đường Hà Nội – Hải Dương về phía gần cầu Vĩnh Tuy, tôi bị công an giao thông giữ lại và yêu cầu trình giấy tờ, bằng lái xe. Khi hỏi tôi phạm lỗi gì thì người đó nói tôi đi vào làn của xe thô sơ. Theo quan sát tôi thấy trên quốc lộ 5 chỉ có 3 vạch trắng phân chia làn đường, tôi không hiểu làn xe thô sơ được phân chia ở làn nào? Mong luật sư giải đáp giúp.

TIN BÀI KHÁC

{keywords}
Tôi băn khoăn không biết làn xe thô sơ được quy định thế nào (Ảnh minh họa)

Khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “7. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.”

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Căn cứ Điều 13 Luật Giao thông đường bộ, căn cứ quy định về ý nghĩa và phân loại vạch kẻ đường, có thể xác định rằng:

+ Vạch màu trắng nét liền thể hiện phân cách làn giữa xe có động cơ và xe không có động cơ (hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy)

+ Các làn đường tiếp theo có ý nghĩa phân chia các làn xe có động cơ.

Căn cứ các quy định trên đây thì xe thô sơ và xe mô tô không được đi chung trên làn đường trong cùng bên tay phải.

Như vậy: 

Đối với đường có nhiều làn đường được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. 

Đối với đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe ô tô, mô tô phải di chuyển ở làn đường bên trái, xe thô sơ phải di chuyển ở làn đường bên phải trong cùng.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc