Nhiều tựa game khó hơn hẳn số còn lại, nhưng chỉ có một thể loại đặc biệt – multiplayer online battle arena (hoặc viết tắt là MOBA) – là nổi tiếng nhất với độ “khó nhằn”.

Người chơi buộc phải ghi nhớ những kỹ năng, chiêu thức của hàng chục nhân vật, cũng như hiểu được chức năng của hàng trăm hiệu ứng, trang bị và cơ chê là điều không hề dễ dàng.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối tương quan giữa người chơi giỏi game MOBA, như LMHTDota 2, với những ai làm tốt các bài test trí tuệ.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ khoa Tâm lý học và Khoa học Máy tính của trường Đại học York đã tiến hành thí nghiệm kiểm tra trí thông minh với những người có thâm niên chơi LMHT bằng cách yêu cầu họ hoàn thành một bài kiểm tra trí thông minh trên giấy.

Họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc chơi game với làm bài test.

Quá nhiều nhân tố

Sau đó, ở đợt nghiên cứu thứ hai, nhóm các nhà khoa học tới từ Đại học York đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hai tựa game MOBA là LMHTDota 2 cùng hai trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất (gọi tắt FPS) gồm DestinyBattlefield 3.

Sau khi tiến hành khảo sát với các nhóm gồm hàng ngàn game thủ, họ rút ra được kết luận: Chơi game MOBA và làm bài test IQ có kết quả tương đồng nhau với những người chơi lớn tuổi hơn.

Nhưng thú vị hơn thế, kết luận này lại không đúng với người chơi game FPS. Với nhóm game thủ này, hiệu suất chơi game giảm hơn hẳn so với độ tuổi vị thành niên – trong khi điểm test IQ vẫn cao.

Không giống như các tựa game FPS nơi mà tốc độ và độ chính xác được ưu tiên, những game thủ MOBA dựa vào trí nhớ và khả năng lập luận chiến thuật thông qua rất nhiều yếu tố khác nhau”, Athanasios Kokkinakis, một nghiên cứu sinh thuộc trường Đại học York mô tả về những khám phá mới được xuất bản trên trang web PLOS ONE.

Cạnh tranh phức tạp

Alex Wade thuộc Khoa Tâm lý tại Đại học York bổ sung: "Các tựa game như LMHT và Dota 2 rất phức tạp, yêu cầu sự tương xã hội và trí thông minh. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự thể hiện của bạn trong những tựa game này có thể là thước đo của trí thông minh.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra những chơi giỏi các game chiến thuật như cờ vua có xu hướng đạt điểm cao trong các bài test IQ. Nghiên cứu của chúng tôi mở rộng khái niệm tới những tựa game có hàng triệu người chơi khắp hành tinh mỗi ngày", Alex kết lại.

2016 (Theo TechRadar)