- Tôi đang có vấn đề băn khoăn không biết tỏ bày cùng ai. Trước khi cưới vợ tôi đã có quen một người. Cô ấy là Việt kiều nên rất cởi mở về chuyện sex. Cô ấy và tôi xác định không ràng buộc gì nhau. Sau khi cưới vợ tôi và cô ấy chấm dứt mối quan hệ. Nhưng mới đây, cô ấy thông báo là cô ấy sắp sinh con và đứa con ấy là của tôi.

Cô ấy nói sẽ để tên tôi trong khai sinh của con để sau này mọi người nhìn vào cháu sẽ không bị tủi thân. Tôi thì không ngại chuyện đó, dám làm thì dám chịu chỉ sợ vợ tôi buồn. Cô ấy cũng không đòi hỏi quyền hay trách nhiệm gì. Như vậy về luật pháp sau này có ảnh hưởng gì đến vợ tôi không? Xin tư vấn giùm tôi. Tôi rối quá mà không chia sẻ với ai được.

{keywords}
Con ngoài giá thú cũng có quyền hưởng thừa kế như con đẻ.

Dù con của bạn là con ngoài giá thú, hiện bạn vẫn đang có gia đình hợp pháp nhưng cháu bé vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và ghi tên bố trong giấy khai sinh. Theo quy định của Luật Hộ tịch hiện hành, trong thủ tục đăng ký khai sinh cho con hiện không bắt buộc hai bên cha mẹ phải có giấy chứng nhận kết hôn, nghĩa là không thể hiện phân biệt giữa con trong giá thú và con ngoài giá thú.

Việc đăng ký khai sinh được thực hiện theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Theo đó, dù bạn và người cũ có quan hệ trái pháp luật nhưng vẫn có thể đăng ký khai sinh theo họ bạn.

Trong trường hợp của bạn, vì bạn và người cũ không đăng ký kết hôn nên bạn cần thực hiện đồng thời thủ tục nhận con và thủ tục đăng ký khai sinh. Khi thực hiện đăng ký khai sinh tại UBND xã, bạn xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha con (giám định ADN) để thực hiện cùng lúc thủ tục nhận con cùng lúc với việc đăng ký khai sinh.

Theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014, trong trường hợp thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con thì các bên phải có mặt theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký khai sinh được quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015.

Bạn băn khoăn việc con ngoài giá thú có ảnh hưởng đến vợ hợp pháp? Chắc chắn có ảnh hưởng về nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc và quyền thừa kế. Đứa con kia vẫn có đầy đủ các quyền nêu trên như con trong giá thú đặc biệt ở quyền thừa kế vì vậy ít nhiều là có ảnh hưởng đến người vợ.

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thành Công – Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc