Ngày 9/7, TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tôi thắc mắc trường hợp người dân từ quận này qua quận khác mua nhu yếu phẩm có bị xử phạt không? Mức xử phạt là bao nhiêu? Ví dụ tôi ở quận 7, nhưng siêu thị gần nhà tôi lại thuộc địa bàn quận 8, vậy tôi qua quận 8 mua đồ có bị xử phạt?

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn:

Trong 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7, TP.HCM thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; khu phố cách ly với khu phố; xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn; quận, huyện và TP Thủ Đức cách ly với quận, huyện.

Theo Công văn khẩn số 2279 của UBND TP.HCM, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ…

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Như vậy, nội dung công văn hướng dẫn trên không giới hạn qua các quận, huyện nơi bạn cư trú để mua lương thực, thực phẩm, thuốc men. Bạn sẽ không bị xử phạt nếu bạn thực hiện quyền chứng minh mình ra ngoài mua lương thực, thực phẩm, thuốc men là thật sự cần thiết với lực lượng kiểm tra như việc bạn xuất trình giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền cho phép bạn đi, giấy xác nhận có kết quả âm tính đối với nCoV.

Tuy nhiên, bạn nên chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 về quy định quận, huyện và TP Thủ Đức cách ly với quận, huyện và TP, nhằm ngăn chặn dịch lây lan và bảo vệ cho cộng đồng.

Nếu bạn ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2 m sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng (theo điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Các hành vi này vi phạm không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo Zing